Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 23:32

Phát hiện khẩu trang làm giả từ giấy vệ sinh

05:00 | 21/02/2020
Khẩu trang y tế là mặt hàng thiết yếu để phòng chống trong mùa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, lợi dụng việc khan hiếm khẩu trang y tế, không ít đối tượng gom hàng, đẩy giá, thậm chí còn sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế giả.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), những ngày gần đây đã xuất hiện một số đối tượng thu gom khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, hay sản xuất khẩu trang y tế dùng giấy vệ sinh thay lớp lót kháng khuẩn… Điển hình, QLTT Hà Nội đã phát hiện Công ty TNHH Việt Hàn (xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) sản xuất khẩu trang y tế bằng công nghệ “giấy ăn”. Lớp giấy vệ sinh này được dùng làm lớp lót giữa, trong khi đó, khẩu trang y tế thật là lớp kháng khuẩn, không bị tan trong nước. Ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội chỉ rõ, lớp kháng khuẩn để ngăn vi khuẩn, giờ giá trị kháng khuẩn lại không có, thì nguy cơ xâm nhập còn nhiều hơn.

phat hien khau trang lam gia tu giay ve sinh


Tại TP. Hồ Chí Minh, lực lượng QLTT và Thanh tra Y tế cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star tại quận Tân Phú và thu giữ 27.850 chiếc khẩu trang tương đương 557 hộp (loại 50 cái/hộp). Lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm để làm rõ các hành vi liên quan về chất lượng sản phẩm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.Trước đó, QLTT Hà Nội cũng phát hiện và tịch thu lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Kiểm nghiệm lô hàng cho thấy số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010. Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định, đây chỉ là khẩu trang thông thường, không có lớp kháng khuẩn. Là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong lại được thay thế bằng giấy vệ sinh.

Tổng cục QLTT sẽ cương quyết xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Lan Anh