Phía sau “thủ phủ” khoáng sản lớn nhất Bắc Trung bộ- Bài 1: "Thủ phủ khoáng sản" Quỳ Hợp đừng để thêm hệ luỵ

Việc cấp phép tràn lan, cộng với sự buông lỏng quản lý đã khiến cho môi trường ở “thủ phủ” khoáng sản huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An bị tàn phá đến mức báo động.

Khổ vì giàu khoáng sản

Xã Châu Hồng được xem là thủ phủ khoáng sản với 11 doanh nghiệp đang khai thác, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá. Trong quá trình khai thác, nhiều doanh nghiệp lắp đặt hệ thống bơm hút nước trong hang cát tơ dưới lòng đất sâu hàng trăm mét để công nhân tiếp xúc với vỉa quặng khai thác. Vị trí mỏ gần nhất cách khu dân cư khoảng 500m. Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang khai thác khoáng sản hầm lò, bơm hút nước ngầm dưới lòng đất, sâu hàng trăm mét để công nhân tiếp xúc với vỉa quặng khai thác.

Phía sau “thủ phủ” khoáng sản lớn nhất Bắc Trung bộ- Bài 1:
Địa bàn xã Châu Hồng là một thung lũng, được bao quanh bởi những dãy núi, dưới núi là hệ thống hang cát tơ và suối ngầm

Tại những vùng khai thác, người dân khi được hỏi đều bày tỏ bức xúc do nhiều năm chịu đựng ô nhiễm do bụi, đất đá rơi vãi gây nguy hiểm cho người qua lại, đường sá xuống cấp. Từ nhiều năm nay, những nơi có mỏ khai thác đá, đất thuộc huyện Quỳ Hợp đều trở thành “điểm nóng” về môi trường.

Phải đến tận nơi, chứng kiến cảnh người dân sống lo âu thấp thỏm, bên cạnh những “hố tử thần”… mới thấy hết được nỗi thống khổ của người dân ở đó.

Ông Điền Viết Tứ, một người dân ở bản Na Hiêng, xã Châu Hồng cho hay, "Vợ chồng con cái đang ngủ, nghe tiếng rào rào và tiếng nổ, nên nghi bị sụt lún. Tôi liền chạy ra kiểm tra thì phát hiện phía dưới móng nhà xuất hiện một hố lớn, sụt lún không ngừng. Tôi cùng vợ gọi anh em họ hàng tới giúp vận chuyển đồ đạc, vật dụng ra ngoài. Vì hiện tượng sụt lún này thời gian gần đây xẩy ra nhiều ngoài đồng ruộng nhưng không nghĩ nó xảy ra ở đây sớm như vậy", ông Tứ kể.

Từ cuối năm 2020 - 2021, trên địa bàn xã Châu Hồng xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà cửa của người dân. Đầu năm 2022 đến nay, hiện tượng này lan rộng đến nhà ở của các hộ dân, cơ quan, trường học của xã Châu Hồng và tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Đến nay, đã có 232 hộ dân ở xã Châu Hồng xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở. Bên cạnh đó, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn.

Đối với đất nông nghiệp, các điểm sụt lún có diện tích khoảng 25-30m2, chiều sâu 1,5-2,5m. Tại nhà dân, các vết nứt đất kéo dài, xuyên qua sân, vườn, nhà ở của nhiều hộ. Các vết nứt còn xuất hiện tại Trường trung học cơ sở Hồng Tiến, điểm Bưu điện văn hoá xã và trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Châu Hồng.

Không chỉ ở Châu Hồng mà dọc tuyến đường 532 từ thị trấn Quỳ Hợp, qua các xã Châu Lộc, Châu Tiến rất nhiều mỏ đá đang được khai thác, nhà máy chế biến cũng vận hành hết công suất. "Người dân xung quanh mỏ đá chưa thấy được hưởng gì ngoài bụi đá và tiếng ồn", ông Nguyễn Văn H. ở xóm Lộc Tiến, xã Châu Tiến nói.

Phía sau “thủ phủ” khoáng sản lớn nhất Bắc Trung bộ- Bài 1:
Sáng 27/5 vừa qua, hố tử thần xuất hiện tại gia đình vợ chồng ông Điền Viết Tứ, trú tại bản Na Hiêng, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp

Hay nhiều năm nay, dòng sông Nậm Tôn với chiều dài hàng chục km chảy qua xã Liên Hợp, Châu Quang, thị trấn Quỳ Hợp bị đổi màu đục ngầu, đỏ quạch. Sông Nậm Tôn từng là nguồn sống cho hàng nghìn người dân quanh vùng. Thế nhưng giờ đây đang bị “bức tử” khiến người dân không dám lội xuống sông.

Người dân ở xã Châu Quang cho hay, sông Nậm Tôn bắt nguồn từ các xã Châu Tiến, Châu Hồng chảy về nhưng đã bị ô nhiễm từ những năm 80 của thế kỷ trước do hoạt động khai thác khoáng sản ở thượng nguồn. Nguồn nước bị ô nhiễm nên người dân không thể dùng sản xuất hay sinh hoạt. Vào mùa mưa, nước đỡ đục hơn chút ít. Để có nguồn nước sinh hoạt, hầu như gia đình nào cũng phải đào giếng, rất tốn kém. Nguồn nước từ sông Nậm Tôn bị ô nhiễm hàng chục năm nay, người dân không còn dùng vào sản xuất hay sinh hoạt.

Thông tin từ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An, từ năm 2017-2021, mẫu nước lấy từ điểm quan trắc trên sông Nậm Tôn có độ đục khá cao, chỉ số TSS nhiều lần vượt Quy chuẩn Việt Nam. Cụ thể năm 2017 chỉ số TSS vượt quy chuẩn từ 2,4-3,3 lần, năm 2018 vượt từ 1,63-4,73 lần, năm 2019 vượt từ 1,43-10,86 lần. Đặc biệt năm 2020, chỉ số TSS xuất hiện trong đợt 3 đạt 808mg/l, trong khi theo Quy chuẩn Việt Nam là 30mg/l (vượt 26,93 lần). Năm 2022, do chưa hoàn thành các thủ tục nên đơn vị chưa thực hiện việc lấy mẫu quan trắc.

Những con số biết nói cho thấy thực trạng đáng báo động về ô nhiễm môi trường trên sông Nậm Tôn. Thế nhưng người dân địa phương vẫn đang thiếu thông tin ô nhiễm của dòng sông từ các cơ quan chức năng.

Hàng loạt hệ luỵ…

Huyện Quỳ Hợp, là huyện trọng điểm về khai thác, chế biến khoáng sản. Nhiều năm qua, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và khắc phục hậu quả do khai thác, chế biến khoáng sản và ô nhiễm môi trường gây ra còn nhiều bất cập, gây khó khăn, thiếu thốn đối với huyện, xã và đặc biệt là người dân.

Phía sau “thủ phủ” khoáng sản lớn nhất Bắc Trung bộ- Bài 1:

Người dân bật khóc sau khi chứng kiến nhà cửa của con gái bị sụt lún, nứt nẻ vào sáng 27/5 vừa qua ở Châu Hồng

Số liệu từ Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 2/2022, huyện Quỳ Hợp có 44 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực, chủ yếu khai thác đá hoa trắng, đá trắng và thiếc trong đó có 25 giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và 19 giấy phép do UBND tỉnh Nghệ An cấp (ngoài ra còn hàng trăm mỏ đá xây dựng được cấp phép). Hầu hết các mỏ khoáng sản đều được cấp phép khai thác trong vòng 15-30 năm, như vậy người dân nơi đó cũng phải sống chung với ô nhiễm với khoảng thời gian tương ứng.

Không thể phủ nhận rằng, khai thác khoáng sản đã đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách. Các khoản thu ngân sách bao gồm thuế các loại của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn phân cấp cho huyện thu; các doanh nghiệp phân cấp cho tỉnh thu; các doanh nghiệp ngoài địa bàn đăng ký nộp ngân sách cho các địa phương khác; thu thuế xuất nhập khẩu từ các cửa khẩu.

Tuy nhiên, kéo theo đó là hàng loạt hệ luỵ từ hoạt động khoáng sản đã gây hậu quả nặng nề như nguồn nước dùng cho sinh hoạt và sản xuất dần bị cạn kiệt, nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân địa phương. Mà tình trạng sụt lún ở xã Châu Hồng gần đây là minh chứng điển hình.

Quỹ đất dành cấp cho hoạt động khoáng sản dẫn đến thiếu đất sản xuất, ảnh hưởng đến lao động, việc làm và thu nhập của nhân dân. Thêm vào đó hạ tầng giao thông xuống cấp nhanh chóng, ô nhiễm bụi, tiếng ồn… Bên cạnh đó còn tiềm ẩn và phát sinh nhiều tệ nạn xã hội như buôn bán, vận chuyển ma túy, nghiện ma túy, tai nạn lao động,…

Đó là chưa kể có nhiều doanh nghiệp sau khi khai thác hết hạn giấy phép hoặc không còn khoáng sản đã bỏ đi nơi khác mà không hoàn thổ đúng như cam kết. Dù các doanh nghiệp có ký quỹ bảo vệ môi trường nhưng cũng chưa hoàn thiện hết nghĩa vụ của mình, hoặc tiền ký quỹ thấp hơn cả tiền thực hiện hoàn thổ nên doanh nghiệp thà bỏ tiền ký quỹ hơn là thực hiện nghĩa vụ hoàn thổ phục hồi môi trường, điều này để lại hậu quả lớn cho địa phương.

Chưa bao giờ câu chuyện về quản lý, khai thác, thu ngân sách liên quan đến khai thác khoáng sản ở Nghệ An lại "nóng" như hiện nay. Sau hàng loạt vấn đề xẩy ra sụt lún ở xã Châu Hồng vừa qua, gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng buông lỏng khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp. Về vấn đề này, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cũng bày tỏ, nhiều vấn đề lực bất tòng tâm. Huyện rất cần ở đây là hình thành khu công nghiệp và thành lập bộ máy quản lý khoáng sản để tăng hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.

“Tài nguyên khoáng sản là của quốc gia chứ không phải của riêng Quỳ Hợp, vì nằm trên địa bàn Qùy Hợp nên Qùy Hợp quản lý. Tuy nhiên không có bộ máy quản lý riêng về khoáng sản, nguồn lực hạn chế và quản lý tài nguyên nhưng huyện không được gì bởi các loại thuế, phí về tài nguyên môi trường nộp vào ngân sách. Phòng tài nguyên chỉ có 5 người, phải đảm nhiệm một khối lượng công rất việc lớn", Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Quỳ Hợp - ông Nguyễn Đình Tùng cho biết.

Phía sau “thủ phủ” khoáng sản lớn nhất Bắc Trung bộ- Bài 2: Nhiều chính sách bất cập từ khai thác khoáng sản

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư ngày 19/9: Phản ánh về Sabeco, Viện thẩm mỹ Phương Đông, đấu thầu dự án nghìn tỷ tại Đắk Lắk

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh thông tin về Tổng công ty Sabeco; Viện Thẩm mỹ Phương Đông, đề nghị dừng đấu giá đất tại Bắc Từ Liêm và một số nội dung khác...
Hộp thư ngày 15/9: Hàng giả, hàng nhái bán trên sàn thương mại điện tử; Dự án Harmony Square chậm bàn giao

Hộp thư ngày 15/9: Hàng giả, hàng nhái bán trên sàn thương mại điện tử; Dự án Harmony Square chậm bàn giao

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh nội dung hàng giả, hàng nhái bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử; chủ đầu tư Dự án Harmony Square chậm bàn giao căn hộ
Hộp thư 12/9: Phản ánh về fanpage Chửi Thuê, Phòng khám đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã

Hộp thư 12/9: Phản ánh về fanpage Chửi Thuê, Phòng khám đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về fanpage Chửi Thuê có dấu hiệu quảng cáo hàng giả, sai phạm tại Công ty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên và một số nội dung khác.
Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?

Ô nhiễm môi trường ở Áng Sơn, Quảng Bình: Người dân mong muốn gì?

Với việc khói bụi, ô nhiễm đã diễn ra nhiều năm gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khoẻ, 14 hộ dân ở Áng Sơn, Vạn Ninh ( Quảng Bình) mong muốn điều gì?
Hộp thư ngày 8/9: Phản ánh về ứng dụng dịch vụ Vietlott SMS và Tập đoàn PCorp, thủy điện Ngòi Hút 2

Hộp thư ngày 8/9: Phản ánh về ứng dụng dịch vụ Vietlott SMS và Tập đoàn PCorp, thủy điện Ngòi Hút 2

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về ứng dụng Vietlott SMS tạo ra tính độc quyền trong kinh doanh vé số; Tập đoàn Pcorp thất hứa với khách hàng và một số nội dung.

Tin cùng chuyên mục

Hộp thư ngày 5/9: Giả mạo chữ ký trong giấy xuất khẩu sầu riêng; Đấu thầu tại Đại học Thái Nguyên

Hộp thư ngày 5/9: Giả mạo chữ ký trong giấy xuất khẩu sầu riêng; Đấu thầu tại Đại học Thái Nguyên

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh dấu hiệu giả mạo chữ ký trong giấy ủy quyền xuất khẩu sầu riêng; Đấu thầu tại Đại học Thái Nguyên và một số nội dung khác.
Hộp thư ngày 1/9: Biến học sinh thành công nhân tăng ca tại khu công nghiệp, phản ánh về HNFoods, FPT

Hộp thư ngày 1/9: Biến học sinh thành công nhân tăng ca tại khu công nghiệp, phản ánh về HNFoods, FPT

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh Trường Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Nam Định đưa học sinh đi thực tập nhưng lại làm công nhân tăng ca tại khu công nghiệp.
Hộp thư ngày 30/8/2023: Phản ánh liên quan bảo hiểm xe cơ giới

Hộp thư ngày 30/8/2023: Phản ánh liên quan bảo hiểm xe cơ giới

Hộp thư ngày 30/8/2023 tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến Bảo hiểm VietinBank, Tổng công ty Thuốc lá và nhiều đơn vị khác.
Hộp thư ngày 25/8: Nghệ An: Doanh nghiệp kêu bị ngành điện làm khó, Thái Bình:Tin bạn mua lại cổ phần mất trắng bạc tỷ

Hộp thư ngày 25/8: Nghệ An: Doanh nghiệp kêu bị ngành điện làm khó, Thái Bình:Tin bạn mua lại cổ phần mất trắng bạc tỷ

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về Công ty Điện lực Nghệ An yêu cầu khách hàng nộp nhiều chi phí bất thường, chuyện đấu thầu ở Bắc Giang, đua ngựa Thiên Mã
Hộp thư ngày 22/8/2023: Phản ánh liên quan Bất động sản Hải Phát, Điện lực Hà Tĩnh, BV Tràng An

Hộp thư ngày 22/8/2023: Phản ánh liên quan Bất động sản Hải Phát, Điện lực Hà Tĩnh, BV Tràng An

Hộp thư ngày 22/8/2023 nhận thông tin phản ánh liên quan đến Bất động sản Hải Phát, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) và nhiều đơn vị khác.
Hộp thư 18/8: Phản ánh về giao đất, đấu thầu ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Bắc Ninh,Quảng Trị

Hộp thư 18/8: Phản ánh về giao đất, đấu thầu ở khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại Bắc Ninh,Quảng Trị

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh UBND tỉnh Bắc Ninh giao hơn 8000m cho Công ty Hoa Sơn, xây Phòng khám đa khoa Tâm Anh trong chung cư.
Bánh trung thu Madame Hương bị ‘tố’ bán hàng không đúng quảng cáo, đóng gói thiếu

Bánh trung thu Madame Hương bị ‘tố’ bán hàng không đúng quảng cáo, đóng gói thiếu

Theo thông tin phản ánh của anh N.V.T., bánh trung thu Madame Hương bán hàng không đúng hình ảnh quảng cáo, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.
Hộp thư ngày 15/8/2023: Phản ánh về Ngân hàng VIB, Bệnh viện Mắt Trung ương

Hộp thư ngày 15/8/2023: Phản ánh về Ngân hàng VIB, Bệnh viện Mắt Trung ương

Hộp thư ngày 15/8/2023 nhận thông tin phản ánh liên quan đến Bệnh viện Mắt Trung ương, Ngân hàng VIB và nhiều đơn vị khác.
Hộp thư ngày 11/8: Phản ánh về Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và Hải Phát Land

Hộp thư ngày 11/8: Phản ánh về Thẩm mỹ viện Ngọc Dung và Hải Phát Land

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Thẩm mỹ viện Ngọc Dung bán sản phẩm mang thương hiệu The Advance có dấu hiệu trái quy định và một số nội dung khác.
Hộp thư ngày 8/8/2023: Phản ánh về Ngân hàng Chính sách xã hội, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái

Hộp thư ngày 8/8/2023: Phản ánh về Ngân hàng Chính sách xã hội, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái

Hộp thư ngày 8/8/2023 nhận thông tin phản ánh liên quan đến Ngân hàng Chính sách xã hội, Sở Công Thương Yên Bái và nhiều đơn vị khác.
Phản hồi phản ánh về Công ty sơn GALATEX Việt Nam

Phản hồi phản ánh về Công ty sơn GALATEX Việt Nam

Sau khi nhận được phản ánh của Công ty sơn GALATEX, Báo Công Thương thông tin phản hồi về vụ việc.
Hộp thư 4/8: Công ty Quảng Bình ‘kêu’ UBND tỉnh Hưng Yên làm khó, Thanh tra Chính phủ nêu loạt sai phạm tại Hải Dương

Hộp thư 4/8: Công ty Quảng Bình ‘kêu’ UBND tỉnh Hưng Yên làm khó, Thanh tra Chính phủ nêu loạt sai phạm tại Hải Dương

Hộp thư bạn đọc nhận được thông tin Công ty Quảng Bình phản ánh UBND tỉnh Hưng Yên hủy bỏ quyết định liên quan đến khoáng sản khiến doanh nghiệp gặp khó...
Khách hàng bị “đem con bỏ chợ” tại dự án Sơn Đồng Center

Khách hàng bị “đem con bỏ chợ” tại dự án Sơn Đồng Center

Sau khi khách hàng mua bất động sản tại dự án Sơn Đồng Center qua nhà đầu tư thứ cấp, nhiều vướng mắc nảy sinh và “quả bóng" trách nhiệm bị "đá đi, đá lại".
Hộp thư ngày 1/8/2023: Thông tin phản ánh về Bảo hiểm Xuân Thành Đông Đô, Điện lực Ba Vì

Hộp thư ngày 1/8/2023: Thông tin phản ánh về Bảo hiểm Xuân Thành Đông Đô, Điện lực Ba Vì

Hộp thư ngày 1/8/2023 nhận thông tin phản ánh liên quan đến Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên, Điện lực Ba Vì, Bảo hiểm Xuân Thành Đông Đô và nhiều đơn vị khác.
Hộp thư 28/7: Thông tin phản ánh về Cty VTCN Hưng Thịnh, Công ty HTL, MBLand Invest và Trường Đại học Kinh Bắc

Hộp thư 28/7: Thông tin phản ánh về Cty VTCN Hưng Thịnh, Công ty HTL, MBLand Invest và Trường Đại học Kinh Bắc

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về Công ty TNHH Vật tải - Vật tư công nghiệp Hưng Thịnh khai sai mã số, thuế suất hàng hóa nhập khẩu và một số nội dung khác.
Hộp thư 21/7: Thông tin cần làm rõ sau phiên tòa về khu dân cư thương mại Phước Thái; kinh doanh LPG mini sai quy định

Hộp thư 21/7: Thông tin cần làm rõ sau phiên tòa về khu dân cư thương mại Phước Thái; kinh doanh LPG mini sai quy định

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về vi phạm trong bồi thường liên quan đến Khu dân cư Thương mại Phước Thái, Vietcredit mở thẻ vay tín dụng lãi suất cao.
Hộp thư ngày 18/7/2023: Yêu cầu tạm dừng mua sắm cách điện do DTR và Tuấn Ân sản xuất

Hộp thư ngày 18/7/2023: Yêu cầu tạm dừng mua sắm cách điện do DTR và Tuấn Ân sản xuất

Hộp thư ngày 18/7/2023 nhận thông tin phản ánh liên quan đến Trường Trung cấp Y dược Hà Nội, Công ty cổ phần Tân Phú Xuân và nhiều đơn vị khác.
Hộp thư ngày 14/7: Dấu hiệu thao túng giá gas tại Sơn La, doanh nghiệp bị Hải quan Hải Phòng làm khó

Hộp thư ngày 14/7: Dấu hiệu thao túng giá gas tại Sơn La, doanh nghiệp bị Hải quan Hải Phòng làm khó

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về dấu hiệu thao túng giá gas tại Sơn La; phản ánh về Dự án Hà Nội Westgate và một số đơn vị khác.
Hộp thư bạn đọc 11/7/2023: Đề nghị Công ty Điện lực Lào Cai làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh

Hộp thư bạn đọc 11/7/2023: Đề nghị Công ty Điện lực Lào Cai làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh liên quan đến Công ty Điện lực Lào Cai, Công ty Thực phẩm N.X.V.N, Công ty Bảo hiểm MIC Hà Đông và nhiều đơn vị khác.
Hộp thư ngày 7/7: Đơn thư về Công ty Cổ phần Trần Sơn và thẻ hội viên nghỉ dưỡng Paday Infinity

Hộp thư ngày 7/7: Đơn thư về Công ty Cổ phần Trần Sơn và thẻ hội viên nghỉ dưỡng Paday Infinity

Hộp thư bạn đọc nhận phản ánh về Công ty Cổ phần Trần Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn PCORP và một số đơn vị khác.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động