Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 22:47

EVN HANOI chủ động các phương án đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão

14:34 | 11/07/2018
Nhằm bảo đảm an toàn vận hành điện trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc tích cực, chủ động xử lý dứt điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện, rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to.
evn hanoi chu dong cac phuong an dam bao an toan dien mua mua bao
Công ty Điện lực Chương Mỹ kiểm tra lưới điện trước mùa mưa bão

Phương án cụ thể

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết trong năm 2018 có diễn biến phức tạp. Trong đó, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện nhiều và sớm hơn trung bình so với mọi năm. Do đó, mưa lũ lớn có thể gây úng lụt tại các vùng trũng trên một số địa bàn tại Hà Nội, đặc biệt là những khu vực đã từng xảy ra sự cố ngập úng tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) trong năm 2017.

Xác định những sự cố về điện không chỉ gây gián đoạn trong việc cung cấp điện, mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp, EVN HANOI đã chủ động các phương án, kịch bản chuẩn bị ứng phó với sự khắc nghiệt của thiên tai.

Trước diễn biến của thời tiết, ông Ngô Huy Hoàng - Phó Ban an toàn, EVN HANOI thông tin, rút kinh nghiệm năm 2017, ngay từ đầu năm, EVN HANOI đã lên kế hoạch ứng phó với mùa mưa bão. “Mục tiêu của EVN HANOI là cấp điện an toàn, ổn định cho bà con nhân dân trên toàn thành phố. Đó là nhiệm vụ hàng đầu và nhiệm vụ này được đặt cao hơn khi chuẩn bị đến mùa mưa bão” - ông Ngô Huy Hoàng cho biết thêm.

Tại thời điểm này, EVN HANOI đã củng cố thiết bị lưới điện hiện có, tổ chức kiểm tra, sửa chữa những thiết bị đang sử dụng, kiểm tra hệ thống nối đất, chống sét để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa mưa lũ. Đối với vị trí xung yếu như các cột ở ruộng, bờ ao, đất yếu, EVN HANOI chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gia cố lại cho chắc chắn...

Tổng công ty cũng rà soát thiết bị dự phòng, kiểm tra lại hệ thống bộ đàm, thông tin liên lạc để nếu nhà mạng mất liên lạc thì ngành điện có hệ thống liên lạc riêng để điều hành việc xử lý sự cố.

Triển khai quyết liệt tới địa phương

Theo EVN HANOI, trong tháng 5/2018, công tác chuẩn bị ứng phó với mưa bão của công ty đã hoàn thành. Theo ông Trần Ngọc Mười - Giám đốc Công ty Điện lực Chương Mỹ, nhận định tình hình mưa lũ năm 2018 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm, Điện lực Chương Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp giữa sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả với đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp tới bà con nhân dân.

Ông Trần Ngọc Mười cho biết, với những vùng có khả năng ngập lụt, Công ty Điện lực Chương Mỹ đã thay hệ thống đường dây, đưa trạm biến áp lên cao, xử lý cột điện nằm dưới ao, cột điện gãy, vỡ… và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và sửa chữa lưới điện năm 2018, đồng thời phối hợp với các đơn vị khác để ứng phó với mưa lũĐến thời điểm này, chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị và có những kịch bản để phòng chống tốt nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra khi có sự cố”, ông Trần Ngọc Mười khẳng định.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác chuẩn bị, ứng phó và khắc phục các sự cố thiên tai, bão lũ năm 2018, ông Đỗ Đình Trung - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ) chia sẻ, trong những năm qua, Công ty Điện lực Chương Mỹ đã phối hợp rất tốt với UBND xã trong công tác quản lý và điều hành lưới điện. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền và hướng dẫn cho nhân dân sử dụng điện an toàn mùa mưa bão.

Để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão, EVN HANOI khuyến cáo người dân cần thực hiện đảm bảo an toàn hành lang lưới điện để hạn chế thiệt hại; đề nghị người dân kiểm tra toàn bộ công trình điện do bà con quản lý như: đường dây, cột diện dẫn về nhà dân, gia cố cho chắc chắn các cột điện để giảm thiệt hại.

Lan Anh