Măng tây - “vua” của các loại rau

Về giá trị dinh dưỡng, măng tây được mệnh danh là “vua” của các loại rau bởi chứa rất nhiều vitamin cũng như những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Thiếu măng tây cho xuất khẩu Măng tây xanh giúp hồi sinh vùng đất khó

Măng tây được biết đến như một món ăn có phương pháp chế biến đơn giản nhưng hàm lượng dinh dưỡng cũng như hàm lượng các hợp chất dược lý cao. Sử dụng măng tây có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hô hấp, chống viêm... Thế nên măng tây mang lại rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Măng tây
Măng tây cũng thuộc nguồn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng khác

Măng tây và dinh dưỡng của măng tây: Măng tây được biết đến như một trong số những thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cơ thể. Một trong những lợi ích điển hình của măng tây có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức cholesterol và thậm chí giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Thành phần dinh dưỡng của măng tây khá phong phú với các Vitamin A, C, E, K và B - B1, B2, B3 (niacin), B5 và Vitamin B6, cũng như choline, một chất dinh dưỡng liên quan đến vitamin.

Nhưng sự thật về dinh dưỡng tuyệt vời của măng tây không chỉ dừng lại ở đó. Măng tây cũng cung cấp flavonoid, chất xơ, protein và axit folic (rất hữu ích trong việc gặt hái những lợi ích của vitamin B12 và trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu mới). Và nó chứa rất nhiều khoáng chất - canxi, sắt, kẽm, magiê, đồng, selen, phốt pho và kali.

Lợi ích sức khỏe của măng tây: Ăn măng tây có lợi ích gì? Măng tây được biết đến với tác dụng làm cho nước tiểu có mùi. Nhưng măng tây có thể có rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như giúp bạn giảm đầy hơi và giảm cân, nhờ vào đặc tính lợi tiểu và hàm lượng chất xơ cao. Hơn nữa, măng tây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin A, C, E, K và B6, cũng như folate, sắt, đồng, canxi và protein. Thêm vào đó, măng tây cũng thuộc nguồn giàu chất chống oxy hóa.

Măng tây có thể giúp giảm cân: Măng tây không chỉ chứa ít chất béo và calo (một chén măng tây giúp bạn giảm chỉ 32 calo), mà còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Vì cơ thể tiêu hóa chất xơ chậm nên giúp bạn cảm thấy no giữa các bữa ăn.

Chất xơ chắc chắn có thể giúp bạn cảm thấy no, có lợi cho việc giảm cân. Thêm vào đó, chất xơ cũng có thể hỗ trợ táo bón và nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm cholesterol.

Để tối đa hóa khả năng đốt cháy calo của măng tây, bạn hãy sử dụng kết hợp măng tây với một quả trứng luộc chín: Sự kết hợp giữa măng tây giàu chất xơ với protein của trứng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Măng tây giúp ngăn ngừa UTIs: Măng tây có chứa hàm lượng cao axit amin asparagine có tác dụng làm cho măng tây trở thành một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nói cách khác, ăn nhiều măng tây có thể giúp thải chất lỏng và muối dư thừa ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khi phụ nữ không đi tiểu đủ tiêu theo tiêu chuẩn, họ có thể dễ dàng bị nhiễm trùng qua đường nước tiểu. Vì thế, những đối tượng này có thể áp dụng chế độ ăn nhiều măng tây nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng gây đau đớn có khả năng phát triển. Bởi vì đi vệ sinh thường xuyên hơn có thể giúp di chuyển vi khuẩn xấu ra khỏi đường tiết niệu.

Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa: Măng tây, đặc biệt là măng tây tím chứa nhiều anthocyanins, giúp trái cây và rau có màu đỏ, xanh và tím, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Khi sơ chế măng tây, cố gắng không để măng tây bị chín quá. Mặc dù nấu chín rau giúp kích hoạt khả năng chống ung thư, nhưng chế biến măng tây với các cách luộc hoặc xào quá lâu có thể làm mất đi một số lợi ích dinh dưỡng có thể cung cấp cho sức khỏe. Các nhà dinh dưỡng cho rằng: Măng tây nấu quá chín có thể khiến các vitamin bị mất đi vào nước.

Măng tây chứa nhiều vitamin E: Măng tây cũng thuộc nguồn cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng khác. Vitamin E còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đồng thời bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Các nhà dinh dưỡng cho rằng: Để bổ sung những lợi ích của loại vitamin này, bạn hãy nướng măng tây với một ít dầu ô liu. Lý giải nhận định này là bởi vì cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin E tốt hơn nếu nó được ăn cùng với một số chất béo. Và khi bạn nấu nó với dầu ô liu, bạn sẽ nhận được chất béo lành mạnh và vitamin E.

Măng tây có thể giúp tăng khả năng ham muốn tình dục: Nếu bạn đang tìm kiếm lợi ích của măng tây đối với nam giới, giúp ích cho chuyện phòng the, hãy cân nhắc thêm món rau này vào thực đơn cho buổi hẹn hò tiếp theo của bạn: Măng tây là một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên nhờ vitamin B6 và folate, có thể giúp tăng cảm giác hưng phấn. Thêm vào đó, vitamin E kích thích hormone sinh dục, bao gồm estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới.

Măng tây giúp giảm nôn nao: Nếu bạn thèm một bữa sáng béo ngậy vào buổi sáng sau khi uống quá nhiều đồ uống, nghiên cứu cho thấy rằng một phần măng tây có thể là lựa chọn tốt hơn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm được thực hiện trên các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các khoáng chất và axit amin trong chiết xuất măng tây có thể giúp giảm bớt cảm giác nôn nao và bảo vệ tế bào gan khỏi các độc tố trong rượu.

Măng tây đánh bay chứng đầy hơi: Khi nói đến việc chống đầy hơi, măng tây đóng vai trò quan trọng. Măng tây giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể (một lợi ích khác của tất cả chất xơ hòa tan và không hòa tan!). Và nhờ vào prebiotics - carbohydrate không thể tiêu hóa được và giúp khuyến khích sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn tốt, hoặc probiotics, trong đường tiêu hóa của bạn - nó cũng có thể làm giảm khí. Ngoài ra, măng tây còn được biết đến như một chất lợi tiểu tự nhiên, măng tây giúp thải chất lỏng dư thừa, chống lại chứng phình bụng.

Minh Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa rất nổi tiếng trong Đông y, bởi công dụng chữa đau răng, phong hàn, mề đay, mụn nhọt và đặc biệt là chữa bệnh viêm khớp.
Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.
An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

Mùa lễ hội 2024 đã bắt đầu. Hoạt động lễ hội cũng đồng nghĩa với những quán ăn thời vụ xuất hiện. Điều này đặt ra vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế là những vấn đề hết sức quan trọng, cần phải giải quyết dứt điểm vướng mắc.
Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất trên nhằm từng bước cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng tăng tính chi phí hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều ngày 22/2, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến chúc mừng các y bác sĩ ngày Thầy thuốc Việt Nam tại một số bệnh viện ở Hà Nội.
Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đối với một số loại trái cây, việc hấp chín có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh bất ngờ.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Do cuộc sống bận rộn, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng bị rút ngắn, nên nhai kỹ, ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu là loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt, những món ăn được chế biến từ củ kiệu tuy đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe.
TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

Sau khi ăn, hai bệnh nhi tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng nôn mửa, đau đầu, phải nhập viện cấp cứu, nghi ngờ do ngộ độc botulinum toxin.
Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Một số đồ dùng gia đình là những vật dụng cần thiết hàng ngày, trên thực thế qua thời gian sử dụng, đồ dùng sẽ bị cũ, hỏng, nhiễm khuẩn.
Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường, công khai, minh bạch nhưng có kiểm soát, an toàn, chất lượng.
Quả nhót - những công dụng đối với sức khỏe

Quả nhót - những công dụng đối với sức khỏe

Quả nhót không chỉ là một loại cây ăn quả mà còn được dùng để nấu canh chua. Đặc biệt quả nhót còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chống lão hóa da, ngừa nám da khi ăn cà chua mỗi ngày

Chống lão hóa da, ngừa nám da khi ăn cà chua mỗi ngày

Cà chua là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Cà chua nếu ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Cảnh báo hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre

Cảnh báo hàm lượng vi khuẩn trong đũa gỗ, đũa tre

Sau khi rửa sạch bát đũa bằng cách thông thường, hàm lượng vi khuẩn của đũa gỗ đã rửa là 660 đơn vị, cao gấp 3,3 lần so với giá trị tiêu chuẩn.
Đề xuất thông tuyến khám chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế nói gì?

Đề xuất thông tuyến khám chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc, Bộ Y tế nói gì?

Bộ Y tế đã có trả lời ý kiến của cử tri đề nghị xem xét, điều chỉnh cho thông tuyến bảo hiểm y tế trong phạm vi cả nước, để tránh thiệt thòi cho người tham gia.
Những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi chế biến

Những lý do nên ngâm các loại hạt và trái cây khô trước khi chế biến

Việc ngâm các loại hạt và trái cây khô qua đêm được cho là giúp tăng cường hiệu quả của các loại thực phẩm này cho sức khoẻ.
Lạng Sơn: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội

Lạng Sơn: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội

Trong mùa lễ hội xuân 2024, tỉnh Lạng Sơn sẽ tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những ai ăn rau muống mỗi ngày sẽ hại cho sức khoẻ

Những ai ăn rau muống mỗi ngày sẽ hại cho sức khoẻ

Không phải ai ăn rau muống cũng tốt, với một số trường hợp ăn rau muống mỗi ngày có thể sẽ gây hại cho sức khỏe.
Nghi ngờ chứa mảnh nhựa, các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots bị thu hồi

Nghi ngờ chứa mảnh nhựa, các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots bị thu hồi

Công ty Premier Foods thu hồi các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa mảnh nhựa.
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn 135 biệt dược gốc và thuốc sản xuất trong nước

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn 135 biệt dược gốc và thuốc sản xuất trong nước

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định công bố danh mục 135 thuốc biệt dược gốc, thuốc sản xuất trong nước.
Nội tạng món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe

Nội tạng món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe

Nội tạng động vật như lòng, gan, dạ dày là món ăn giàu đạm, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
7 loại nước uống hỗ trợ rất tốt cho người bị viêm đường tiết niệu

7 loại nước uống hỗ trợ rất tốt cho người bị viêm đường tiết niệu

Viêm tiết niệu (còn được gọi viêm đường tiểu) là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào nước tiểu khiến cho các cơ quan bị viêm.
Canh trứng nấu với gừng nóng, món ăn bổ dưỡng giải rượu cực tốt

Canh trứng nấu với gừng nóng, món ăn bổ dưỡng giải rượu cực tốt

Chỉ với bát canh trứng nấu với gừng nóng, bạn sẽ cảm thấy cơ thể ấm dần lên và tỉnh táo hơn, thực sự là món ăn bổ dưỡng rất hữu hiệu khi cơ thể say và mệt mỏi.
Khởi động lễ hội Xuân hồng 2024 từ 18/2

Khởi động lễ hội Xuân hồng 2024 từ 18/2

Lễ hội Xuân hồng năm nay sẽ được khởi động từ Chủ nhật (18/2/2024) tuần này và kéo dài liên tục trong 8 ngày.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động