Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 08:06

Bộ Công Thương: Đưa nông sản Hòa Bình vào hệ thống phân phối

06:00 | 29/11/2019
Ngày 14/11/2019, Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thuỷ sản an toàn, chất lượng tỉnh Hoà Bình năm 2019 đã khai mạc tại Siêu thị BigC Thăng Long (Hà Nội). Tuần lễ do Bộ Công Thương và Ủy ban Nhân dân tỉnh Hoà Bình chủ trì, Sở Công Thương và Tập đoàn Central Retail Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định: Hưởng ứng các hoạt động kết nối, bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc chương trình mục tiêu Y tế - Dân số kết hợp với triển khai Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 - 2020, Bộ Công Thương cùng các đơn vị có liên quan thực hiện các chương trình có điểm nhấn về yếu tố an toàn thực phẩm và đặc sản vùng miền. Chương trình đã thu hút đông đảo người tiêu dùng đến với các hệ thống phân phối hiện đại, góp phần ổn định đầu ra cho nông sản Việt. Trong đó, tiêu biểu là các hoạt động kết nối tiêu thụ đặc sản an toàn do Bộ Công Thương khởi xướng phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam – chuỗi siêu thị BigC và GO ! từ năm 2018 như: “Tuần lễ cá sông Đà của tỉnh Hòa Bình và Sơn La”; “Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La”; “Tuần lễ vải thiều Bắc Giang”; “Tuần lễ đặc sản Tây Bắc và các tỉnh miền núi phía Bắc”… đã tiêu thụ được hơn 20.000 tấn hàng hoá, đồng hành với 139 hợp tác xã trên cả nước và tạo công ăn việc làm cho khoảng 6.000 nông dân Việt.

bo cong thuong dua nong san hoa binh vao he thong phan phoi
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự khai mạc Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thuỷ sản an toàn, chất lượng tỉnh Hoà Bình năm 2019

Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thuỷ sản an toàn, chất lượng tỉnh Hoà Bình năm 2019 là hoạt động ý nghĩa nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm cây ăn quả có múi và nông, thuỷ sản an toàn, chất lượng của tỉnh Hoà Bình, giúp người tiêu dùng được tiếp cận các sản phẩm nông sản an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP…

Tuần lễ đã thu hút số lượng lớn doanh nghiệp từ địa phương với hơn 18 doanh nghiệp, hợp tác xã trưng bày 22 gian hàng giới thiệu các mặt hàng chất lượng nhất và thực hiện chính sách giảm giá khá “sâu” như: Cam Cao Phong (còn 19.900 đồng/kg), bưởi đỏ, bưởi da xanh Tân Lạc (còn 33.000 đồng/kg), quýt Hoà Bình (còn 30.000 đồng/kg)… Ngoài ra, một số mặt hàng lần đầu tiên được giới thiệu với người tiêu dùng Thủ đô như rau, củ, quả Lương Sơn, Yên Thuỷ, các loại trà túi lọc (Sachi, trà cà gai leo, giảo cổ lam…).

Trong khuôn khổ Tuần lễ và tiếp tục thực hiện các nội dung tại Biên bản ghi nhớ hợp tác số 28062019/TT/MOIT-CG ngày 28/6/2019 giữa Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tập đoàn Central Retal Việt Nam, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã ký hợp đồng nguyên tắc thu mua sản phẩm nông sản đối với một số doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hoà Bình với tỷ lệ chiết khấu 0%. Đây là việc làm có ý nghĩa và rất đáng biểu dương nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng được tiếp cận với thực phẩm sạch. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm sát sao của Bộ Công Thương trong việc tìm đầu ra cho nông sản Việt trong bối cảnh Chính phủ và các bộ, ngành đang quyết liệt chỉ đạo việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, nông nghiệp chất lượng cao để người dân được hưởng những thành quả về an toàn thực phẩm.

M.T