Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 05:56

Báo chí đóng góp vào thành công chung của công tác đối ngoại năm 2020

17:15 | 19/01/2021
Ngày 19/1/2021, Bộ Ngoại giao tổ chức gặp gỡ thân mật lãnh đạo các cơ quan báo chí và các phóng viên nhân dịp năm mới, thể hiện sự tri ân của Bộ Ngoại giao đối với các cơ quan báo chí, phóng viên suốt 1 năm đồng hành cùng ngành ngoại giao, Bộ Ngoại giao trong việc tuyên truyền về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh - cho hay, năm 2020 là một năm đáng nhớ; là năm có nhiều sự kiện nổi bật và cũng là một năm đầy biến động, và biến động lớn nhất là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mọi mặt đến đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tất cả các nước trên thế giới, không chỉ với Việt Nam.

Báo chí đóng góp vào thành công chung của công tác đối ngoại năm 2020
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Tuy nhiên, nhiều hoạt động đối ngoại, nhất là các hội nghị và cuộc làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp vẫn tiếp tục được triển khai có chất lượng, hiệu quả cao, góp phần hoàn thành tốt vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Theo đó, Việt Nam cũng đã hoàn thành việc đàm phán, ký kết 2 hiệp định rất quan trọng là: Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết thêm, trong năm 2020, đã có hơn 500 cuộc họp của ASEAN vẫn thực hiện được, hoạt động song phương vẫn tiếp tục với phương thức và hình thức mới, vẫn bảo đảm được việc đưa quan hệ của Việt Nam với các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu ổn định thông qua các cuộc điện đàm bằng phương thức mới, không phải bằng các chuyến thăm. “Chúng ta đã tổ chức hơn 30 cuộc điện đàm, thậm chí nâng cấp quan hệ Việt Nam - New Zealand lên đối tác chiến lược. Đó là những ví dụ hết sức cụ thể trong công tác đối ngoại”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho hay.

2020 cũng là một năm hết sức bận rộn với việc đưa công dân bằng các chuyến bay giải cứu với trên 300 chuyến để đưa trên 80.000 công dân về nước. Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, tất cả các hoạt động đó đã được các cơ quan báo chí đưa tin hết sức đầy đủ. Chính nhờ sự đưa tin của các cơ quan báo chí mà hoạt động đối ngoại của Việt Nam đã không chỉ được truyền tải đến xã hội mà còn lan tỏa ra quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020 hoàn toàn khác năm trước, các phóng viên đã phải đeo bám vào các hội nghị, nhất là các hội nghị của ASEAN, trải dài từ sáng đến đêm hay các hoạt động tại Liên hợp quốc khi họ là ngày thì ta là đêm. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh - nhấn mạnh, chính vì sự nhiệt tình, năng động, linh hoạt và bản lĩnh của các cơ quan báo chí, phóng viên đã đưa hình ảnh Việt Nam ra bên ngoài, truyền bá những hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước không chỉ trong nước mà ra quốc tế. Đó là nhờ sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí, các phóng viên đã đóng góp vào thành công chung của công tác đối ngoại trong năm 2020.

Báo chí đóng góp vào thành công chung của công tác đối ngoại năm 2020
Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Ngoại giao và Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp quý báu vào thông tin đối ngoại nói riêng và công tác đối ngoại nói chung.

Hoa Quỳnh