Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 09:46

Phát huy sức mạnh sáng tạo của văn nghệ sĩ DTTS

06:00 | 29/11/2019
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019 - 2024) của Hội Văn học nghệ thuật các DTTS Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu cùng đại hội.

Hội Văn học nghệ thuật các DTTS Việt Nam hiện có hơn 1.000 hội viên, có 40 tổ chức cơ sở Hội và Chi hội của 40 tỉnh, thành trong cả nước thuộc các chuyên ngành: Văn học, âm nhạc, múa, mỹ thuật, sân khấu - điện ảnh, nhiếp ảnh, lý luận - phê bình, văn nghệ dân gian.

phat huy suc manh sang tao cua van nghe si dtts
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ,
nghệ nhân cho lĩnh vực văn học nghệ thuật DTTS

Qua 5 năm (2014 - 2019), nhiều tài năng mới ở khắp các vùng miền từ Tây Bắc, Việt Bắc, miền Trung, Tây Nguyên đến Tây Nam bộ... đã được phát hiện; số lượng tác phẩm được công bố, xuất bản, triển lãm... ngày càng tăng. Nhiều văn nghệ sĩ người dân tộc được trao tặng danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh việc sưu tầm, bảo tồn, nghiên cứu, phát huy những giá trị truyền thống, Hội đã tập trung cho nhiệm vụ trọng tâm là sáng tạo những giá trị mới về văn học, nghệ thuật của các dân tộc anh em.

phat huy suc manh sang tao cua van nghe si dtts
Hơn 500 văn nghệ sĩ, nghệ nhân dân tộc ít người hoạt động trong lĩnh vực
văn học nghệ thuật các dân tộc ít người đã tham gia hội nghị

Sống, hoạt động, làm việc, sáng tạo trong những vùng còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, gắn bó máu thịt với đồng bào, đội ngũ văn nghệ sĩ là người DTTS và những người hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật của các dân tộc đã tiếp tục giữ vững vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, văn nghệ của Đảng. Trong đó, đáng ghi nhận là hàng trăm công trình sưu tầm, nghiên cứu, biên dịch các loại hình văn nghệ dân gian của các dân tộc Tây Nguyên, Chăm, Tày, Nùng, Mường, Thái, Mông... và của nhiều dân tộc khác của các tác giả DTTS được biên soạn rất công phu và có giá trị cao, ra mắt bạn đọc.

phat huy suc manh sang tao cua van nghe si dtts
Tủ sách của học sinh DTTS rất cần những tác phẩm văn học viết về đề tài DTTS để hiểu hơn về dân tộc mình
phat huy suc manh sang tao cua van nghe si dtts
Múa là bộ môn nghệ thuật đặc sắc và phong phú nhất của các dân tộc vùng cao

Biểu dương những kết quả đã đạt được của Hội Văn học nghệ thuật các DTTS Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, những thành tựu, giá trị và bản sắc độc đáo của văn hóa hơn 50 dân tộc anh em không chỉ làm cho nền văn hóa Việt Nam đậm sắc màu mà còn góp phần củng cố sự thống nhất ý chí, tinh thần, tình cảm của dân tộc, tạo nên sức mạnh nội sinh bền vững của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Mai Hoàng