Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 05:20

Nhiều sàn giao dịch việc làm tại TP. Hồ Chí Minh đã "tăng nhiệt" trở lại

16:24 | 16/12/2020
Dịch Covid-19 khiến cho Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh phải thay đổi phương thức tổ chức, vừa kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Tuy nhiên, do kiểm soát tốt dịch bệnh, những tháng gần đây, các sàn giao dịch việc làm do trung tâm tổ chức đã thu hút nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng và sự ứng tuyển của người lao động.

Nhiều sàn giao dịch sôi động

Từ tháng 9, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh bước đầu được phục hồi, trung tâm đã tổ chức các sàn giao dịch việc làm nhằm kết nối người lao động với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự để tái khởi động bộ máy và phục vụ cho các đơn hàng cuối năm.

5140-giao-dich-viec-lam

Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh cho biết, trung bình mỗi tháng, trung tâm sẽ tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm, kết hợp tổ chức ngày hội việc làm tại các địa phương có nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp trú đóng để mở rộng thị trường và nhu cầu tuyển dụng.

Mới đây, ngày 6/11, trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 8 tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động với sự tham gia của 18 doanh nghiệp cùng 833 vị trí việc làm. Phiên giao dịch việc làm lần này đã thu hút gần 1.000 lượt người lao động tới tham gia ứng tuyển, trong đó, phần lớn là lao động thất nghiệp, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, bộ đội xuất ngũ, lao động tự do...

Nhằm rút ngắn khoảng cách giữa người lao động và các doanh nghiệp, vào ngày 13/11, trung tâm tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh; ngày 19/11, phối hợp với Trung tâm Đào tạo khu công nghệ cao quận 9 tổ chức phiên sàn giao dịch việc làm cho lao động ở khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức tại khu công nghệ cao, quận 9; ngày 26/11, tiếp tục phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Bình Chánh tổ chức sàn giao dịch việc làm tại khu vực huyện Bình Chánh và các quận, huyện lân cận tại Trung tâm Văn hóa - thể dục - thể thao huyện Bình Chánh, địa chỉ: E8/9A Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Những sàn giao dịch này đều thu hút đông đảo người lao động cũng như doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Ngoài việc tham gia các phiên sàn việc làm trực tiếp, người lao động còn có thể tham gia sàn trực tuyến thông qua website vieclamhcm.net. Website cũng là nơi để người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm theo đúng chuyên môn, được tư vấn học nghề, tư vấn luật lao động miễn phí… Phương thức này góp phần hỗ trợ người lao động nhanh chóng có được việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2020 khá đa dạng về ngành nghề và cao hơn nhiều lần so với thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm. Trong số đó, các vị trí việc làm có nhu cầu tuyển dụng cao bao gồm nhân viên kỹ thuật cơ khí, kế toán, kiểm toán, nhân viên bán hàng, bảo vệ, nhân viên vệ sinh công nghiệp, nhân viên kinh doanh, công nhân chế biến da giày, công nhân may…

Chú trọng tư vấn hỗ trợ học nghề

Song song với việc phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, trung tâm còn chú trọng đến công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề. Trong 10 tháng vừa qua, trung tâm đã tiếp nhận gần 173.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài việc nhanh chóng giải quyết hồ sơ theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi của người lao động khi tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần chỉ đạo từ Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), trung tâm cũng thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, sàng lọc danh sách người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp có nhu cầu tìm việc để kết nối với doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng qua các sàn giao dịch trực tiếp và trực tuyến.

Bên cạnh đó, trung tâm đã mời một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đến phỏng vấn và tuyển dụng trực tiếp người lao động vừa bị mất việc. Đồng thời, trung tâm vẫn duy trì mối liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp để thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng như gọi điện thoại, gửi email mời gọi các cơ quan, tổ chức… đăng tuyển và tham gia sàn giao dịch việc làm tại trung tâm, trên cơ sở đó, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, sinh viên tốt nghiệp, bộ đội xuất ngũ, đối tượng hộ nghèo, cận nghèo…

Với những hoạt động tích cực, cùng phương thức đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh vẫn luôn là địa chỉ tin cậy, cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh, trong 10 tháng đầu năm, trung tâm đã tổ chức 75 phiên sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến, tạo cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sớm quay lại với thị trường lao động, có việc làm ổn định cuộc sống.

Thu Phương