Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 23:47

An toàn là ưu tiên hàng đầu nhưng phải đảm bảo trải nghiệm du lịch trọn vẹn

16:00 | 27/10/2021
Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi chưa từng có trong cuộc sống của mỗi người, song niềm đam mê và khát khao khám phá các vùng đất mới của những người yêu thích du lịch vẫn không lay chuyển.

Kết quả “Khảo sát mức độ yêu thích du lịch” do Tổng cục Du lịch Singapore vừa công bố cho thấy sự thay đổi và động lực thúc đẩy nhu cầu du lịch của du khách Việt Nam trong giai đoạn hậu Covid-19.

Trung bình 1 trong 2 người tham gia khảo sát đã chia sẻ lên mạng xã hội những bức ảnh du lịch trong quá khứ của mình và/hoặc cùng bạn bè hồi tưởng lại trải nghiệm đi du lịch cùng nhau. Điều này cho thấy, bất chấp dịch bệnh, người Việt chưa bao giờ ngưng khao khát được trải nghiệm và khám phá thế giới.

Mặc dù khát khao du lịch tăng cao nhưng việc đảm bảo an toàn đã trở thành tiêu chí quyết định trong kế hoạch du lịch. Nếu như trước đây, việc đi du lịch thường thoải mái và có phần ngẫu hứng, thì giờ đây, người Việt cẩn trọng hơn trong vấn đề đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi cùng. 2 trong 3 người được khảo sát cho rằng, họ chỉ yên tâm khám phá điểm đến khi các tiêu chí an toàn được đáp ứng đầy đủ.

Vì lý do trên, 9 trong 10 người tham gia khảo sát kỳ vọng, các biện pháp y tế và tiêu chuẩn an toàn sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm du lịch. Theo đó, các địa điểm du lịch cần đảm bảo biện pháp quản lý an toàn, dù được thực thi nghiêm ngặt, nhưng không cản trở việc du khách trải nghiệm và tận hưởng kỳ nghỉ của mình.

Bên cạnh đó, người Việt cũng có xu hướng chọn những chuyến đi ngắn ngày cùng ít người đồng hành hơn. Đáng chú ý, 1 trong 2 người tham gia khảo sát chọn các quốc gia lân cận là điểm đến đầu tiên sau đại dịch, với hành trình kéo dài không quá một tuần. Họ cũng ưu tiên chuyến đi theo nhóm tối đa 5 người.

Đại dịch cũng ảnh hưởng đến nguồn tài chính, do đó, du lịch với ngân sách tiết kiệm sẽ trở thành xu hướng mới, với 3 trong 4 người tham gia khảo sát cho biết chi ngân sách thấp hơn hoặc tương đương với các chuyến đi trước đây. Đồng thời, mong muốn tìm kiếm những điểm đến và trải nghiệm “đáng đồng tiền” để tận dụng tối đa ngân sách của mình.

Mục tiêu du lịch nước ngoài hàng đầu của người Việt sau đại dịch là khám phá nền ẩm thực đặc sắc của đất nước bản xứ. 9 trong 10 người tham gia khảo sát lựa chọn tham gia các tour ẩm thực là ưu tiên chính của họ trong kỳ nghỉ kế tiếp. Bên cạnh đó, việc chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc và thiết kế độc đáo là ưu tiên tiếp theo, 8 trong 10 người được khảo sát chọn đây là ưu tiên số hai. Kết nối, làm quen với con người và văn hóa địa phương cũng là một mục tiêu du lịch phổ biến, với 7 trong 10 người lựa chọn làm ưu tiên thứ ba khi đi du lịch nước ngoài sau đại dịch.

Bà Sherleen Seah - Trưởng đại diện Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam - chia sẻ: “Việt Nam là thị trường quan trọng đối với ngành du lịch Singapore và Khảo sát mức độ yêu thích du lịch là một phần trong những nỗ lực của chúng tôi để đạt được mục tiêu. Đây là tín hiệu tích cực cho chúng tôi khi Singapore vẫn là điểm đến được du khách Việt ưu tiên lựa chọn dù sau một khoảng thời gian dài xa cách. Chúng tôi sẽ không ngừng đổi mới và cải tiến các trải nghiệm để làm hài lòng du khách khi du lịch quốc tế mở cửa trở lại”.

Thanh Tâm