Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 23:26

Quảng Nam: Tăng cường hỗ trợ việc làm cho người lao động

17:10 | 14/12/2020
Tác động của dịch Covid-19 đang khiến người lao động “ngấm đòn”. Riêng tại tỉnh Quảng Nam, thời điểm dịch Covid-19 trở lại lần thứ hai, hàng nghìn người lao động mất việc làm, hơn 25.000 công nhân phải nghỉ việc luân phiên.

Để kịp thời hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người dân, cũng như giữ chân người lao động, nhiều doanh nghiệp tích cực, chủ động tìm giải pháp để duy trì thị trường, hoạt động sản xuất. Như chủ trương của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) là cho phép các doanh nghiệp trong khu phức hợp được phép linh hoạt luân chuyển người lao động từ bộ phận này sang bộ phận khác. Hay Công ty TNHH CCI Việt Nam không những không có lao động nghỉ vì dịch bệnh nhờ các giải pháp phòng chống dịch được triển khai nghiêm ngặt, CCI Việt Nam còn tuyển mới 283 người để tăng cường cho các bộ phận, đảm bảo tiến độ các đơn hàng mới gia tăng ngay trong thời điểm dịch bệnh.

3812-laodong
Kết nối, hỗ trợ lao động tìm việc làm được tỉnh Quảng Nam triển khai tích cực

Cùng với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, thông qua việc tăng cường triển khai các chương trình về trợ cấp thất nghiệp đã kết nối hàng ngàn việc làm cho người lao động từ các phiên giao dịch việc làm thiết thực.

Riêng trong tháng 10 và 11 vừa qua, sau thời điểm kết thúc đợt dịch bệnh Covid-19 thứ hai, mặc dù tình hình bão lũ trên địa bàn diễn biến phức tạp nhưng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực tổ chức được 2 phiên giao dịch việc làm cho người lao động. Theo đó, đã kết nối được hàng ngàn việc làm cho người lao động với các công ty, doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trong 2 phiên giao dịch đã có 22 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với hơn 8.560 chỗ làm trống. Các phiên giao dịch thu hút được hơn 200 lao động đến tìm hiểu thông tin và đăng ký tại sàn; có 92 lượt người được giới thiệu đến các doanh nghiệp phỏng vấn và 6 lượt người xuất khẩu lao động.

Ông Võ Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam - cho biết, không chỉ kết nối việc làm cho người lao động, thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, một số công ty, doanh nghiệp cũng đã liên hệ để tiến hành hỗ trợ cho một số địa phương trên địa bàn tỉnh để khắc phục hậu quả bão lũ.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho lao động hoàn thiện các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã đến tận các cơ sở hỗ trợ cho người lao động. Theo đó, cuối tháng 11 vừa qua, đơn vị này đã trực tiếp xuống tận cơ sở 1 khu nghỉ dưỡng ở TP. Hội An để làm thủ tục cho 82 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp. “Với số lượng người lao động có nhu cầu giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp quá lớn, không thể đến các điểm tập trung theo quy định được nên Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam cử cán bộ xuống tận cơ sở để giải quyết” - ông Dũng cho hay.

Không chỉ vào dịp cuối năm, mà ngay từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã xuống hơn 10 cơ sở trên địa bàn để hỗ trợ hồ sơ giải quyết cho người lao động ngưng việc, nghỉ việc hoặc hưởng trợ cấp thất nghiệp với hơn 3.000 lượt người. Ngoài hướng dẫn lao động hoàn thiện thủ tục nghỉ việc, hưởng trợ cấp thất nghiệp, cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam còn giới thiệu việc làm mới đến các lao động này.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam là cơ quan tiếp nhận ban đầu hồ sơ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động và là đơn vị tham mưu để giải quyết việc chi trả tiền hỗ trợ trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 21.000 hồ sơ của người lao động để hưởng trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với số tiền chi trên 281 tỷ đồng.

Được biết, theo dự kiến số hồ sơ trợ cấp thất nghiệp của tỉnh Quảng Nam là hơn 22.000, nhưng đến nay đã giải quyết được hơn 21.000 hồ sơ, còn lại từ nay đến hết năm sẽ tiếp tục giải quyết. Đây được cho là kết quả rất tích cực, kịp thời giúp cho người lao động vượt qua được giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Hoa Quỳnh