Ngư dân "gánh nợ" vì chưa được chi trả bảo hiểm

Bảo hiểm tàu cá để hạn chế thiệt hại tài sản của người đi biển. Thế nhưng khi xảy ra sự cố, để được chi trả bảo hiểm là một điều không dễ...

Chủ tàu kêu cứu

Theo tường trình của ông Hoàng Văn Quyết ở xã Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An con tàu 67 của gia đình ông số hiệu NA-99188 TS vào ngày 14/1/2020, khi ông Quyết cùng 7 ngư dân khác đang kéo lưới trên biển thì tàu bị sự cố chập điện, gây cháy và chìm. 8 ngư dân phải ôm phao nhảy xuống biển, và thoát chết nhờ có tàu bạn đến cứu.

Gian nan đòi tiền bảo hiểm khi tàu cá gặp nạn
Tàu cá mang số hiệu NA-99188 TS của ông Hoàng Văn Quyết cháy giữa biển khơi (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, 8 ngư dân trên tàu được tàu cá khác cứu và đưa vào bờ và trình báo, đồng thời báo cho phía công ty bảo hiểm đến làm các thủ tục để giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Tuy nhiên, theo ông Quyết, từ đó đến nay đã hơn hai năm hồ sơ bảo hiểm tàu cá của ông vẫn chưa được PJICO Nghệ An giải quyết chi trả.

Mặc dù vụ cháy đã được các cơ quan chức năng điều tra, xác định là do chập điện, nhưng đơn vị bảo hiểm lại từ chối bồi thường với lý do “thời điểm ông Hoàng Văn Phi (máy trưởng của tàu - PV) được cấp chứng chỉ máy trưởng tàu cá hạng tư năm 2013, độ tuổi theo CMND của ông Phi không phù hợp với điều 8, Quyết định số 77 ngày 30.6.2008 của Bộ NN-PTNT, hết hiệu lực ngày 1.1.2019” - ông Quyết kể.

Theo ông Quyết, vụ cháy tàu khiến ông Quyết thiệt hại hơn 12 tỉ đồng, trong đó tiền nợ ngân hàng còn 8,5 tỉ đồng với 3 sổ đỏ của gia đình và người thân đang cầm cố ở ngân hàng. Do hồ sơ bảo hiểm bị “ngâm”, ông không có tiền trả nợ vay nên muốn vay tiền đóng chiếc khác để tiếp tục đi biển cũng bị ngân hàng từ chối.

Gần 3 năm nay, ông Phan Văn Khuyên ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai tất tả đi lại để yêu cầu Công ty bảo hiểm PJICO Nghệ An chi trả bảo hiểm cho chiếc tàu cá của gia đình ông bị cháy đang trên đường trở về đất liền ngày 5/10/2019.

Ông Khuyên kể lại: Năm 2016, ông bán 2 tàu cá cũ của gia đình, thế chấp thêm 3 bìa đỏ của người thân vay số tiền 6 tỷ đồng, tất cả ông dồn vào đóng tàu cá 67 với 812 mã lực, trị giá 12,7 tỷ đồng để vươn khơi bám biển. Sau khi tàu gặp nạn, các cơ quan chức năng đã xác nhận vụ cháy tàu này. Ông Khuyên cũng đã thuê 4 tàu ra hiện trường quần thảo 3 ngày để tìm kiếm, trục vớt tàu cháy nhưng không có kết quả.

Trước đó, ông Khuyên đã mua bảo hiểm cho tàu từ Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An với phí hơn 46,9 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, chủ con tàu xấu số này đã bị bảo hiểm từ chối bồi thường với lý do thiết bị giám sát hành trình trên tàu không hoạt động kể từ ngày 21.7.2019 do Chi cục Thủy sản Nghệ An xác nhận.

Thiết bị này được Chi cục Thủy sản Nghệ An lắp đặt miễn phí ngày 11/6/2019 trong đợt thí điểm lắp thiết bị giám sát tàu cá theo luật Thủy sản và Nghị định 26/2019. Chi cục trả lời thiết bị Movinar đã qua sử dụng này do Tổng cục thủy sản cấp. Chúng tôi không hề biết nó có hoạt động hay không vì quan sát bằng mắt thường không thể biết được…”, ông Khuyên nói

Không đồng tình với quan điểm của công ty bảo hiểm, ông Khuyên làm đơn khởi kiện ra Tòa án Thị xã Hoàng Mai, và vụ việc vẫn đang chờ phân xử. Cháy mất con tàu và mất hết ngư lưới cụ đã khiến ông Khuyên lâm vào cảnh bi đát khi đang nợ ngân hàng 7,6 tỉ đồng. “hiện gia đình tôi đang cầm cố 4 sổ đỏ của gia đình và mượn của người thân. Giờ đây bảo hiểm không chịu bồi thường thì ngân hàng sẽ phát mãi cả nhà lẫn đất…”, ông Khuyên cho hay.

Việc xảy ra ở Nghệ An, Hà Nội trả lời

Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai cho hay, thị xã Hoàng Mai có 10 chủ tàu cá cháy tàu nhưng bị bảo hiểm từ chối bồi thường, trong đó có 8 tàu cá đóng theo Nghị định 67. “Trong khi đó mỗi con tàu 67 vỏ gỗ có giá trên 10 tỷ đồng, còn đóng mới vỏ sắt từ 15-17 tỷ đồng, nếu bảo hiểm không chi trả thì gây hậu quả nặng nề cho bà con ngư dân. Khi làm việc với phía bảo hiểm, họ đều trả lời là đang xem xét, kéo dài thời gian, phải trình ra ngoài Hà Nội, tìm đủ lý do từ chối trách nhiệm chi trả…”, ông Thuỷ cho hay.

Gian nan đòi tiền bảo hiểm khi tàu cá gặp nạn
Bảo hiểm tàu cá để hạn chế thiệt hại tài sản của người đi biển. Thế nhưng khi xảy ra sự cố, để được chi trả bồi là một điều không dễ.

Nhiều chủ tàu cá 67 (đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ) ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bị cháy tàu trên biển đang lâm vào nguy cơ mất nhà cửa vì bảo hiểm lại từ chối bồi thường. Bởi để đóng được tàu cá 67 trên chục tỷ đồng, mỗi chủ tàu đã phải thế chấp sổ đỏ của gia đình và người thân để vay ngân hàng. Tàu cháy, không được đền bù, tài sản của nhiều ngư dân cũng đang “chìm dần” theo những chiếc tàu cháy.

Tại xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai), địa phương hiện có 8 tàu cá loại lớn bị cháy có mua bảo hiểm của 2 công ty bảo hiểm nhưng bị từ chối bồi thường. Lý do mà phía bảo hiểm đưa ra là tàu đánh bắt ở vùng lộng, ngoài phạm vi cho phép; thiết bị giám sát hành trình không hoạt động; máy trưởng trên tàu thiếu chứng chỉ…sau khi bị từ chối bồi thường, một số chủ tàu bị nạn cho rằng, tàu bị cháy ở vùng lộng là do đang trong quá trình di chuyển chứ không phải đánh bắt. Ngoài ra, quá trình mua bảo hiểm do nhiều nguyên nhân nên ngư dân cũng không nắm hết các quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm khi bị thiệt hại, ông Lê Bá Kỷ, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Quỳnh Lập thông tin.

Về phía Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An, ông Nguyễn Văn Lê - Giám đốc công ty cho biết, "trong các trường hợp bị từ chối bồi thường, Công ty căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh của đơn vị giám định độc lập. Công ty không thể tự ý đưa lý do từ chối bồi thường mà không có cơ sở. Nếu chủ tàu không đồng tình, họ có quyền khởi kiện ra tòa và Công ty sẽ chấp nhận mọi phán quyết của toàn án...".

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An Nguyễn Chí Lương cũng trao đổi với Báo Công Thương, thời gian qua, Chi cục đã đồng hành với ngư dân trong việc đòi bồi thường thiệt hại, đã có báo cáo trình Hội đồng nhân tỉnh để trình Quốc hội. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất hiện nay của nhiều ngư dân là dù đã mua bảo hiểm, nhưng chủ quan, không hiểu biết nhiều về các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm nên khi xảy ra rủi ro, họ bị từ chối bồi thường và rơi vào tình cảnh rất khó khăn. Bên bảo hiểm tìm đủ lý do từ chối trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ngư dân.

Mấy năm qua, ngư dân rất khổ vì sản lượng đánh bắt sụt giảm, giá hải sản thấp do dịch Covid-19 nhưng giá dầu và chí phí đi biển lại quá cao khiến rất nhiều tàu bị thua lỗ kéo dài, trong khi sự hỗ trợ từ nhà nước lại không có. Nếu gặp thêm rủi ro cháy tàu nữa thì họ thực sự bị kiệt sức”, ông Lương nói.

Theo thống kê, Nghệ An hiện có hơn 3.469 tàu cá, với tổng công suất 654.224 CV, trong đó, số tàu cá trên 12m có 1.762 chiếc, thuộc diện bắt buộc mua bảo hiểm. Tuy nhiên, mỗi năm các công ty bảo hiểm chỉ chi trả vài vụ tàu cá lấy lệ, còn đa số bị từ chối với đủ lí do.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 5/7: Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo như “thần dược"

Hộp thư ngày 5/7: Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo như “thần dược"

Ngày 5/7, hộp thư Báo Công Thương nhận được phản ánh: Rầm rộ rao bán dự án khi chưa được cấp phép; Sữa hạt ngũ cốc 25 Beta Glucare quảng cáo như “thần dược".
Tỉnh Hà Tĩnh: Rừng ngập mặn chắn sóng chết khô bất thường

Tỉnh Hà Tĩnh: Rừng ngập mặn chắn sóng chết khô bất thường

Khoảng gần 26 ha rừng ngập mặn chắn sóng trồng mắm, đước, sú vẹt… ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà tĩnh, chết khô bất thường.
Hộp thư ngày 30/6: Cảnh báo đa cấp bất động sản với chiêu thức huy động vốn lãi “khủng”

Hộp thư ngày 30/6: Cảnh báo đa cấp bất động sản với chiêu thức huy động vốn lãi “khủng”

Ngày 30/6, hộp thư Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh về việc xuất hiện tình trạng đa cấp bất động sản với chiêu thức huy động vốn lãi “khủng”.
Hộp thư ngày 29/6: Hàng loạt sản phẩm của Công ty TNHH Thảo Dược Việt có dấu hiệu quảng cáo trái phép

Hộp thư ngày 29/6: Hàng loạt sản phẩm của Công ty TNHH Thảo Dược Việt có dấu hiệu quảng cáo trái phép

Ngày 29/6, hộp thư Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh về việc: Sản phẩm của Công ty TNHH Thảo Dược Việt có dấu hiệu quảng cáo trái phép...
Hộp thư ngày 28/6: Sữa hạt xương khớp OviSure Gold quảng cáo thổi phồng công dụng

Hộp thư ngày 28/6: Sữa hạt xương khớp OviSure Gold quảng cáo thổi phồng công dụng

Hộp thư ngày 28/6, Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh của bạn đọc về sản phẩm sữa hạt xương khớp OviSure Gold quảng cáo thổi phồng công dụng.

Tin cùng chuyên mục

Công an Thanh Hóa: Quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn hiểm hoạ từ ma tuý

Công an Thanh Hóa: Quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn hiểm hoạ từ ma tuý

Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ 389 vụ, 706 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ nhiều tang vật về ma túy.
Hộp thư ngày 27/6: Sản phẩm Cao Vị Nhân quảng cáo như thuốc

Hộp thư ngày 27/6: Sản phẩm Cao Vị Nhân quảng cáo như thuốc

Sản phẩm Cao Vị Nhân quảng cáo như thuốc,được cho là điều trị khỏi các loại bệnh u xơ, u nang, u cổ tử cung và thậm chí cả ung thư….
Hộp thư ngày 26/6: Coffee Cappuccino Detox “nổ” công dụng

Hộp thư ngày 26/6: Coffee Cappuccino Detox “nổ” công dụng

Hộp thư ngày 26/6, Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh về sản phẩm Coffee Cappuccino Detox “nổ” công dụng.
Vụ kiện bất đắc dĩ và nước mắt các doanh nghiệp du lịch, thương mại rơi xuống công trình tiền tỷ

Vụ kiện bất đắc dĩ và nước mắt các doanh nghiệp du lịch, thương mại rơi xuống công trình tiền tỷ

Vụ kiện bất đắc dĩ của các doanh nghiệp du lịch thương mại với Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng phía sau là nước mắt nhà đầu tư rơi xuống công trình
Hộp thư ngày 25/6: Bất thường trong việc bán đất tại Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Hộp thư ngày 25/6: Bất thường trong việc bán đất tại Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Hộp thư ngày 25/6 Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh về vấn đề bất thường trong việc bán đất tại Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương.
Thanh Hóa: Cách chức Chủ tịch hội phụ nữ xã vì quan hệ bất chính tại công sở

Thanh Hóa: Cách chức Chủ tịch hội phụ nữ xã vì quan hệ bất chính tại công sở

Bà Trương Thị Hà - Chủ tịch hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bị cách chức vì quan hệ bất chính tại công sở.
Chuyện lạ về doanh nghiệp xin làm Dự án Khu nhà ở NSQ Thuỵ Phương

Chuyện lạ về doanh nghiệp xin làm Dự án Khu nhà ở NSQ Thuỵ Phương

Công ty NSQ Hà Nội đang đề xuất làm Dự án Khu nhà ở NSQ Thuỵ Phương tại quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội song về tài chính tiềm ẩn “chuyện lạ”.
Hộp thư ngày 24/6: Thẩm mỹ Vedette đổi tên, nghi vấn “xóa vết” nhằm tiếp tục sai phạm?

Hộp thư ngày 24/6: Thẩm mỹ Vedette đổi tên, nghi vấn “xóa vết” nhằm tiếp tục sai phạm?

Hộp thư ngày 24/6 Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh về việc thẩm mỹ Vedette bất ngờ đổi tên sau nhiều nghi vấn sai phạm.
Hộp thư ngày 23/6: Lừa sang nước ngoài làm việc lương cao rồi đòi tiền chuộc

Hộp thư ngày 23/6: Lừa sang nước ngoài làm việc lương cao rồi đòi tiền chuộc

Hộp thư ngày 23/6, Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh việc lừa sang Campuchia làm việc lương cao rồi đòi tiền chuộc.
Hộp thư ngày 22/6: Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng giao dịch không thông qua hợp đồng mua bán?

Hộp thư ngày 22/6: Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng giao dịch không thông qua hợp đồng mua bán?

Hộp thư ngày 22/6 Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh việc: Nghi vấn dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng giao dịch không thông qua hợp đồng mua bán.
Hộp thư ngày 21/6: Sản phẩm Zawa Plus “thổi” phồng công dụng

Hộp thư ngày 21/6: Sản phẩm Zawa Plus “thổi” phồng công dụng

Hộp thư ngày 21/6, báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh về việc sản phẩm Zawa Plus quảng cáo thổi công dụng.
Hộp thư ngày 20/6: Sản phẩm Phúc An House đang quảng cáo lừa dối người tiêu dùng?

Hộp thư ngày 20/6: Sản phẩm Phúc An House đang quảng cáo lừa dối người tiêu dùng?

Hộp thư ngày 20/6 Báo Công Thương nhận được phản ánh về thương hiệu Phúc An House quảng cáo sản phẩn 100% hữu cơ có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Thanh Hóa: Khai trừ ra khỏi đảng Chủ tịch xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã quan hệ bất chính

Thanh Hóa: Khai trừ ra khỏi đảng Chủ tịch xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã quan hệ bất chính

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khai trừ ra khỏi đảng ông Trương Văn Gương và bà Trương Thị Hà, vì có hành vi quan hệ bất chính tại công sở
Hộp thư ngày 18/6: Sản phẩm Kim Ngân Xoang lừa dối người tiêu dùng bằng quảng cáo sai sự thật  trên nền tảng Mạng xã hội

Hộp thư ngày 18/6: Sản phẩm Kim Ngân Xoang lừa dối người tiêu dùng bằng quảng cáo sai sự thật trên nền tảng Mạng xã hội

Báo Công Thương nhận được thông tin phản ánh về sản phẩm Kim Ngân Xoang lừa dối người tiêu dùng bằng quảng cáo trên các nên tảng Mạng xã hội
Hộp thư ngày 17/6: Thực phẩm chức năng Viên sủi nghệ Cali Usa “nổ” như thuốc chữa bệnh?

Hộp thư ngày 17/6: Thực phẩm chức năng Viên sủi nghệ Cali Usa “nổ” như thuốc chữa bệnh?

Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh: Thực phẩm chức năng Viên sủi nghệ Cali Usa quảng cáo như “thần dược”; dự án Thanh Hà chưa đủ điều kiện xây dựng tiếp
Hộp thư ngày 16/6: Nhà máy xử lý nước thải gần 80 tỷ đồng “đắp chiếu” sau 3 năm hoàn thành

Hộp thư ngày 16/6: Nhà máy xử lý nước thải gần 80 tỷ đồng “đắp chiếu” sau 3 năm hoàn thành

Báo điện tử Công Thương nhận được phản ánh: Nhà máy xử lý nước thải gần 80 tỷ đồng đắp chiếu sau 3 năm hoàn thành; Đổ trộm phế thải ở trục đường thuộc Cầu Giấy.
Hộp thư ngày 15/6: Sản phẩm Estinfo quảng cáo trái phép, công ty 40 ngày tuổi trúng đấu giá bất thường

Hộp thư ngày 15/6: Sản phẩm Estinfo quảng cáo trái phép, công ty 40 ngày tuổi trúng đấu giá bất thường

Báo điện tử Công Thương nhận được thông tin phản ánh: Sản phẩm Estinfo có nhiều dấu hiệu quảng cáo trái phép; cơ sở kinh doanh xây dựng trên đất nông nghiệp...
Tại sao nước sinh hoạt ở thành phố Vinh có màu vàng, lắng cặn?

Tại sao nước sinh hoạt ở thành phố Vinh có màu vàng, lắng cặn?

Nguyên nhân ban đầu được Công ty Cấp nước đưa ra do quá trình thi công đường phạm vào đường ống dẫn nước sinh hoạt hoặc có thể do đường ống lâu năm, bị hoen rỉ.
Nghệ An: Nước sinh hoạt màu vàng và lắng cặn, dân “tố” nhà máy nước sạch cung cấp nước bẩn

Nghệ An: Nước sinh hoạt màu vàng và lắng cặn, dân “tố” nhà máy nước sạch cung cấp nước bẩn

Mấy ngày nay người dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An liên tục “tố” nhà máy nước sạch cung cấp nước có nhiều cặn bẩn.
Hộp thư ngày 13/6: Dạ dày Mộc Thảo quảng cáo như “thần dược”

Hộp thư ngày 13/6: Dạ dày Mộc Thảo quảng cáo như “thần dược”

Báo Công Thương nhận được thông tin bạn đọc phản ánh Dạ dày Mộc Thảo quảng cáo như “thần dược”; Khu đô thị Hà Phong bỏ hoang nhưng vẫn thế chấp ngân hàng...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động