Luật Việc làm sửa đổi: Đảm bảo tuân thủ các “luật chơi” về tiêu chuẩn lao động, việc làm

Luật Việc làm sửa đổi sẽ mở rộng độ bao phủ, điều chỉnh các chính sách, đảm bảo tuân thủ các “luật chơi” về tiêu chuẩn lao động, việc làm của Việt Nam.
Luật Việc làm sửa đổi nhằm thúc đẩy tạo việc làm chủ động, bền vững Sửa đổi Luật việc làm: Những ai không được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều chỉnh phù hợp với thực tiễn

Luật Việc làm năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản luật quy định đầy đủ, điều chỉnh toàn diện các quan hệ về việc làmthị trường lao động. Trải qua thời gian thực thi, Luật Việc làm đã phát huy vai trò của chính sách đến việc làm, an sinh xã hội của đất nước.

Luật Việc làm sửa đổi: Đảm bảo tuân thủ các “luật chơi” về tiêu chuẩn lao động, việc làm
Luật Việc làm sửa đổi sẽ mở rộng độ bao phủ, điều chỉnh các chính sách lao động, việc làm đến toàn bộ lực lượng lao động. Ảnh Công Thử/TTXVN

Ông Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá, Luật Việc làm đã có tác động rất tích cực đến người lao động, doanh nghiệp. Trong hai năm dịch Covid-19 bùng phát, một số chính sách từ Luật Việc làm như bảo hiểm thất nghiệp đã thể hiện vai trò "giá đỡ", đồng hành cùng người lao động và người sử dụng lao động vượt qua khó khăn. "Các quy định của Luật Việc làm đã đi vào cuộc sống, phát huy vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội" - ông Trung nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng nhìn nhận, cùng Bộ Luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm đã tạo ra tác động tích cực đến lĩnh vực việc làm, điều kiện làm việc, các vấn đề an sinh xã hội được quan tâm hơn rất nhiều dù còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, Luật Việc làm đã nâng cao trách nhiệm của người lao động cũng như người sử dụng lao động trong việc duy trì, phát triển thị trường lao động. Hơn thế, nhà nước đã có những chính sách quan tâm đến người lao động khi mất việc làm qua việc thực hiện trợ cấp, kết nối tạo việc làm để người lao động quay lại thị trường.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Luật Việc làm năm 2013 đã bộc lộ một số hạn chế. Trong đó, đáng quan tâm là một số quy định, chính sách của Luật Việc làm năm 2013 đã không thống nhất với quy định của các văn bản hiện hành có liên quan... Vì vậy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất xây dựng dự thảo Luật Việc làm sửa đổi nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật Việc làm năm 2013, cũng như bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; phù hợp các tiêu chuẩn, thông lệ và cam kết quốc tế trong lĩnh vực việc làm.

Bên cạnh đó, trước xu hướng thị trường lao động Việt Nam hiện nay đang đòi hỏi những yêu cầu mới về nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực việc làm. Ngoài ra, trong quá trình hội nhập, để tuân thủ các “luật chơi” chung, bao gồm các tiêu chuẩn về lao động, việc làm đòi hỏi cần điều chỉnh các quy định pháp luật để một mặt phù hợp các công ước, cam kết và thông lệ quốc tế, mặt khác, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, người sử dụng lao động Việt Nam.

Kỳ vọng về 4 chính sách lớn

Trên tinh thần đó, Luật Việc làm sửa đổi sẽ tập trung vào 4 nhóm chính sách, gồm: Phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, thống nhất, có sự quản lý, kiểm soát, điều tiết của Nhà nước; hoàn thiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp hướng tới là công cụ quản trị thị trường lao động; phát triển kỹ năng nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thúc đẩy tạo việc làm theo hướng bền vững.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Luật Việc làm sửa đổi sẽ góp phần thể chế hóa các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc làm, đẩy mạnh hỗ trợ người lao động, xây dựng mạng lưới an sinh xã hội bao trùm, bền vững. Đồng thời, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, nhất là đối với các Luật mới được sửa đổi, bổ sung; phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển thị trường lao động, hướng tới bảo đảm việc làm bền vững cho tất cả lao động…

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - ông Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh, Luật Việc làm sửa đổi sẽ mở rộng độ bao phủ, điều chỉnh các chính sách lao động, việc làm đến toàn bộ lực lượng lao động (đối tượng lao động có giao kết hợp đồng lao động và không có giao kết hợp đồng lao động). Luật cũng là cơ sở quan trọng để xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động, đặc biệt có nhóm lao động yếu thế, lao động nghèo, lao động nông thôn, người thất nghiệp và tăng cường cơ hội việc làm cho lao động khu vực phi chính thức.

Bên cạnh đó, Luật Việc làm cũng sẽ đem đến nhiều ưu tiên, hỗ trợ cho hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm phủ khắp hầu hết các địa phương trên cả nước, giúp lao động tìm việc làm, tiếp cận thông tin việc làm, nghề nghiệp... một cách dễ dàng, thuận tiện, các chính sách hỗ trợ học nghề, giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp... Đồng thời, điểm đáng chú ý đó là Luật còn tập trung về sửa đổi các quy định về bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể, đề xuất mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, sửa đổi, bổ sung quy định đối tượng người lao động bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp gồm người lao động có giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động xác định, không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên.

Đồng tình với đề xuất sửa Luật Việc làm, ông Lê Quang Trung đánh giá, việc sửa đổi Luật là phù hợp với thực tiễn hiện nay. Bởi quá trình triển khai Luật Việc làm đã phát sinh những phát sinh mới, gây khó khăn đối với lĩnh vực việc làm. Theo đó, việc sửa đổi Luật Việc làm ngoài phù hợp và đáp ứng với các cam kết quốc tế về lao động, việc làm còn là để giúp người chưa có việc làm thì có việc làm, người có việc làm thì có việc làm tốt hơn; cũng như có những hướng dẫn đồng bộ về thị trường lao động, tăng cường kết nối cung cầu để phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững.

Ông Vũ Minh Tiến cũng cho rằng, các đề xuất điều chỉnh của Luật Việc làm là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn đang đặt ra hiện nay đối với nhu cầu việc làm của người lao động. Bởi, không có việc làm người lao động sẽ không có thu nhập, trong khi chính trợ cấp chỉ giải quyết vấn đề ngắn hạn. "Do đó, thông qua Luật Việc làm sửa đổi sẽ khẳng định rõ nét hơn vai trò quản lý chính sách tạo việc làm của nhà nước cũng như trách nhiệm duy trì việc làm của doanh nghiệp và nỗ lực, có khát vọng vươn lên để có được việc làm ổn định, chất lượng của người lao động" - ông Tiến nhấn mạnh.

Theo dự kiến, Luật Việc làm sửa đổi sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2024). Trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV (tháng 5/2025). Thời gian Luật có hiệu lực từ 01/01/2026.
Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chính phủ sửa quy định về tiền lương trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chính phủ sửa quy định về tiền lương trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chính phủ sửa đổi quy định về thang lương, bảng lương, phụ cấp lương đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp thêm 6% mỗi tháng từ ngày 1/7/2024.
Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sửa đổi, bổ sung quy định về cấp phép liên quan đến doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan.
Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Ngày 21/2, lễ xuất quân đánh cá vụ Nam mùa xuân Giáp Thìn năm 2024 đã được tổ chức tại phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bộ Nội vụ tổ chức hai kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức năm 2024

Bộ Nội vụ tổ chức hai kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức năm 2024

Bộ Nội vụ đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể tiến hành kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức vào tháng 7 và tháng 11 năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Đầu năm 2024, xu hướng tuyển dụng lao động đang có sự thay đổi khi doanh nghiệp đang có nhu cầu nhân lực có trình độ, chuyên môn.
Từ ngày 1/7, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Từ ngày 1/7, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Theo phương án cải cách tiền lương, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% từ ngày 1/7/2024.
Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tại các Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có gần 30 doanh nghiệp với khoảng 5.500 lao động đăng ký làm việc xuyên Tết.
Thông tin về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thông tin về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin cảnh báo người lao động về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.
Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023

Hội đồng thi tuyển công chức Bộ Công Thương thông báo Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023 như sau:
Trình Chính phủ mức tăng lương tối thiểu 6% từ 1/7/2024

Trình Chính phủ mức tăng lương tối thiểu 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa chính thức trình Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 từ ngày 1/7/2024.
Công nhân Hà Nội sẽ được bố trí xe đón trở lại làm việc sau nghỉ Tết

Công nhân Hà Nội sẽ được bố trí xe đón trở lại làm việc sau nghỉ Tết

Công đoàn Lao động TP. Hà Nội cho biết, ngày mùng 5 Tết sẽ bố trí các chuyến xe đón công nhân lao động quay trở lại làm việc.
92,4% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng lên

92,4% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng lên

Tháng 1/2024, 92,4% số hộ gia đình đánh giá có thu nhập trong tháng không thay đổi và tăng lên so với cùng kỳ năm 2023.
Doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Romania phải sàng lọc người thực sự có nhu cầu

Doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Romania phải sàng lọc người thực sự có nhu cầu

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Romania phải tuyển chọn trực tiếp, sàng lọc người có nhu cầu.
Thông tin chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản

Thông tin chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có thông tin liên quan đến tình hình và chính sách của Nhật Bản hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội gồm 7 ngày liên tục, từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2/2024.
Cảnh báo tổ chức tuyển chọn trái quy định đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Cảnh báo tổ chức tuyển chọn trái quy định đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, có một số cá nhân, tổ chức tuyển chọn trái quy định về việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.
Năm 2023, Việt Nam có 11.490 người đi lao động ở nước ngoài

Năm 2023, Việt Nam có 11.490 người đi lao động ở nước ngoài

Năm 2024, tập trung mở rộng và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động, đưa nhiều lao động đi làm việc ở các thị trường, gia tăng lao động có tay nghề.
Các địa phương tăng tuyển dụng lao động trước Tết

Các địa phương tăng tuyển dụng lao động trước Tết

Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phía Bắc vừa diễn ra đã thu hút 154 đơn vị, DN tham gia, với nhu cầu tuyển trên 23.000 chỉ tiêu.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ

Cục Việc làm được yêu cầu tập trung hơn nữa trong việc xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ để trình Quốc hội xem xét.
TP. Hồ Chí Minh: Giới thiệu 4.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu

TP. Hồ Chí Minh: Giới thiệu 4.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bảo đảm tất cả người lao động đều có Tết

Bảo đảm tất cả người lao động đều có Tết

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất, song các đơn vị, địa phương vẫn nỗ lực bảo đảm tất cả người lao động có Tết.
Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động như thế nào đến thị trường lao động Việt Nam?

Trí tuệ nhân tạo sẽ tác động như thế nào đến thị trường lao động Việt Nam?

Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi, trong ngắn hạn, tác động của trí tuệ nhân tạo tới thị trường việc làm sẽ tương đối thấp so với các quốc gia phát triển.
Cuối năm, tín dụng đen càng "vây bủa

Cuối năm, tín dụng đen càng "vây bủa'' công nhân lao động

Lợi dụng người lao động gặp khó về tài chính, trong khi nhu cầu chi tiêu cuối năm tăng cao, nhiều đối tượng cho vay nặng lãi đã tìm đến công nhân lao động.
Năm 2024, ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động?

Năm 2024, ngành nghề nào có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động?

Thương mại, dịch vụ, công nghệ thông tin, công nghiệp, xây dựng hiện đang là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động trong năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động