Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:00

PC Thừa Thiên Huế chủ động trong việc chống quá tải mùa nắng nóng

14:15 | 06/07/2018
Những ngày đầu tháng 7/2018, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nắng nóng kéo dài và diễn ra trên diện rộng khiến nhu cầu sử dụng điện của các doanh nghiệp và người dân tăng cao gây quá tải cục bộ lưới điện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, chập điện.
PC Thừa Thiên Huế áp dụng kỹ thuật thi công không gây mất điện

Giải pháp chống quá tải lưới điện cũng như kiểm tra sửa chữa hệ thống đường dây đã và đang được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) tăng cường nhằm đảm bảo an toàn trong công tác vận hành và sử dụng điện.

Theo báo cáo của PC Thừa Thiên Huế, hiện tại sản lượng điện trên địa bàn tăng 8,5%, công suất cực đại tăng gần 12%, có những khu vực tăng cục bộ từ 30-40%. Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ và mất an toàn lưới điện. Điều đáng lo ngại hiện nay đó là do nắng nóng kèo dài trong nhiều giờ liền khiến các doanh nghiệp và người dân sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm dẫn đến quá tải cục bộ hệ thống và nguy cơ cháy nổ tại các khu vực này là rất cao.

Nhằm hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra, PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như huy động lực lượng, trang thiết bị kiểm tra hệ thống đường dây, cột điện tại các tuyến đường có nhiều khách hàng sử dụng điện công suất tăng cao và xử lý ngay các nguy cơ. Ngoài ra, đầu tư thêm các nhánh rẽ, kéo thêm dây dẫn để giải tỏa số công tơ nhằm giảm số công tơ trên mỗi cột điện, giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn trong vận hành và sử dụng điện. Tăng cường kiểm tra các phụ tải tăng đột biến để có biện pháp chống quá tải lưới điện; xử lý các điểm tiếp xúc, cân bằng pha. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, phụ tải toàn tỉnh đạt mức đỉnh (Pmax= 281 MW), đã xảy ra tình trạng quá tải cục bộ các trạm biến áp và một số tuyến đường dây, đặc biệt trên địa bàn TP. Huế gây ra các sự cố move gây chập cháy và nhảy áp tô mát... lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế cũng đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp đưa ra.

Đối với Phòng điều độ: kiểm tra cân đối phụ tải trên các đường trục xuất tuyến, đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá tải đường trục. Kiểm tra tình hình thời tiết nắng nóng trong các ngày, nếu nhiệt độ lên quá 36oC thì yêu cầu hoãn các công tác cắt điện để phục vụ sinh hoạt. Phòng kỹ thuật yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra đêm, kiểm tra vào cao điểm ngày, bố trí cán bộ tham gia công tác kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng camera nhiệt; tăng cường kiểm tra các trục đường dây trung thế trong điều kiện mang tải cao (trên 60% Iđm đz) và các trạm biến áp mang tải trên 80%, các trạm biến áp công suất lớn. Bố trí trực tăng cường ca đêm để đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố…

Vụ chập điện gây cháy tại trụ điện đường Bến Nghé (TP. Huế) được các lực lượng xử lý kịp thời, không gây thiệt hại lớn

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2018 công ty đã đầu tư 120 tỷ đồng tập trung cải tạo nâng cấp lưới điện, nâng công suất máy biến áp, tăng cường dây dẫn đường trục trung hạ áp tại tất cả các tuyến đường ở trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn, KCN. Để phòng tránh và hạn chế tối đa các sự cố xảy ra khi thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, PC Thừa Thiên Huế đang tăng cường kiểm tra các phụ tải tăng đột biến để có biện pháp chống quá tải lưới điện; xử lý các điểm tiếp xúc, cân bằng pha. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Nguyễn Tuấn