Hà Nội: Đa dạng giải pháp thúc đẩy thị trường lao động

Xu hướng tuyển dụng nhân sự ở thị trường Hà Nội vẫn tích cực, tuy nhiên, dự báo thị trường lao động vẫn phải dựa vào dự báo phát triển kinh tế - xã hội.
Hải Phòng: Nhiều giải pháp đẩy mạnh thông tin thị trường lao động Thừa Thiên Huế: Đa dạng giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động

Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, 6 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố, số doanh nghiệp đăng ký giảm 17% so với cùng năm 2022 và tăng 22% về số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Đáng lưu ý, số lao động được tạo việc làm mới trong 6 tháng đầu năm 2023 trên toàn thành phố giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến giảm số việc làm mới là do sự tác động từ cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine, tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn, giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, lãi suất vay vốn trong nước cao… dẫn đến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội gặp khó khăn do sụt giảm đơn hàng ở các thị trường lớn.

Hà Nội: Đa dạng giải pháp thúc đẩy thị trường lao động
Người lao động và học sinh, sinh viên tại Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm năm 2023

Bên cạnh đó, thực trạng thiếu đơn hàng xảy ra trên diện rộng và có thể kéo dài sang năm 2024, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thuộc các ngành dệt may, da giày, điện tử, chế biến gỗ… dẫn đến các doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng. Việc cắt giảm công nhân cũng là giải pháp duy trì của một số doanh nghiệp hiện nay.

Khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, xu hướng tuyển dụng ở thị trường Hà Nội vẫn tích cực, tuy nhiên, theo dự báo những tháng cuối năm hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ còn gặp nhiều khó khăn, điều này khiến nhu cầu sử dụng lao động sẽ có mức tăng trưởng chậm lại so với giai đoạn trước.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thành phố đã ghi nhận tình trạng có doanh nghiệp giảm đơn hàng phải cho lao động nghỉ việc, song nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng khá tốt. Đang có nhu cầu tuyển dụng 15 vị trí, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp chiếm 50%, ưu tiên lao động có kỹ năng nghề, đại diện Công ty TNHH Lixem Việt Nam cho biết, lượng ứng viên đến đăng ký chưa nhiều, phần lớn lao động có xu hướng muốn làm việc gần nhà, giai đoạn này tuyển được nhân sự tương đối khó khăn.

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, hàng tháng, trung tâm vẫn tiếp nhận số lượng lớn các doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng tại các phiên giao dịch việc làm định kỳ với nhiều lĩnh vực. Qua tiếp xúc, trung tâm ghi nhận, thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp phải chịu tác động, chịu ảnh hưởng của bối cảnh thế giới, suy thoái kinh tế thế giới; tỷ lệ lao động đến đăng ký bị thất nghiệp trong giai đoạn vừa qua tăng lên khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 124 phiên giao dịch việc làm (trong đó có 1 phiên lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật; 4 phiên online kết nối các tỉnh) với 3.635 đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh với tổng số 60.034 người; đã có 25.092 lao động được phỏng vấn và 8.805 lao động được tuyển dụng tại phiên.

Điển hình, cuối tháng 6 vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp cùng UBND huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm năm 2023, với sự tham gia của 36 đơn vị doanh nghiệp. Tổng nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 1.730 chỉ tiêu.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, có 43.674 người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có 42.892 người có quyết định hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2022. Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp bình quân là 3.952.409 đồng/người/tháng.

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, số lao động đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp tăng 31% là thực tế thị trường lao động. Qua đánh giá trực tiếp từ cơ sở dữ liệu nguồn lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trên địa bàn Hà Nội không có nhiều đơn vị, doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc ồ ạt.

Với những trường hợp hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đều được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn, kết nối với doanh nghiệp, tạo việc làm để nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động; được hỗ trợ học nghề miễn phí để sau đó chuyển đổi công việc phù hợp với bản thân hoặc khởi nghiệp tự tạo việc làm cho bản thân.

Theo ông Nguyễn Quang Thành, 6 tháng cuối năm, nhiều kịch bản có thể xảy ra với thị trường lao động Việt Nam, điều dễ nhận thấy nhất là phải chịu tác động và ảnh hưởng của thị trường thế giới. Tình hình thế giới có nhiều biến động sẽ tác động không nhỏ đến doanh nghiệp trong nước.

“Thời gian tới, căn cứ vào nhu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp tục gắn kết với lực lượng lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề cụ thể. Mục tiêu là hỗ trợ đến mức cao nhất cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và người lao động tìm được công việc phù hợp, có thu nhập bảo đảm cuộc sống” - ông Nguyễn Quang Thành cho hay.

Trong 6 tháng cuối năm, để đạt được kết quả 162.000 người lao động được giải quyết việc làm năm 2023, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tham mưu UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch thu thập thông tin thị trường lao động năm 2023 để có những giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Cùng với đó, Sở chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tổ chức thu thập, cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động của người lao động qua các hình thức; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm, để sớm quay trở lại thị trường lao động làm việc, có thu nhập, ổn định cuộc sống.

TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 162.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 4% trong năm 2023.
Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Điêu luyện, tinh tế trong kỹ thuật chạm trổ, những nghệ nhân mộc Kim Bồng đã tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị đặc biệt cho làng nghề.
Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập trong tháng 2/2024 không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ năm 2023 là 94,2%.
Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Trong năm 2024, tỉnh Bắc Giang sẽ phấn đấu giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động và đào tạo nghề cho 30.000 người.
Chính phủ sửa quy định về tiền lương trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chính phủ sửa quy định về tiền lương trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chính phủ sửa đổi quy định về thang lương, bảng lương, phụ cấp lương đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp thêm 6% mỗi tháng từ ngày 1/7/2024.

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sửa đổi, bổ sung quy định về cấp phép liên quan đến doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan.
Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Đầu năm 2024, xu hướng tuyển dụng lao động đang có sự thay đổi khi doanh nghiệp đang có nhu cầu nhân lực có trình độ, chuyên môn.
Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Ngày 21/2, lễ xuất quân đánh cá vụ Nam mùa xuân Giáp Thìn năm 2024 đã được tổ chức tại phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bộ Nội vụ tổ chức hai kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức năm 2024

Bộ Nội vụ tổ chức hai kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức năm 2024

Bộ Nội vụ đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể tiến hành kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức vào tháng 7 và tháng 11 năm 2024.
Từ ngày 1/7, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Từ ngày 1/7, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Theo phương án cải cách tiền lương, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% từ ngày 1/7/2024.
Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tại các Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có gần 30 doanh nghiệp với khoảng 5.500 lao động đăng ký làm việc xuyên Tết.
Thông tin về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thông tin về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin cảnh báo người lao động về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.
Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023

Hội đồng thi tuyển công chức Bộ Công Thương thông báo Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023 như sau:
Trình Chính phủ mức tăng lương tối thiểu 6% từ 1/7/2024

Trình Chính phủ mức tăng lương tối thiểu 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa chính thức trình Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 từ ngày 1/7/2024.
Công nhân Hà Nội sẽ được bố trí xe đón trở lại làm việc sau nghỉ Tết

Công nhân Hà Nội sẽ được bố trí xe đón trở lại làm việc sau nghỉ Tết

Công đoàn Lao động TP. Hà Nội cho biết, ngày mùng 5 Tết sẽ bố trí các chuyến xe đón công nhân lao động quay trở lại làm việc.
92,4% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng lên

92,4% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng lên

Tháng 1/2024, 92,4% số hộ gia đình đánh giá có thu nhập trong tháng không thay đổi và tăng lên so với cùng kỳ năm 2023.
Doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Romania phải sàng lọc người thực sự có nhu cầu

Doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Romania phải sàng lọc người thực sự có nhu cầu

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Romania phải tuyển chọn trực tiếp, sàng lọc người có nhu cầu.
Thông tin chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản

Thông tin chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có thông tin liên quan đến tình hình và chính sách của Nhật Bản hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội gồm 7 ngày liên tục, từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2/2024.
Cảnh báo tổ chức tuyển chọn trái quy định đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Cảnh báo tổ chức tuyển chọn trái quy định đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, có một số cá nhân, tổ chức tuyển chọn trái quy định về việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.
Năm 2023, Việt Nam có 11.490 người đi lao động ở nước ngoài

Năm 2023, Việt Nam có 11.490 người đi lao động ở nước ngoài

Năm 2024, tập trung mở rộng và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động, đưa nhiều lao động đi làm việc ở các thị trường, gia tăng lao động có tay nghề.
Các địa phương tăng tuyển dụng lao động trước Tết

Các địa phương tăng tuyển dụng lao động trước Tết

Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phía Bắc vừa diễn ra đã thu hút 154 đơn vị, DN tham gia, với nhu cầu tuyển trên 23.000 chỉ tiêu.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ

Cục Việc làm được yêu cầu tập trung hơn nữa trong việc xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ để trình Quốc hội xem xét.
TP. Hồ Chí Minh: Giới thiệu 4.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu

TP. Hồ Chí Minh: Giới thiệu 4.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bảo đảm tất cả người lao động đều có Tết

Bảo đảm tất cả người lao động đều có Tết

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất, song các đơn vị, địa phương vẫn nỗ lực bảo đảm tất cả người lao động có Tết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động