Kinh tế tăng trưởng không như kỳ vọng, doanh nghiệp Đà Nẵng cần gì để vượt khó?

Các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Đà Nẵng đề xuất cần thông tin chủ trương, chính sách mới, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; có quỹ đất cho doanh nghiệp...
Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng bán hàng trên sàn thương mại điện tử xuyên biên giới Đà Nẵng sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp ven biển về giá thuê đất

Tăng trưởng kinh tế TP. Đà Nẵng chậm lại trong 9 tháng đầu năm 2023 (chỉ tăng trưởng 2,83%). Doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn về đơn hàng, doanh nghiệp thương mại gặp khó khăn khi sức cầu thấp, doanh nghiệp dịch vụ du lịch gặp khó khăn về tiền thuê đất. Thành phố đang ở trong thực trạng số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể và bị rút giấy phép hoạt động nhiều hơn số doanh nghiệp thành lập mới.

Trong ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Phóng viên Báo Công Thương ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp, hội, hiệp hội doanh nghiệp đến chính quyền thành phố.

Kinh tế tăng trưởng không như kỳ vọng, doanh nghiệp Đà Nẵng cần gì để vượt khó?
Cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng đề nghị cần nhiều hơn các buổi đối thoại chung, đối thoại chuyên đề (từng ngành, lĩnh vực) giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp

Ông Lê Minh Phúc – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng:

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Thành phố cần tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp địa phương trong việc xây dựng, ban hành và thực thi các cơ chế, chính sách, quy định của Thành phố Đà Nẵng liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Tăng tính tương tác giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp qua các buổi đối thoại, gặp gỡ chia sẻ thông tin để nắm bắt nguyện vọng doanh nghiệp sát thực tế, kịp thời hơn.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian và chi phí. Khen thưởng, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích trong sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Cập nhật và chia sẻ thông tin kịp thời về tầm nhìn, chiến lược, quy hoạch mới để cộng đồng doanh nghiệp định hướng về chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, khách hàng. Chia sẻ và thông tin kịp thời các nhu cầu của nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại Thành phố Đà Nẵng để các doanh nghiệp địa phương được tiếp cận, giới thiệu và cung cấp sản phẩm, dịch vụ (nếu phù hợp).

Kinh tế tăng trưởng không như kỳ vọng, doanh nghiệp Đà Nẵng cần gì để vượt khó?
TP. Đà Nẵng cần có đầu mối hoặc lập tổ hỗ trợ chính sách, có kênh thông tin để thông tin các chủ trương, chính sách mới, chính sách hỗ trợ đến doanh nghiệp

Đặc biệt, nghiên cứu thành lập đầu mối hoặc tổ Hỗ trợ chính sách và có kênh truyền thông nhất quán, công khai để khi doanh nghiệp có nhu cầu có thể trực tiếp vào kênh để tìm kiếm và có đầu mối để liên hệ tư vấn khi cần. Đầu mối này cũng có thể là bộ phận trực tiếp hướng dẫn, tư vấn doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ khi muốn tiếp cận với chính sách.

Ông Huỳnh Thanh Quang – Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp quận Hải Châu:

Thông tin nhiều hơn, kịp thời hơn về chủ trương, chính sách mới, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thuộc Hội doanh nghiệp quận Hải Châu không nắm được các chủ trương mới của các ngành chức năng liên quan đến thuế; bảo hiểm xã hội; phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, doanh nghiệp rất quan tâm đến các chính sách mới, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là các chính sách hỗ trợ liên quan đến hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, thời gian qua, các thông tin này đến với hiệp hội rất ít, vì vậy, hiệp hội bị giảm vai trò đối với các hội viên.

Đề nghị thành phố thông tin nhiều hơn hoặc có đầu mối chuyển các thông tin về chủ trương, chính sách mới, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đến các hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để chúng tôi chuyển tải thông tin kịp thời đến cho hội viên.

Kinh tế tăng trưởng không như kỳ vọng, doanh nghiệp Đà Nẵng cần gì để vượt khó?
Hoàn thiện, sớm đưa các khu, cụm công nghiệp mới vào hoạt động; khắc phục các bất cập liên quan đến hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng:

Cần hoàn thiện hạ tầng, đầu tư mới khu, cụm công nghiệp

Hiện nay trên địa bàn thành phố có hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong khu dân cư mong muốn di dời nhà máy vào ổn định sản xuất trong cụm công nghiệp. Các doanh nghiệp đang “xếp hàng” chờ thành phố hoàn thiện khớp nối hạ tầng, có tiêu chí và đưa vào vận hành cụm công nghiệp Cẩm Lệ để đăng ký đưa cơ sở sản xuất kinh doanh vào trong đây hoạt động.

Đối với doanh nghiệp thuê đất thương mại dịch vụ, đề nghị thành phố quan tâm sớm có những giải pháp hỗ trợ các đơn vị này giải quyết vấn đề tiền thuê đất quá cao, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện tại.

Ngoài ra, hiện nay lãi suất ngân hàng đang tiếp tục giảm, đây là tín hiệu rất tốt nhưng ngược lại các thủ tục hồ sơ lại siết chặt hơn. Đề nghị ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng xem xét hỗ trợ thủ tục quy định cho vay.

Ông Niwa Ryo – Giám đốc Công ty TNHH Niwa Foundry Việt Nam (doanh nghiệp FDI Nhật Bản):

Đề nghị thành phố đảm bảo hạ tầng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Doanh nghiệp chúng tôi tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã 2 lần bị nước mưa, bùn đất đá tràn vào khuôn viên, xưởng sản xuất sau những đợt mưa lớn.

Hiện chúng tôi đang nghiên cứu mở xây dựng dự án giai đoạn 2 và sẽ triển khai trong thời gian tới, tuy nhiên, hạ tầng như hiện tại khiến doanh nghiệp bất an.

Đề nghị chính quyền thành phố có phương án khắc phục mang tính dài hạn để doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Kinh tế tăng trưởng không như kỳ vọng, doanh nghiệp Đà Nẵng cần gì để vượt khó?
Tổ chức nhiều hơn các chương trình kết nối, xúc tiến thương mại, thông tin chuyên đề, chuyên ngành cho từng lĩnh vực

Ông Hà Giang – Chủ tịch Hội Cơ khí TP. Đà Nẵng:

Đề nghị thành phố có nhiều hơn các chương trình kết nối, xúc tiến thương mại chuyên ngành.

Tại Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ Đà Nẵng 2023, nhiều doanh nghiệp cơ khí đã kết nối, tìm kiếm được các đối tác hợp tác, kinh doanh. Chương trình cũng tạo sân chơi giao lưu hữu ích, sát thực cho doanh nghiệp học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sản xuất, kỹ thuật sản xuất, mẫu mã…. Chúng tôi mong muốn thành phố sẽ có nhiều hơn các chương trình hội chợ, triển lãm, kết nối giao thương chuyên đề, chuyên biệt theo từng ngành để doanh nghiệp có thể kết nối, liên kết hợp tác và phát triển, vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện tại.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Giám đốc Công ty TNHH Hải Vân Nam:

Thành phố cần có thêm những chương trình thông tin, hướng dẫn doanh nghiệp chuyển đổi xanh kịp thời.

Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế Net – Zero vào năm 2050. Trong đó, khối doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất là các đối tượng phải thực hiện cắt giảm phát thải nhiều nhất. Trong khi, hiện phần nhiều doanh nghiệp vẫn khá "mờ mịt" về những khái niệm, thông tin, lộ trình về vấn đề này.

Sở Công Thương Đà Nẵng vừa tổ chức Hội thảo Chuyển đổi xanh – Xu hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Những thông tin tại hội thảo này đối với doanh nghiệp chúng tôi rất mới, rất hữu ích và cập nhật. Doanh nghiệp cần nhiều hơn những chương trình như thế này để doanh nghiệp nắm các thông tin, quy định, lộ trình phải thực hiện để chuyển đổi xanh.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày doanh nhân Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình “Xuân YêuThương” cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.
Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25/2/2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Bình Điền- MeKong đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả
J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

“Lội ngược dòng” thị trường chuyển phát nhanh, J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Đây là thông tin tại Hội nghị Người lao động năm 2024 của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) diễn ra ngày 26/2/2024.

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Vừa qua, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề Chính sách - Pháp luật (CSPL) năm 2024.
Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV vừa báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2023 và phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.
Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Cập nhật mới nhất từ Forbes cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã trở lại danh sách tỷ phú USD trên thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức hội nghị về công tác cán bộ, triển khai quy trình giới thiệu nhân sự bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc tập đoàn.
Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động và trồng nhiều cây xanh.
Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Thủy điện Sông Bung 2 thông qua điện thoại thông minh thực hiện đóng khẩn cấp van đường ống áp lực nhà máy, để nâng cao độ tin cậy vận hành, giảm thiểu rủi ro.
Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Thời gian qua, Petrovietnam đã đẩy mạnh triển khai chuỗi liên kết giá trị, liên kết các nguồn lực, phát triển hệ sinh thái, biến thách thức thành cơ hội mới.
Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Sở hữu 2 nhà máy hiện đại và đội ngũ chuyên nghiệp, hơn 30 năm qua, Hải Hà- Kotobuki trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng và đối tác.
VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu Đề án Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc.
Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng vừa phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố.
Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Trong tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực.
Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng đa số có quy mô nhỏ từ 0-10 tỷ đồng.
Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Các “ông lớn” ngành gạo ghi nhận 1 năm kinh doanh trái chiều khi Vinafood 2 nhận “trái ngọt”, Trung An báo lỗ còn Lộc Trời có lợi nhuận đi lùi.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 - Dự án công nghiệp trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Từ ngày 1-15/1/2024, tỉnh Bình Dương có 327 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn đăng ký 1.845,7 tỷ đồng, tăng 15,5%.
BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động