Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 03:27

Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo

06:00 | 06/12/2019
Người Pu Péo là tộc người sinh sống ở tỉnh Hà Giang và tập trung nhất ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn. Tuy dân số không đông nhưng người Pu Péo có bản sắc dân tộc đa dạng và bảo lưu được nhiều truyền thống tốt đẹp. Trong năm, ngoài tết đầu năm mới, lễ cúng thần rừng là quan trọng nhất đối với người Pu Péo.

Phố Là là xã biên giới của tỉnh Hà Giang, nơi sinh sống tập trung của người Pu Péo. Dân tộc Pu Péo hiện nay được coi là một dân tộc đặc biệt ít người, họ sống quây quần, đoàn kết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, cùng hăng say lao động sản xuất, chung tay giữ vững mảnh đất biên cương phên dậu của Tổ quốc.

le cung than rung cua nguoi pu peo
Lễ vật không thể thiếu đôi gà và 1 con dê

Giống như các dân tộc khác, người Pu Péo luôn chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó làm nương làm ruộng, trồng ngô trồng lúa, trồng thảo quả, chăn nuôi gia súc gia cầm. Một số gia đình làm thêm nghề nấu rượu và buôn bán các mặt hàng nông sản giúp nâng cao đời sống vật chất cho gia đình.

le cung than rung cua nguoi pu peo
Cúng thần rừng là nghi lễ quan trọng đối người Pu Péo
le cung than rung cua nguoi pu peo
Chuẩn bị lễ vật

Hòa đồng cùng thiên nhiên, tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là bạn, gắn bó với rừng, bảo vệ rừng đã trở thành ý thức chung của cộng đồng người Pu Péo. Vì thế, khu vực nào có người Pu Péo sinh sống, rừng thường được bảo vệ rất tốt, nhất là khu rừng thiêng: Việc bảo vệ rừng để có nước làm ruộng và có gỗ làm nhà luôn được truyền tụng từ đời này sang đời khác.

le cung than rung cua nguoi pu peo
Lễ cúng là dịp để mỗi người con dân tộc Pu Péo thắt chặt mối đoàn kết

Lễ cúng thần rừng là một nét sinh hoạt văn hóa tinh thần đặc sắc gắn với sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng của người Pu Péo ở thôn Chúng Trải, xã Phố Là. Lễ cúng thần rừng phản ánh niềm tin của con người với thiên nhiên, với trời đất, vạn vật và ý thức hướng về tổ tiên nguồn cội, tưởng nhớ tới ông bà đã phù hộ cho cháu con may mắn, mạnh khỏe, làm ra của cải vật chất, có bát ăn, bát để... Đây cũng là dịp để mỗi người con dân tộc Pu Péo thắt chặt mối đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau xây dựng môi trường sống lành mạnh, hăng hái thi đua lao động sản xuất, bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đặc biệt, nghi lễ này mang ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn các giá trị văn hóa như: Ngôn ngữ, phong tục tập quán của dân tộc Pu Péo, góp phần làm phong phú thêm sắc mầu văn hóa dân gian các dân tộc Việt Nam.

Thảo My