Loạt người mặc blouse chê sữa trái cây, khuyên dùng cô gái Hà Lan xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội

Loạt người xưng bác sĩ, dược sĩ mặc blouse xuất hiện tần suất dày đặc trên mạng xã hội thao thao chê sữa trái cây, khuyên dùng sữa cô gái Hà Lan.
Tạo ảnh đại diện bằng AI gây "bão mạng", người dùng lưu ý điều gì? Mạnh tay kiểm soát chất lượng hàng hóa trên TikTok Thách đấu trực tuyến bán rẻ cả phẩm giá và đạo đức: Giải pháp nào ngăn chặn? Chiêu chạy quảng cáo để bán hàng giả trên Facebook

Chê sữa trái cây, chỉ khuyên dùng Dutch Lady

Đó là hiện tượng lạ bất ngờ xuất hiện mấy ngày gần đây. Trên mạng xã hội Facebook, TikTok, xuất hiện một số trai thanh gái lịch xưng là “dược sĩ”, “bác sĩ” lên mạng chia sẻ thông tin, kiến thức về dinh dưỡng, đăng tải dày đặc những clip giới thiệu sản phẩm và bán chúng. Trong đó, có sản phẩm sữa, hoặc thực phẩm dinh dưỡng liên quan đến trẻ em.

Trên kênh TikTok “Bác sĩ Huy” của người tự giới thiệu là bác sĩ Lê Tiến Huy, Phó Viện Trưởng - Viện Khoa Học Công Nghệ Y Dược đăng tải clip phỏng theo gameshow “Ai là triệu phú”. Trong một câu hỏi, “bác sĩ” Huy hỏi: “Cùng 1 loại như nhau, loại sữa nào thường có đầy đủ thành phần dinh dưỡng”. Các đáp áp được đưa ra là: A. Sữa hạt, B. Sữa trắng, C. Sữa lúa mạch và D. Sữa trái cây.

Loạt người mặc blouse chê sữa trái cây, khuyên dùng cô gái Hà Lan xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội
Kênh TikTok “Bác sĩ Huy” quảng cáo, khuyên người dùng sử dụng sữa trắng vì sữa trái cây không cung cấp đủ đạm và canxi

“Bác sĩ Huy” cho biết “Có một số mẹ chọn phương án Sữa hạt hoặc Sữa trái cây” nhưng nhanh chóng đưa ra đáp án là B.Sữa trắng. Bác sĩ Huy có nhấn mạnh: Sữa bò, đặc biệt là sữa trắng có hàm lượng canxi gấp từ 5 đến 7 lần so với sữa trái cây. Đạm trong sữa bò là axit amin thiết yếu, caxin dễ hấp thu. “Nếu mẹ sử dụng sữa trái cây thay sữa trắng trong chế độ ăn uống của con, trước tiên cơ thể con không được cung cấp đủ đạm và canxi. Đó là thói quen không lành mạnh, con có thể không muốn ăn các thực phẩm khác và dễ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này”.

Sau khi “dìm” sữa trái cây, ngay lập tức “bác sĩ” Lê Tiến Huy còn giới thiệu “sữa Dutch Lady và tất cả các loại sữa khác đều được”. Cùng lúc với việc giới thiệu Dutch Lady, “bác sĩ” Huy còn cầm một sản phẩm của hãng sữa này trên tay.

“Bác sĩ” Huy không phải “nhân viên y tế” duy nhất “dìm” sữa trái cây, rồi sau đó quảng cáo Dutch Lady.

Trên kênh TikTok hàng trăm ngàn like của “Dược sĩ” Phương Thảo, nữ TikToker này cho biết hiện nay, nhiều mẹ dùng sữa trái cây cho con vì ngon, dễ đổi vị nhưng nếu đặt lên bàn cân với sữa trắng thì có “sự so sánh lệch” vì thực tế sữa trái cây không thể thay thế sữa trắng.

Theo “dược sĩ” Phương Thảo, sữa trắng có đầy đủ các dưỡng chất cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Sữa trắng có lượng đạm, canxi cao gấp 5-7 lần sữa trái cây. Lời khuyên mà “dược sĩ” Phương Thảo đưa ra là cần bổ sung sữa trắng “ví dụ sữa Cô gái Hà Lan tiện lợi này”. Cùng lúc đó, trên màn hình nền của clip xuất hiện sản phẩm Dutch Lady.

Có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh?

Chị Thanh Vân, một người mẹ có 2 con và rất thường xuyên cho con sử dụng sữa, các sản phẩm liên quan đến sữa khác bức xúc khi xem clip này. Chị Thanh Vân phân tích: “Con tôi đã 13 tuổi, nghĩa là tôi có 13 năm tìm hiểu về sữa và các sản phẩm liên quan đến sữa. Tôi nhận thấy TikToker Lê Tiến Huy đã so sánh nhầm đối tượng. Khi so sánh, người ta phải so sánh sản phẩm cùng chủng loại, đằng này anh Lê Tiến Huy lại đánh trái khái niệm, so sánh sữa với thực phẩm dinh dưỡng, hai sản phẩm vốn có mục đích tiêu dùng hoàn toàn khác nhau”.

Theo chị Vân, sữa là các sản phẩm có nguồn dinh dưỡng cao như chất béo, protein, đường, vitamin, khoáng chất và nước, hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển của trẻ em. Còn thức uống dinh dưỡng trái cây thường được gia đình chị dùng để giải khát, bổ sung chất xơ, chứ không phải có mục tiêu phát triển cơ thể, trí não.

“Hai sản phẩm có hai mục đích tiêu dùng khác nhau thì không thể mang ra so sánh được”, chị Thanh Vân bức xúc.

Và theo chị Vân, những clip “chia sẻ kiến thức” kể trên các “bác sĩ” Lê Tiến Huy hay “dược sĩ” Phương Thảo còn khiến chị suy nghĩ hơn vì “dìm” một dòng sản phẩm để đề cao Dutch Lady.

Vi phạm Luật An toàn thực phẩm

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lên tiếng cảnh báo tình trạng mạng xã hội xuất hiện một số clip có hình ảnh nhân vật tự xưng là nhân viên y tế tại các bệnh viện lớn, lương y, tư vấn bệnh, quảng cáo thực phẩm.

Loạt người mặc blouse chê sữa trái cây, khuyên dùng cô gái Hà Lan xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội
Thêm một tài khoản có tên "Dược sĩ Phương Thảo" quảng cáo chê sữa trái cây, khuyên người dùng dùng sữa trắng

Trên trang web của Cục An toàn thực phẩm ngày 9/01/2020 có đăng nội dung ghi rõ: Hiện nay, trên một số trang website, trang mạng xã hội đang sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu lầm cho người sử dụng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm. Như vậy, việc làm trên là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động quảng cáo thực phẩm, đặc biệt thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hạn chế tình trạng quảng cáo quá mức, quảng cáo chưa được thẩm định nội dung, cung cấp thông tin sai lệch về sản phẩm thực phẩm đến với người tiêu dùng và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 20/12/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm trân trọng đề nghị các Bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh trong ngành Y tế thông báo đến toàn thể các nhân viên về tình trạng trên và rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời nếu có vi phạm quy định.

Như vậy, bất kỳ bác sỹ, lương y, nhân viên y tế nào tham gia quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe là vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Sữa trái cây là cách gọi tắt của người tiêu dùng với dòng sản phẩm thức uống dinh dưỡng sữa trái cây. Ở thị trường Việt Nam, các Công ty sữa như Vinamilk, TH True Milk, Nutifood, Công ty Sữa Quốc tế, Hanoi Milk … đều có dòng sản phẩm được gọi tắt là Sữa trái cây này.

Và điều đáng nói ở đây là trong các hãng sữa lớn, chỉ có Dutch Lady Việt Nam là không có dòng sản phẩm là Sữa trái cây. Liệu đây có phải lý do để các bác sĩ, dược sĩ quảng cáo sữa tươi cho Dutch Lady chê sữa trái cây?

Và liệu có một chiến dịch truyền thông bẩn và hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong ngành sữa ở đây không? Mong rằng các cơ quan chức năng: Bộ Y tế, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc để làm rõ.

Nhóm Phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sữa trái cây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Cháy ở đại lý ô tô Huyndai Bình Thuận

Một vụ cháy xảy ra vào sáng nay tại Công ty TNHH Ngọc Phương – Đại lý Hyundai Bình Thuận (Đường 4, Khu công nghiệp Phan Thiết 1, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết).
Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế yêu cầu giám sát kê đơn, chỉ định trong khám, điều trị bệnh

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh...
Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Mối nguy hại tiềm ẩn từ những chiếc bếp gas

Sử dụng bếp gas đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng ngừa các mối nguy hại tiềm tàng từ thiết bị này.
Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Sáng 25/2, hơn 1.000 thanh niên trên quê hương Đắk Nông, trong đó có 258 thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự lực lượng Công an nhân dân.
Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/2, có gần 2.000 tân binh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phấn khởi lên đường nhập ngũ trong không khí vui tươi, rộn ràng.

Tin cùng chuyên mục

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Mới đây, clip mừng nhà mới tiền tỷ của một công nhân Samsung có sự xuất hiện dàn xe ô tô của đồng nghiệp gia chủ, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Từ ngày 25/2/2024, Báo điện tử VTC News chính thức đổi tên miền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin, đáp ứng xu hướng của độc giả hiện đại.
Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 25/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Quận Thanh Xuân vừa có thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình chung cư mini ở phường Hạ Đình.
Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã thêm đối tượng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung và lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.
Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.
Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên.
Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khang và Kiện, hai anh em sinh đôi 19 tuổi ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thỏa ước mơ được khoác bộ quân phục màu xanh áo lính.
Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã thi công, xây dựng một số hạng mục tại dự án mà không có giấy phép môi trường.
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Ngày Tết Nguyên tiêu, phố cổ Hà Nội nhộn nhịp với người dân tìm mua mâm cỗ cúng, so với ngày thường, lượng mua hàng tại đây tăng gấp 2-3 lần.
Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Các đơn vị chức năng đang rà soát các vị trí có nguy cơ mất an toàn tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn để điều chỉnh, bổ sung kịp thời các giải pháp đảm bảo ATGT.
Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Lực lượng chức năng cắt “chuồng cọp” để giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy, trong đó có trẻ em 6 tháng tuổi.
Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có đề xuất phương án chi trả cho người khám chữa bệnh trái tuyến.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ IELTS vào lớp 10.
TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

Thời tiết ở TP. Hồ Chí Minh đang nắng nóng gay gắt đến gần 37 độ C khiến nhiều người dân chọn cách “trú ẩn” ở các trung tâm thương mại, quán cà phê…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động