Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 16:46

Phần Lan dành hơn 100 triệu USD cho các dự định đầu tư công tại Việt Nam từ năm 2021

17:03 | 22/01/2021
Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Phần Lan vừa ký Hiệp định khung song phương về nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công được tài trợ và bảo lãnh bởi Chính phủ Phần Lan. Bộ Ngoại giao Phần Lan quản lý nguồn vốn này cùng đối tác đại diện là Bộ Tài chính Việt Nam.

Lễ ký Hiệp định khung được tổ chức ngày 21/1/2021 sau các vòng đám phán giữa hai Chính phủ. Đại sứ Phần Lan - ông Kari Kahiluoto và Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam - ông Trần Xuân Hà được Chính phủ hai nước ủy quyền ký Hiệp định.

Việt Nam và Phần Lan có lịch sử quan hệ bền vững dài lâu từ hơn 50 năm. Trong những năm gần đây, hai quốc gia đã không ngừng tăng cường giao lưu thương mại với các cam kết cấp cao của hai Chính phủ. Giá trị thương mai giữa hai nước tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua. Giao thương văn hóa và giáo dục là một lĩnh vực nổi bật. Phần Lan hiện đang có hàng nghìn sinh viên Việt Nam tham gia học tập hằng năm.

Phần Lan dành hơn 100 triệu USD cho các dự định đầu tư công tại Việt Nam từ năm 2021

Mục đích của Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công Phần Lan (PIF) là cung cấp hỗ trợ tài chính đối với các dự án đầu tư công của các nước đang phát triển phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đồng thời áp dụng công nghệ tri thức tiên tiến của Phần Lan. Nguồn vốn hỗ trợ dành cho các dự án đầu tư trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ xã hội như nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, công nghệ sạch và các lĩnh vực phù hợp khác.

Với nguồn vốn này, hai Chính phủ dự kiến tập trung vào công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu bằng những hoạt động đầu tư công. Phần Lan có các công ty cung cấp công nghệ tiến tiến hàng đầu tại nhiều quốc gia trong các giải pháp hiệu quả về năng lượng, bảo vệ môi trường, công nghệ sạch đáp ứng nhu cầu phát triển cấp thiết hiện nay của Việt Nam. Nguồn vỗn hỗ trợ này cũng tạo cơ hội tích cực cho các công ty tư nhân của hai nước thiết lập đối tác hiệu quả dài lâu trong hợp tác kinh doanh.

Nguồn vốn hỗ trợ sẽ được phê duyệt hàng năm thông qua quy trình lựa chọn dự án đầu tư. Chính phủ Phần Lan hiện đã dành hơn 100 triệu USD cho các dự án đang phát triển đầu tư tại Việt Nam. Thời gian tiếp nhận Đề xuất dự án năm nay tại Bộ Ngoại giao Phần Lan đến hết ngày 5 tháng 3 năm 2021.

Nguyễn Hường