Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:34

Nét duyên trang phục phụ nữ Chăm

10:18 | 20/10/2018
Không rực rỡ như các dân tộc ở vùng cao Tây Bắc, trang phục phụ nữ Chăm thể hiện nét duyên độc đáo, vừa kín đáo nhưng lại quyến rũ lạ thường.
net duyen trang phuc phu nu cham
Uyển chuyển trong điệu múa dân tộc Chăm

Người Chăm theo chế độ mẫu hệ nên người phụ nữ Chăm là trung tâm lưu giữ nét văn hóa đặc sắc. Phụ nữ Chăm chú trọng đến trang phục phù hợp hoàn cảnh. Những ngày thường hoặc ở nhà, họ mặc váy với chiếc áo cộc (áo “tah”). Đây là loại áo có thân rộng, ống tay hẹp, có hai túi lớn phía trước, gần giống áo bà ba hoặc áo túi của người Việt. Họ sử dụng nhiều màu sắc và nhiều loại chất liệu hơn trước, vải may váy và áo có in hoa văn. Xà-rông của nữ được cách điệu về kỹ thuật may, may giống chiếc váy dài bít tà của người Việt. Khi ở nhà với người thân, làm công việc bình thường, phụ nữ Chăm có thể mặc áo tay ngắn, cổ tròn cùng với váy, không phải đội khăn. Khi nhà có người lạ đến hoặc đi ra đường, họ phải khoác thêm áo dài tay, đội khăn phủ kín tóc theo đúng giáo luật Islam biểu hiện tư cách đứng đắn, chuẩn mực.

net duyen trang phuc phu nu cham
Những cô gái Chăm duyên dáng trong trang phục truyền thống
net duyen trang phuc phu nu cham
Khăn choàng đầu tôn lên vẻ đẹp kín đáo cho phụ nữ Chăm

Vào những ngày lễ hội, cưới các cô gái Chăm mặc những chiếc áo dài cổ truyền qua gối cùng chiếc váy cùng màu tươi tắn. Chiếc áo dài cổ truyền có thân áo dài gần chấm gót chân, không có cổ áo và phía dưới may liền nhau không xẻ tà, khi mặc phải chui đầu không cài nút như áo dài người Việt. Áo dài may nhiều màu sắc sặc sỡ, trang trí bằng những hình vẽ hoa văn kết hạt cườm lấp lánh. Trang phục phụ nữ Chăm là sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố, từ những tua sợi vải màu đỏ làm đẹp cho đôi tai, những hạt cườm óng ánh được xâu thành chuỗi tô điểm cho nét duyên vùng cổ đến những dây thắt lưng rực rỡ hoa văn giúp những đường cong thiếu nữ thêm duyên dáng, gợi cảm. Chiếc khăn choàng đầu cũng được điểm tô bằng những hạt cườm kết viền mép khăn. Văn hóa Chăm cuốn hút du khách gần xa cũng bởi những nét độc đáo của chiếc áo dài Chăm gắn với thiếu nữ Chăm hiền hòa, xinh xắn.

Khánh Ngọc