Ngày 30/3, Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đơn vị đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua.
Theo đó, trưa 28/3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đảm (13 tuổi, trú xã Phước Chánh) và chị Y Ngái (40 tuổi, trú xã Phước Xuân) cấp cứu trong tình trạng bị nôn mửa, chóng mặt sau khi ăn cá ủ chua.
Hiện, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản đã ổn định. Hai bệnh nhân bị ngộ độc cũng chưa có biểu hiện liên quan đến ngộ độc Botulinum.
Bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn. Ảnh: Y.T |
Chiều qua 29/3, Đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện Phước Sơn nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.
Đoàn công tác đã tiến hành truy vết, lẫy mẫu cá ủ chua tại các xã Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức đã xảy ra trường hợp ngộ độc Botulinum.
Trước đó, như Báo Công Thương đưa tin, chỉ trong vòng 10 ngày, từ ngày 7/3 - 17/3 trên địa bàn huyện Phước Sơn đã có 10 người bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua, trong đó có 01 trường hợp tử vong.
Để kịp thời cứu chữa những bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum nặng, bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức mang 5 lọ thuốc giải độc Botulinum (hiện thuốc này rất hiếm) lên đường ra Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam).
Sau khi được điều trị, hiện sức khỏe của các bệnh nhân tiến triển tốt.
Liên quan đến vụ việc này, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã nhận 22 mẫu liên quan do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu trong mẫu chất nôn của người bệnh đã phát hiện thấy Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E. Viện sẽ tiếp tục thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.
Sau vụ việc, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã khuyến cáo người dân trên địa bàn không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép muối ủ chua. Không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng...; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép muối ủ chua.