Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:58

Hội An - Quảng Nam mở cửa du lịch: An toàn đến đâu, mở cửa đến đó

17:02 | 29/10/2021
Ngành du lịch TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Thích ứng an toàn, linh hoạt hiệu quả với dịch Covid-19, TP. Hội An đang dần khôi phục lại các hoạt động du lịch với phương châm “An toàn đến đâu, mở cửa đến đó”.

Du lịch Hội An “kiệt quệ” do dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng và tác động nặng nề đến ngành du lịch cả nước. Tại Quảng Nam, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượt khách du lịch giảm mạnh, chỉ đạt trên 300.000 lượt khách, giảm trên 77% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm gần 95% so với cùng kỳ năm 2019; doanh thu đạt 281 tỉ đồng; thu nhập xã hội từ du lịch đạt 660 tỉ đồng, giảm trên 73% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm trên 93% so với cùng kỳ năm 2019; thiệt hại về du lịch khoảng 15.000 tỉ đồng.

Hội An - Quảng Nam mở cửa du lịch: An toàn đến đâu, mở cửa đến đó
Hầu hết hàng quán, quầy shop tại Hội An vẫn đang "cửa đóng, then cài", nhất là những ngày gần đây tỉnh Quảng Nam ghi nhận số ca mắc Covid - 19 tăng trở lại

Hiện nay, trên 90% DN du lịch tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm; nhiều doanh nghiệp đang khó khăn với các khoản nợ: ngân hàng, thuế, bảo hiểm..., có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay... và đang đứng trước nguy cơ phải giải thể.

Theo dự thảo Kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam trong tình hình mới, điểm đến thu hút khách du lịch là TP. Hội An đã mở cửa hoạt động đón khách nội tỉnh và các tỉnh liền kề trở lại từ đầu tháng 10. Nhưng trên các tuyến đường tại TP. Hội An, số lượng hàng quán mở cửa không nhiều, chủ yếu các hàng quán mở cửa tập trung tại tuyến đường Châu Thượng Văn và đường Bạch Đằng, nhưng du khách chủ yếu là người dân địa phương.

Cô Phạm Thị Kiều, chủ quán đồ uống tại đường Nguyễn Thái Học, TP. Hội An chia sẻ, từ khi bắt đầu mở quán, cô chỉ mở vào lúc 2 giờ chiều đến 6 giờ tối, bởi du khách lúc này mới bắt đầu xuất hiện. “Từ lúc mở cửa đến bây giờ rất ít khách, hầu như đều là người dân Quảng Nam đến chụp ảnh phố phường. Dịch chưa xong mà giờ thêm mưa lũ nên khổ càng thêm khổ”, cô Kiều cho biết thêm.

Chị Trần Mỹ Linh, du khách địa phương cho biết: “Thời điểm này thành phố rất vắng khách nên mình quyết định đưa con đến xem phố phường, chụp ảnh và ngồi uống cà phê. Vì rất ít khách nên mình cũng không lo lắng về dịch bệnh nhiều lắm.”

Hội An - Quảng Nam mở cửa du lịch: An toàn đến đâu, mở cửa đến đó
Việc mở lại các hoạt động du lịch tại Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung sẽ theo phương châm "An toàn đến đâu, mở cửa đến đó" (Ảnh Hội An khi dịch Covid - 19 được kiểm soát hồi cuối năm 2020)

Mở cửa du lịch từng bước một cách an toàn

Để đảm bảo "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch an toàn vừa phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Nam xác định lộ trình mở cửa từng bước, theo tiêu chí "An toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn và phù hợp với chỉ đạo chung".

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh tổ chức mới đây, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở, cho biết: “Với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, để có thể khôi phục trở lại hoạt động kinh doanh du lịch trong bối cảnh bình thường mới và mở cửa đón khách du lịch một cách an toàn, bền vững, Quảng Nam đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, phương án, kế hoạch để đón bắt cơ hội phục hồi ngay khi có điều kiện”.

Ông Steve Wolstenholme, Tổng giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Khu nghỉ dưỡng Hoiana, nhận xét: Việt Nam một lần nữa cho thấy chúng ta có thể linh hoạt, thích ứng để vượt qua các tác động của đại dịch bằng cách thay đổi chiến lược từ “Zero covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả kiểm soát đại dịch Covid-19”. Động thái hướng tới sống an toàn với virus là cần thiết và rất quan trọng, đặc biệt là để phục hồi ngành du lịch.

Các doanh nghiệp du lịch cho rằng để mở cửa du lịch an toàn hiệu quả cần phải nhanh chóng tháo gỡ được những “rào cản” như sự bất nhất trong ứng dụng khai báo y tế, liên thông dữ liệu tiêm vaccine, xét nghiệm, đặt dịch vụ; kết nối thông suốt về giao thông liên tỉnh, liên vùng, vì bản chất du lịch là di chuyển và không giới hạn về mặt không gian....

Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc mở cửa đón khách trở lại hiện nay rất cần thiết, phù hợp với các nghị quyết, quy định, hướng dẫn thích ứng trong bối cảnh mới của các ngành chức năng và phải sớm thực hiện. Tỉnh ghi nhận các ý kiến, đề xuất giải pháp; đồng thời sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị, nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sớm nhất có thể, an toàn đến đâu mở cửa đến đó, với mục tiêu đón khách phải an toàn.

Đức Thảo - Vũ Lê