Các món ăn từ gan: Những ai không nên ăn? Thông tin mới nhất về 10 ca ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam |
Cần có biện pháp chế biến bảo đảm an toàn với sản phẩm mang tính truyền thống
Tiến sĩ- Bác sĩ Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sau vụ việc, sở đã khuyến cáo người dân trên địa bàn không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua. Không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng...; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép làm chua.
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan vụ ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời; trường hợp có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Đồng thời, phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các đơn vị chức năng xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc để công khai kết quả kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, thuốc men, phối hợp hội chẩn từ xa, tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến để điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối thiểu trường hợp diễn biến nặng, tử vong xảy ra.
Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đến thăm bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: V.M |
Các đơn vị y tế trên toàn ngành nhanh chóng báo cáo về Sở Y tế khi các bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ liên quan vụ ngộ độc thực phẩm để cơ quan chức năng tổ chức điều tra, thực hiện lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang hoặc các Viện chuyên ngành để xác định nguyên nhân, chỉ đạo xử lý và điều trị kịp thời.
Tập trung nguồn lực cứu chữa bệnh nhân
Sau khi nhận được thông tin về 10 trường hợp người dân sau khi ăn cá chép muối ủ chua đã xuất hiện tình trạng ngộ độc và được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa các bệnh nhân ngộ độc.
Để phối hợp Bệnh viện cấp cứu, điều trị bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội chuyên môn đến hỗ trợ đến trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa khu vực phía bắc Quảng Nam. Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ từ xa và Viện Pasteur Nha Trang đã tìm hiểu nguyên nhân dịch tễ các trường hợp ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua.
Để tiếp tục cứu chữa, tìm nguyên nhân và phòng, chống ngộ độc, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đánh giá cao Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và các Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam và Viện Pasteur Nha Trang đã chủ động, tích cực và phối hợp kịp thời để cấp cứu, chống độc, điều trị cho người bệnh, đồng thời tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam và các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực, phối hợp tiếp tục cứu chữa người bệnh, tìm hiểu nguyên nhân.
Trong trường hợp cần huy động sự hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện khác, Bộ Y tế sẽ huy động các bệnh viện hỗ trợ.
Cục đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, khuyến cáo cho người dân, cộng đồng về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh các trường hợp tương tự xẩy ra trên địa bàn (đặc biệt truyền thông để người dân biết được các thông tin về ngộ độc Botulium theo hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulium như: loại thực phẩm gây ngộ độc, cách sử dụng thực phẩm để loại bỏ độc tố, các dấu hiệu nghi ngờ để đến khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh…).
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và Bệnh viện Chỡ Rẫy thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BV |
Trước đó, như Báo Công Thương đưa tin, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng tại huyện Đại Lộc) tiếp nhận 3 chùm ca bệnh, tổng số 10 người bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam); trong đó có 01 trường hợp tử vong.
Ngày 18/3, sau khi kết nối hội chẩn online cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), cho thấy khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao, bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức mang 5 lọ thuốc giải độc Botulinum còn lại (hiện thuốc này rất hiếm) lên đường ra Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ngay chiều cùng ngày.
Hiện, tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện đã tiến triển và tiên lượng khá.
Ths. Bác sĩ nội trú Lê Minh Dũng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết: “Cả 3 chùm ca bệnh cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, cá được bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín sau 2 - 3 tuần mới lấy ra ăn. Đây là yêu tố tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Người bệnh khi ăn phải loại vi khuẩn này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm đến tính mạng”.
Được biết, món cá muối ủ chua là món truyền thống của đồng bào dân tộc ít người tại huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam). Cách thức làm món này là cá được làm sạch, chặt khúc, ướp muối, trộn với cơm nguội rồi bỏ vào hũ để ủ chua. Sau khoảng 10 ngày thì cá chín, có thể ăn được. Tùy theo cách ăn, có người để nguyên vậy ăn hoặc sẽ hâm nóng, nấu chín. Nhiều loại cá có thể làm ủ chua được, đặc biệt là cá rô phi, niên, trắm... |