Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:14

Xây dựng năng lực đổi mới sinh thái ASEM 2018 cho doanh nghiệp Việt Nam

16:58 | 11/07/2018
Trong 2 ngày (11 - 13/7/2018), tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEM Hàn Quốc - ASEIC (ASEM SMEs Eco-Innovation Center) tổ chức khoá đào tạo “Chuyên gia đánh giá năng lượng về quản lý năng lượng bền vững cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”.
xay dung nang luc doi moi sinh thai asem 2018 cho doanh nghiep viet nam
Ông Sejong Kim, Phó Chủ tịch Trung tâm ASEIC Hàn Quốc phát biểu tại khóa đào tạo

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc phụ trách, Trung tâm SMEDEC 2 - cho biết, khóa đào tạo nhằm mục đích tiếp tục nâng cao năng lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong việc đổi mới sinh thái và thực hành tiết kiệm năng lượng tại nơi làm việc và phương pháp sử dụng năng lượng hiệu quả cho các chuyên gia đánh giá năng lượng của địa phương. Đây là hoạt động tiếp nối Chương trình xây dựng năng lực đổi mới sinh thái ASEM 2017 do Trung tâm SMEDEC 2 và Trung tâm ASEIC tổ chức vào năm 2017.

Theo ông Sejong Kim, Phó Chủ tịch Trung tâm ASEIC Hàn Quốc, kinh tế của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng, kéo theo các ngành công nghiệp phát triển và nhu cầu sử dụng điện cũng tăng khoảng 10% trong năm 2017. Tuy nhiên, việc phát triển điện của Việt Nam hiện phụ thuộc lớn vào than đá, gây lo ngại ô nhiễm môi trường. Vì thế, trong thời kỳ này phía nhà nước cần tăng tỷ trọng các ngành sử dụng năng lượng tái chế, còn các doanh nghiệp (DN) phải nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng để duy trì sự cân bằng phát triển xanh để bảo vệ môi trường.

Trước thách thức mà Việt Nam đang đối mặt, ASEIC đã và đang tích cực hỗ trợ các DN Việt Nam tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo tập huấn, chia sẻ thông tin nhằm giúp DN tăng cường năng lực đổi mới môi trường, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tại nơi làm việc.

Được biết, Trung tâm Đổi mới sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEM Hàn Quốc - ASEIC là tổ chức chuyên ngành hợp tác quốc tế về đổi mới sinh thái giữa các quốc gia thành viên ASEM, được xác nhận tại Hội nghị Thượng đỉnh Á - Âu lần thứ 8, chịu trách nhiệm chính trong việc nâng cao nhận thức về đổi mới sinh thái và tăng cường khả năng cạnh tranh cho các DN vừa và nhỏ tại các quốc gia đang phát triển.

Trong suốt 5 năm qua, trung tâm đã hỗ trợ 157 DN ở 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam với việc tư vấn cho các DN có thể sử dụng năng lượng hiệu quả cao nhất, cải thiện môi trường làm việc, tăng năng suất lao động, tăng mức sử dụng nguồn tài nguyên, xử lý khí thải và chất thải.

Dự kiến trong năm 2018 và các năm tới ASEM Hàn Quốc sẽ còn tiếp tục hỗ trợ các DN Việt Nam thực hành đổi mới sinh thái giúp cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Minh Long