Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 11:31

Người Úc loại trừ amiang như thế nào?

14:21 | 23/10/2018
Mới đây, nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam, trong khuôn khổ Chương trình “Loại trừ các bệnh liên quan đến amiang tại Việt Nam”, Tổ chức phi Chính phủ thuộc Công đoàn Úc (APHEDA), đã có những chia sẻ thiết thực về kinh nghiệm loại trừ amiang tại Úc.

Cấm amiang không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế

Theo bà Lisa Chesters MP – Đại biểu quốc hội Úc, đồng sáng lập nhóm nghị sĩ phòng, chống bệnh liên quan đến amiang: Nước Úc đã dừng sử dụng amiang trắng từ năm 2003. Mặc dù có một quá trình dài nghiên cứu và chiến đấu với những căn bệnh liên quan đến amiang nhưng đến nay việc giải quyết hậu quả vẫn rất phức tạp. Nguyên nhân là do trước đây, việc sử dụng amiang ở Úc rất phổ biến. Tại Úc có tới hơn 1.000 sản phẩm các loại có sử dụng amiang nên amiang vẫn tồn tại ở nhiều dạng trong cuộc sống của người dân Úc.

nguoi uc loai tru amiang nhu the nao
Với rất nhiều hộ dân ở miền núi đang sử dụng tấm lợp có chứa amiang, Việt Nam sẽ phải mất một hành trình dài để xử lý

Trước thực tế, nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm mọi sản phẩm có chứa amiang, nhưng vẫn còn 35 nước sử dụng amiang (trong đó có Việt Nam), bà Lisa Chesters cho rằng: Một số quốc gia vẫn lấy lý do là amiang có vai trò rất lớn đối với nhiều lĩnh vực sản xuất. Nếu cấm không được sử dụng amiang thì nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. “Đây là luận điểm vô căn cứ và không chính xác. Nước Úc dừng sử dụng amiang từ năm 2003, nhưng 15 năm qua, kinh tế Úc vẫn phát triển mạnh mẽ và không chịu bất cứ tác động nào từ việc cấm sử dụng amiang. Thậm chí, sau khi dừng sử dụng amiang, nhiều sản phẩm thay thế an toàn hơn đã được nghiên cứu và phát triển, tạo nên những tác động tích cực đến nhiều ngành sản xuất” – bà Lisa Chesters khẳng định.

Cũng theo bà Lisa Chesters, sau khi cấm sử dụng amiang, Chính phủ Úc đã rất tích cực trong việc giải quyết hậu quả, với nhiều biện pháp cụ thể. Trong đó, trước hết là không cho sản xuất các sản phẩm có chứa amiang. Xử lý an toàn các công trình có sử dụng amiang. Khi phát hiện các công trình có chứa amiang sẽ đánh dấu lại, dựa theo quy định của liên bang để có cách xử lý kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, quyết liệt tìm điểm chôn lấp để đảm bảo an toàn…

Song song với việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của amiang; Chính phủ Úc đã thành lập Quỹ giảm thiểu những bệnh liên quan đến amiang để hỗ trợ các bệnh nhân; tăng cường hợp tác quốc tế nâng cao năng lực xử lý.

Đền bù thỏa đáng cho người mắc bệnh

Là thành viên rất tích cực trong cuộc phòng, chống những căn bệnh do amiang gây ra - ông Michael Wrigh - Trợ lý Thư ký - Công đoàn Điện lực quốc gia Úc - cho hay: Năm 1982, khi tôi bắt đầu hoạt động trong tổ chức công đoàn, việc đầu tiên chúng tôi được học là làm sao để phát hiện những căn bệnh liên quan đến amiang. Khi hiểu rõ sự nguy hiểm của những căn bệnh do amiang gây ra, chúng tôi đã huấn luyện các thành viên của mình trong vòng 30 năm về cách phòng chống những căn bệnh này thông qua nhiều kênh thông tin như: báo chí, trang web, tờ rơi. Chúng tôi cũng đảm bảo việc cung cấp thông tin và huấn luyện được phổ biến đến hầu hết các chủ doanh nghiệp và nhân viên. Hàng ngàn công nhân đã được tập huấn để hiểu rõ tác hại của amiang, cũng như sự hủy diệt mà amiang mang lại.

Đến nay, Công đoàn Điện lực đã có một hệ thống luật sư để hỗ trợ về mặt pháp lý nhằm giúp người mắc bệnh được đền bù thỏa đáng. Chúng tôi cũng đề xuất Chính phủ có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho những người mắc bệnh; đồng thời yêu cầu các công ty phải đền bù nếu có nhân viên bị nhiễm bệnh từ amiang. Hiện, Chính phủ Úc đã hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị cho các bệnh nhân; các tổ chức công đoàn cũng luôn bảo vệ để đảm bảo rằng người bệnh được đối xử một cách thỏa đáng.

“Mặc dù, việc lấy được những khoản bồi thường từ các công ty có phức tạp hơn nhưng chúng tôi cũng khá thành công trong việc giúp bệnh nhân có được những khoản bồi thường này. Tuy nhiên, quá trình đòi tiền bồi thường luôn kéo dài nên rất tiếc, một số người đã tử vong trước khi nhận được bồi thường” – ông Michael Wright chia sẻ.

Cố gắng là vậy, nhưng hệ lụy sau nhiều năm sử dụng amiang của nước Úc đã dẫn đến việc nhiều thế hệ ở Úc đang mắc bệnh ung thư và tương lai còn nhiều người tiếp tục phải gánh chịu hậu quả do amiang gây ra. “Cá nhân tôi cũng có nhiều người bạn làm trong ngành amiang và rất nhiều người trong số họ đang bị phơi nhiễm. Đáng lo ngại là các căn bệnh do amiang gây ra, sau khi phơi nhiễm phải 20 - 30 năm mới phát bệnh, khi phát bệnh rồi, người bệnh sẽ rất đau đớn” - ông Michael Wright cho biết thêm.

Hoàng Mai

TagTag: