Quân sự thế giới hôm nay (15-2): Malaysia cảnh báo hậu quả từ cắt giảm ngân sách quốc phòng

Quân sự thế giới hôm nay (15-2) gồm những thông tin quan trọng: Malaysia cảnh báo hậu quả từ việc cắt giảm ngân sách quốc phòng...

Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Quân sự thế giới hôm nay (15-2) gồm những thông tin quan trọng: Malaysia cảnh báo hậu quả từ việc cắt giảm ngân sách quốc phòng, tên lửa siêu thanh BrahMos dự kiến đem lại giá trị xuất khẩu 3 tỷ USD cho Ấn Độ, Mỹ thử nghiệm sử dụng AI toàn thời gian cho vận hành chiến đấu cơ phản lực.

* Trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đặt mục tiêu xuất khẩu quốc phòng đạt 5 tỷ USD (từ 1,5 tỷ USD hiện nay) trong giai đoạn 2024-2025 thì riêng tên lửa siêu thanh BrahMos có khả năng đem lại giá trị xuất khẩu 3 tỷ USD vào năm 2026. Theo The New Indian Express, các quốc gia Đông Nam Á và Trung Đông đang đặc biệt quan tâm đến tên lửa BrahMos và trước mắt, bắt đầu từ cuối năm 2023, công ty liên doanh này sẽ bắt đầu xuất khẩu tên lửa sang Philippines.

Tổng giám đốc điều hành BrahMos Aerospace Atul D Rane cho biết: “Cả thế giới đang nhìn vào sản phẩm của chúng tôi, nhưng chúng tôi chỉ có thể bán cho các quốc gia thân thiện với Ấn Độ và Nga. Khu vực Đông Nam Á đang tiếp cận chúng tôi và Philippines là nước đầu tiên sẽ trang bị tên lửa cho lực lượng vũ trang của mình, trong khi khu vực Trung Đông cũng đang rất quan tâm. Thủ tướng đã đặt ra một mục tiêu rất cao, nhưng chúng tôi cũng đang đặt mục tiêu cao hơn. Tại sao lại không chứ? Hãy xem đó là một thử thách”.

Quân sự thế giới hôm nay (15-2): Malaysia cảnh báo hậu quả từ cắt giảm ngân sách quốc phòng
Tên lửa siêu thanh BrahMos sản xuất tại Ấn Độ trên cơ sở hợp tác với Moscow. Ảnh: Sputnik
BrahMos là tên lửa siêu thanh sản xuất tại Ấn Độ trên cơ sở hợp tác với Moscow, có tầm bắn tối đa 300km và có đủ 3 biến thể cho các tổ hợp trên bộ, trên biển và trên không, có khả năng tấn công các mục tiêu ở vận tốc lên tới 5-7 Mach (gấp 5-7 lần vận tốc âm thanh) với độ chính xác cao.

* Australia chuẩn bị hiện đại hóa cơ bản quân đội sau khi bản báo cáo đánh giá năng lực quốc phòng được hoàn thành. Theo thông tin từ 9News, bản báo cáo do cựu Tư lệnh Lực lượng quốc phòng Australia Angus Houston và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith thực hiện trong thời gian 6 tháng và đã được chuyển cho Thủ tướng Albanese vào ngày 14-2. Hai ông đã kiểm tra, xem xét, đánh giá địa điểm và các loại vũ khí, khí tài của Lực lượng quốc phòng nhằm đáp ứng đòi hỏi phản ứng nhanh trước các đe dọa về quân sự, quốc phòng hiện nay đối với Australia.

Phản ứng của chính phủ đối với nội dung bản báo cáo dự kiến sẽ được công bố trong một vài tuần tới và nội dung bản báo cáo sẽ là cơ sở để Australia tiến hành hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và một số quốc gia tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Một nguồn thạo tin cho biết, Lực lượng quốc phòng Australia sẽ mở rộng năng lực tấn công tầm xa bằng cách tăng mua sắm các loại tên lửa và máy bay không người lái. Cũng có thông tin cho rằng chi tiêu cho Lục quân sẽ bị cắt giảm để chuyển bớt sang chi tiêu cho Không quân và Hải quân.

Nhận xét về bản báo cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết: "Đây là bản đánh giá quan trọng nhất về vị thế chiến lược của Australia trong 35 năm qua”. Tháng sau, chính phủ liên bang Australia sẽ công bố loại tàu ngầm nguyên tử quân đội nước này sẽ mua thông qua thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh.

* Không quân Mỹ đã thử nghiệm điều khiển chiến đấu cơ phản lực bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong 17 giờ liên tiếp. Trong một thông cáo báo chí ngày 15-2, Lockheed Martin thông báo Không quân Mỹ đã lần đầu tiên hoàn thành thử nghiệm máy bay chiến đấu chiến thuật sử dụng công nghệ AI tại căn cứ không quân Edwards, California. Máy bay tham gia thử nghiệm là X-62A VISTA, một “biến thể của chiến đấu cơ F-16D có điều chỉnh”.

Quân sự thế giới hôm nay (15-2): Malaysia cảnh báo hậu quả từ cắt giảm ngân sách quốc phòng
Không quân Mỹ thử nghiệm sử dụng công nghệ AI lái chiến đấu cơ 17 giờ liên tục. Ảnh: Không quân Mỹ
Theo Tiến sĩ M. Christopher Cotting, Giám đốc nghiên cứu của Trường Phi công thử nghiệm thuộc Không quân Mỹ, hệ thống mới sẽ “nhanh chóng phát triển khả năng tự lái cho các nền tảng máy bay”. Quân đội Mỹ vốn nổi tiếng với khả năng phát triển và sử dụng máy bay không người lái, nhưng còn nổi tiếng hơn với những nền tảng máy bay chiến đấu có người lái. Việc phát triển công nghệ AI trên máy bay chiến đấu phản lực hướng đến hoàn toàn không sử dụng phi công đang đẩy lĩnh vực này lên một tầm cao mới.

* Tai nạn xe tăng trong diễn tập ở Lop Buri khiến một hạ sĩ quan và một học viên sĩ quan Thái Lan thiệt mạng. Theo Bangkok Post, người thiệt mạng gồm Trung sĩ Sanga Joitho thuộc Sư đoàn kỵ binh số 2, Đội cận vệ nhà vua và Phuwanai Kamlangdee, học viên năm thứ ba Học viện Quân sự hoàng gia Chulachomklao.

Sự việc xảy ra lúc 7h40 khi xe tăng hạng nhẹ Scorpion do Trung sĩ Sanga điều khiển đang chuyển hướng để tham gia giai đoạn phản công trong cuộc diễn tập tổng hợp ba lực lượng dân sự - quân đội - cảnh sát thì gặp một xe tải quân sự thuộc thành phần diễn tập chạy theo hướng ngược lại. Để tránh va chạm, Trung sĩ Sanga cho xe tăng rẽ trái nhưng đã bị lật do vướng một gò đất phía trước. Cú lật xe tăng khiến học viên Chulachomklao bị văng ra ngoài, gãy cổ và tử vong tại chỗ. Trung sĩ Sanga bị thương nặng và tử vong tại bệnh viện sau đó.

* Malaysia: Chuyên gia quân sự cảnh báo hậu quả của cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Ngày 15-2, Malay Mail dẫn lời các chuyên gia quân sự cảnh báo ngân sách quốc phòng sụt giảm khiến Malaysia đang đứng trước nguy cơ tụt lùi về quân sự trong khu vực. Cụ thể, nhiều chuyên gia và một cựu sĩ quan cao cấp quân đội Malaysia đã nhấn mạnh nguy cơ an ninh quốc gia đang hiện hữu và ngày càng gia tăng và cho rằng Malaysia không được hạ thấp mức độ ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực quân sự - quốc phòng.

Quân sự thế giới hôm nay (15-2): Malaysia cảnh báo hậu quả từ cắt giảm ngân sách quốc phòng
Chuẩn tướng Datuk Abdullah Mohamed nhận định cắt giảm ngân sách quốc phòng làm giảm năng lực răn đe quân sự của Malaysia. Ảnh: Malay Mail
Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ quân sự sẽ làm trầm trọng thêm nguy cơ tụt lùi trong khả năng phòng thủ của đất nước và năng lực tham gia vào các thỏa thuận hợp tác quốc phòng trong khu vực và quốc tế nếu ngân sách quốc phòng của Malaysia bị cắt giảm.

Chuẩn tướng Không quân Hoàng gia Malaysia Datuk Abdullah Mohamed (đã nghỉ hưu) nhận định: “Có nhiều yếu tố tác động đến an ninh quốc gia như phòng thủ từ xa, phòng thủ từ bên trong, ổn định chính trị xã hội, toàn vẹn kinh tế... Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong tất cả các yếu tố là “năng lực răn đe”... Năng lực răn đe có được chỉ khi quân đội được trang bị tốt và hiệu quả, cùng một ngân sách quốc phòng đầy đủ”.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Mohamad Hasan thông báo cắt giảm phân bổ ngân sách quốc phòng trong năm tài khóa 2023 do giá dầu giảm khiến quy mô thu nhập cả nước sụt giảm theo. Mối quan tâm hàng đầu của các chuyên gia là ngân sách quốc phòng thấp sẽ gây bất lợi cho chính nền kinh tế trong dài hạn vì Malaysia sẽ không thể bảo vệ hiệu quả các lợi ích kinh tế của mình khỏi bị xâm phạm, đặc biệt là ở vùng đặc quyền kinh tế trong bối cảnh trong khu vực có quốc gia thường xuyên đưa lực lượng quấy nhiễu nơi có mỏ dầu của Malaysia và điều này sẽ chỉ càng ngày càng trở nên phức tạp hơn nếu quân đội không đủ khả năng xua đuổi tàu xâm nhập trái phép.

Theo Quân đội Nhân dân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp quốc phòng

Tin mới nhất

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm quốc phòng lớn nhất châu Á

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20-25/02/2024.
Đề xuất nhiều chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng

Đề xuất nhiều chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng

Cần thiết phải có các chính sách đặc thù, đột phá nhằm tạo ra những cơ chế vượt trội, khả thi thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.
Hướng dẫn thực hiện công tác quốc phòng-quân sự, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 của ngành Công Thương

Hướng dẫn thực hiện công tác quốc phòng-quân sự, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 của ngành Công Thương

Bộ Công Thương vừa ban hành Hướng dẫn số 905/HD-BCT về thực hiện công tác quốc phòng-quân sự, giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 của ngành Công Thương.
Sản xuất tàu tuần tra TT-400 tiếp thêm sức mạnh cho Cảnh sát biển Việt Nam

Sản xuất tàu tuần tra TT-400 tiếp thêm sức mạnh cho Cảnh sát biển Việt Nam

Gam tàu TT-400 phát huy tốt tính năng chiến thuật - kỹ thuật, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuần tra, thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát biển Việt Nam.
VCCI: Cân nhắc bỏ quy định sản xuất, kinh doanh UAV là ngành nghề có điều kiện

VCCI: Cân nhắc bỏ quy định sản xuất, kinh doanh UAV là ngành nghề có điều kiện

Góp ý Dự thảo Luật Phòng không nhân dân VCCI cho rằng cần cân nhắc bỏ quy định sản xuất, kinh doanh UAV là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam lần thứ hai sẽ diễn ra vào cuối năm nay

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam lần thứ hai sẽ diễn ra vào cuối năm nay

Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam lần thứ hai sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/12/2024 tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội.
Sẽ có khoảng 6 triệu giàn pháo hoa đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết

Sẽ có khoảng 6 triệu giàn pháo hoa đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí năm 2024, trong đó có thông tin về pháo hoa...
Tổng cục Công nghiệp quốc phòng triển khai nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024

Tổng cục Công nghiệp quốc phòng triển khai nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024

Ngày 9/1, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng, công tác chính trị năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Viettel triển khai mạng 5G Private hoàn chỉnh đầu tiên tại Ấn Độ

Viettel triển khai mạng 5G Private hoàn chỉnh đầu tiên tại Ấn Độ

Vừa qua, Viettel High Tech và QuadGenđã chuyển giao Hệ thống 5G Private do Viettel nghiên cứu, chế tạo, cung cấp cho QuadGen tại thị trường Ấn Độ.
Quốc hội thông qua Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

Quốc hội thông qua Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

Chiều 24/11, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp: Mở đường cho công nghệ lưỡng dụng

Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp: Mở đường cho công nghệ lưỡng dụng

Chiều 8/11 Quốc hội nghe Chính phủ trình dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp và tiến hành thảo luận tại tổ.
Gian hàng quốc gia Việt Nam tại triển lãm quốc phòng và an ninh 2023

Gian hàng quốc gia Việt Nam tại triển lãm quốc phòng và an ninh 2023

Từ ngày 6-9/11/2023, triển lãm Quốc phòng và An ninh 2023 chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT ở Bangkok, Thái Lan.
Đề nghị làm rõ quy định về phân loại, phân nhóm công trình quốc phòng

Đề nghị làm rõ quy định về phân loại, phân nhóm công trình quốc phòng

Chiều 24/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.
Góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Chiều 19/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh và Viện Nghiên cứu lập pháp đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghiệp quốc phòng tự chủ hiện đại

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghiệp quốc phòng tự chủ hiện đại

Với công nghiệp quốc phòng (CNQP), con người đặc biệt quan trọng, bởi đây là lĩnh vực khó nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng.
AK-19 của Nga tạo sức hút lớn trong diễn đàn quân sự Army-2023

AK-19 của Nga tạo sức hút lớn trong diễn đàn quân sự Army-2023

Không cháy trong lửa, không chìm trong nước là những tính năng nổi bật nhất của khẩu súng hiện đại này, ngoài ra súng còn sử dụng đạn tiêu chuẩn NATO.
Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ: Còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ: Còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Sáng 9/6, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và tiền chất thuốc nổ.
Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Bài 5: Quản lý tiên tiến để thúc đẩy tốc độ hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng

Những sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng có được chính là nhờ việc đầu tư đúng hướng cho đội ngũ làm công tác khoa học; công tác nghiên cứu khoa học.
Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Bài 4: Mở rộng liên kết công nghiệp quốc phòng với công nghiệp quốc gia

Sản phẩm công nghiệp quốc phòng ngày càng đa dạng, lưỡng dụng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Bài 3: Nhận diện các luận điệu chống phá quá trình hiện đại hóa lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Thời gian qua, năng lực của công nghiệp quốc phòng của chúng ta đã được phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm.
Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Bài 2: Làm chủ công nghiệp quốc phòng, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa vũ khí trong điều kiện mới

Công nghiệp quốc phòng là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, một phần quan trọng của thực lực và tiềm lực quốc phòng - an ninh của một quốc gia.
Bài 1: Nên "sửa sang giáo mác" để phòng việc bất ngờ

Bài 1: Nên "sửa sang giáo mác" để phòng việc bất ngờ

Phát triển nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng, vừa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, vừa góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội.
Đại tướng Phan Văn Giang nói gì về lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Đại tướng Phan Văn Giang nói gì về lập Quỹ phòng thủ dân sự?

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, việc chuẩn bị từ sớm, từ xa để ứng phó sự cố rất quan trọng. Vì vậy, đề nghị các ĐBQH ủng hộ vấn đề lập Quỹ phòng thủ dân sự.
Bí ẩn về siêu pháo bắn đạn hạt nhân của quân đội Mỹ

Bí ẩn về siêu pháo bắn đạn hạt nhân của quân đội Mỹ

Pháo M65 là vũ khí do Mỹ chế tạo và có đủ sức mạnh san phẳng cả thành phố chỉ với một phát bắn.
Phấn đấu làm chủ công nghệ lõi chế tạo vũ khí công nghệ cao

Phấn đấu làm chủ công nghệ lõi chế tạo vũ khí công nghệ cao

Thời gian tới, công tác khoa học quân sự phấn đấu từng bước làm chủ những công nghệ lõi trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo các chủng loại vũ khí, thiết bị kỹ thuật, nhất là vũ khí công nghệ cao,...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động