Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 14:57

Lợi ích kép từ dự án năng lượng mặt trời

17:28 | 11/07/2018
Ngày 11/7, Tập đoàn năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK), Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổ chức phi lợi nhuận Change và Green ID đã tổ chức triển khai chương trình “Điện mặt trời - Tiên phong chuẩn sống mới” để cung cấp cho các hộ gia đình trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.
loi ich kep tu du an nang luong mat troi
Một dự án điện mặt trời do Tập đoàn SolaBK lắp đặt

Dự án này có điểm khác biệt khi lượng điện năng có được từ dự án sử dụng không hết bán lại cho ngành điện, giúp người dân không tốn tiền điện lại có thêm thu nhập nhờ bán lượng điện năng dư thừa.

Ông Nguyễn Vũ Nguyên - Giám đốc hoạt động SolarGATES (đơn vị phân phối chính hãng giải pháp điện mặt trời BigKilowatt của SolarBK) cho biết, SolarBK triển khai giải pháp điện mặt trời BigKilowatt dành cho đối tượng hộ gia đình, có công suất từ 2 - 10 kWp. Gói giải pháp này vượt trội hơn về chất lượng, giá thành cạnh tranh hơn từ 20-30% so với mặt bằng chung trên thị trường. Một gói giải pháp BigKilowatt gồm tấm pin mặt trời (số lượng tùy vào công suất lắp đặt), 1 bộ Inverter có hiệu suất cao, thiết bị giám sát Belink, hệ thống khung nhôm định hình và các thiết bị liên quan khác.

Theo ông Nguyên, gói giải pháp điện mặt trời BigKilowatt dành cho đối tượng hộ gia đình có giá thành dưới 23.000 đồng/Wp (đã bao gồm VAT). Khách hàng sẽ được hoàn vốn trong thời gian khoảng 5 năm và sinh lợi trong 20-25 năm. Khi khách hàng có nhu cầu lắp đặt BigKilowatt thì liên hệ với đơn vị điện lực gần nhất được giảm thêm 10% so với giá niêm yết (chưa thuế VAT), áp dụng cho khu vực TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Ông Đặng Nguyên Phương, Trưởng ban kiểm tra, giám sát mua bán điện của Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, khi khách hàng tham gia dự án, đơn vị cung cấp dự án và ngành điện sẽ gắn một chiếc đồng hồ hai chiều miễn phí và kiểm soát thiết bị, lượng điện năng, các sự cố phát sinh... từ phần mềm tự động và theo dõi bằng điện thoại thông minh. “Dự án “Điện mặt trời - Tiên phong chuẩn sống mới” ngoài giúp khách hàng tiết kiệm chi phí tiền điện còn có thêm lợi nhuận nhờ bán điện dư thừa cho ngành điện. TP. Hồ Chí Minh hiện có nhiều hộ gia đình đủ điều kiện để tham gia dự án, đây là giải pháp mang lại kinh tế cho hộ gia đình và góp phần giảm tải về mạng lưới, đầu tư cơ sở hạ tầng cho ngành điện”, ông Phương chi sẻ thêm.

TP. Hồ Chí Minh hiện có 327 khách hàng lắp đặt thiết bị điện mặt trời nối lưới để bán lại lượng điện năng dư thừa cho ngành điện với tổng công suất lắp đặt là 3,93 MWp, do Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh triển khai. Ngành điện lực thành phố cũng sẽ tiếp tục triển khai việc sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời và điện mặt trời nối lưới vào hệ thống điện của thành phố trong thời gian sắp tới.

TP. Hồ Chí Minh là khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, số giờ nắng trung bình là 6,8 giờ/ngày và liên tục trong suốt cả năm. Cường độ bức xạ mặt trời trung bình đạt 1.581 kWh/m2/năm, tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày. Đây là tiềm năng để phát triển, ứng dụng năng lượng mặt trời nhằm tạo ra điện năng là rất lớn và ngành điện đang tổ chức khai thác tiềm năng sẵn có này .

Thế Vĩnh