Thừa Thiên Huế: Đa dạng giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động

Việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp ở Thừa Thiên Huế luôn được bảo đảm đầy đủ, kịp thời tới từng đối tượng.
Thừa Thiên Huế: Bắt nữ đối tượng trốn nã sau 21 năm ẩn trốn Thừa Thiên Huế: Di sản Huế là kênh ngoại giao văn hoá giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế Thừa Thiên Huế: Phát huy bản sắc văn hoá trong phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, trong tháng 3/2023, toàn tỉnh đã giải giải quyết 1.400 người lao động, đưa 33 người đi lao động làm việc nước ngoài. Lũy kế từ đầu năm đến nay, đã giải quyết việc làm cho 3.705 người lao động, đạt 21.79% so với chỉ tiêu kế hoạch năm, đạt 110% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài 544 người, đạt 27.2% so với kế hoạch năm.

Nhằm phát triển thông tin thị trường lao động và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm, tỉnh còn tập trung triển khai đồng bộ công tác truyền thông, tuyên truyền; với nội dung và những cách thức phù hợp: Thông tin, tuyên truyền trên đài phát thanh, tờ rơi, tờ gấp, qua các Hội nghị, qua trang thông tin điện tử của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, qua Facebook và Website việc làm của Trung tâm.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2023, đã có 384.000 lượt người truy cập website việc làm Huế; 1.906 lượt người thu thập thông tin người tìm việc; 1.675 lượt người làm việc tại sàn giao dịch việc làm, trực tiếp tại Trung tâm; 231 lượt người truy cập qua website, trang mạng xã hội với 15.654 vị trí việc làm trống; 12.488 vị trí việc làm tại sàn giao dịch việc làm, trực tiếp tại Trung tâm; 3.166 vị trí việc làm qua website, trang mạng xã hội...

Thừa Thiên Huế

Tính riêng trong quý I/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiếp nhận 2.517 lượt hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, có 2.523 lượt người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng kinh phí 44.745 tỷ đồng; 190 lượt người có quyết định hỗ trợ học nghề với số tiền chi hỗ trợ học nghề là trên 1,13 tỷ đồng; 2.878 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm; 488 lượt lao động được giới thiệu việc làm thành công.

Nguyên nhân thất nghiệp của người lao động tập trung chủ yếu do hết hạn hợp đồng lao động hoặc hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động (chiếm 92%); do daonh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản (chiếm 3%); do người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (chiếm 1%) và do nguyên nhân khác (chiếm 4%).

Bên cạnh những kết quả này, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh thông tin, dự báo nhu cầu thị trường lao động; kết nối chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để liên kết đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối người lao động và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Thông - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc tổ chức Phiên giao dịch việc làm là một trong số những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động sau đại dịch Covid-19.

Theo ông Thông, các phiên giao dịch không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp về thông tin thị trường lao động, để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thúc cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Ngay trong những tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm đầu xuân thu hút 28 doanh nghiệp tham gia, với gần 4.000 vị trí việc làm cả trong nước và ngoài nước cần tuyển dụng. Trong đó, có 17 đơn vị tuyển dụng việc làm trong nước, 9 đơn vị tuyển dụng đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài (các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hunggary, Rumani…) và 2 đơn vị tuyển sinh.

Đáng chú ý, tại phiên giao dịch có nhiều doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia, tuyển dụng nhiều vị trí việc làm với số lượng lao động cần tuyển lớn. Tiêu biểu như Công ty CP Kim Long Motors Huế (Khu Kinh tế Chân Mây) đăng ký tuyển hơn 400 người với các vị trí: Kiểm tra chất lượng, Thiết kế điện hệ thống, kết cấu cơ khí, Quản lý kho + giá thành tổ cơ điện, Tổ cơ điện, Lắp đặt MMTB, Gia công cơ khí, Chuyền trưởng Xưởng sản xuất Hàn, Công nhân xưởng Hàn CO2, Kỹ thuật Sơn…

Các trình độ tuyển dụng từ đại học đến lao động phổ thông. Hay Công ty Scavi tuyển gần 370 lao động; Công ty TNHH MTV HANEX Huế tuyển 530 người; Công ty TNHH Scavi MED tuyển hơn 300 người; HBI Huế tuyển 260 người… Đa số người lao động cho rằng, đây là cơ hội rất tốt để người lao động Thừa Thiên Huế có thể tìm được cơ hội việc làm ổn định, thu nhập tốt ngay tại quê hương, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Giải quyết việc làm cho người lao động là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh hơn việc thông tin, dự báo nhu cầu của thị trường lao động, cả ngắn hạn và dài.

Đưa ra các giải pháp đẩy mạnh hoạt động đưa lao động ra ngước ngoài làm việc theo hợp đồng, kết nối chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để liên kết đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Nghiên cứu, đổi mới hình thức, nội dung của các phiên giao dịch việc làm theo hướng chuyên sâu, theo nhóm nghề cụ thể; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kết nối, cân bằng cung - cầu lao động.

Trong năm 2023, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho khoảng 17.000 lao động trên địa bàn.
Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Thừa Thiên Huế: Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm tăng cao

Đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp tại Thừa Thiên Huế tăng nhu cầu tuyển dụng lao động, nhằm đáp ứng các đơn hàng.
Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Điêu luyện, tinh tế trong kỹ thuật chạm trổ, những nghệ nhân mộc Kim Bồng đã tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị đặc biệt cho làng nghề.
Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tháng 2/2024: 94,2% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng

Tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập trong tháng 2/2024 không thay đổi và tăng lên so với tháng cùng kỳ năm 2023 là 94,2%.
Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Trong năm 2024, tỉnh Bắc Giang sẽ phấn đấu giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động và đào tạo nghề cho 30.000 người.
Chính phủ sửa quy định về tiền lương trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chính phủ sửa quy định về tiền lương trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chính phủ sửa đổi quy định về thang lương, bảng lương, phụ cấp lương đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp thêm 6% mỗi tháng từ ngày 1/7/2024.
Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sửa đổi, bổ sung quy định về cấp phép liên quan đến doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan.
Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Đầu năm 2024, xu hướng tuyển dụng lao động đang có sự thay đổi khi doanh nghiệp đang có nhu cầu nhân lực có trình độ, chuyên môn.
Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Ngày 21/2, lễ xuất quân đánh cá vụ Nam mùa xuân Giáp Thìn năm 2024 đã được tổ chức tại phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Bộ Nội vụ tổ chức hai kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức năm 2024

Bộ Nội vụ tổ chức hai kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức năm 2024

Bộ Nội vụ đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể tiến hành kỳ thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức vào tháng 7 và tháng 11 năm 2024.
Từ ngày 1/7, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Từ ngày 1/7, tiền lương cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Theo phương án cải cách tiền lương, dự kiến tiền lương bình quân chung của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng khoảng 30% từ ngày 1/7/2024.
Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Hàng nghìn lao động làm việc xuyên Tết trong các Khu công nghiệp tại Bắc Giang

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, tại các Khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có gần 30 doanh nghiệp với khoảng 5.500 lao động đăng ký làm việc xuyên Tết.
Thông tin về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Thông tin về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin cảnh báo người lao động về dự tuyển cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc.
Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023

Thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023

Hội đồng thi tuyển công chức Bộ Công Thương thông báo Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển công chức của Bộ Công Thương năm 2023 như sau:
Trình Chính phủ mức tăng lương tối thiểu 6% từ 1/7/2024

Trình Chính phủ mức tăng lương tối thiểu 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa chính thức trình Chính phủ xem xét điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 từ ngày 1/7/2024.
Công nhân Hà Nội sẽ được bố trí xe đón trở lại làm việc sau nghỉ Tết

Công nhân Hà Nội sẽ được bố trí xe đón trở lại làm việc sau nghỉ Tết

Công đoàn Lao động TP. Hà Nội cho biết, ngày mùng 5 Tết sẽ bố trí các chuyến xe đón công nhân lao động quay trở lại làm việc.
92,4% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng lên

92,4% hộ gia đình có thu nhập không thay đổi và tăng lên

Tháng 1/2024, 92,4% số hộ gia đình đánh giá có thu nhập trong tháng không thay đổi và tăng lên so với cùng kỳ năm 2023.
Doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Romania phải sàng lọc người thực sự có nhu cầu

Doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Romania phải sàng lọc người thực sự có nhu cầu

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Romania phải tuyển chọn trực tiếp, sàng lọc người có nhu cầu.
Thông tin chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản

Thông tin chính sách hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất tại Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có thông tin liên quan đến tình hình và chính sách của Nhật Bản hỗ trợ lao động nước ngoài bị ảnh hưởng bởi động đất.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn chính thức của người lao động Hà Nội gồm 7 ngày liên tục, từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2/2024.
Cảnh báo tổ chức tuyển chọn trái quy định đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Cảnh báo tổ chức tuyển chọn trái quy định đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, có một số cá nhân, tổ chức tuyển chọn trái quy định về việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.
Năm 2023, Việt Nam có 11.490 người đi lao động ở nước ngoài

Năm 2023, Việt Nam có 11.490 người đi lao động ở nước ngoài

Năm 2024, tập trung mở rộng và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động, đưa nhiều lao động đi làm việc ở các thị trường, gia tăng lao động có tay nghề.
Các địa phương tăng tuyển dụng lao động trước Tết

Các địa phương tăng tuyển dụng lao động trước Tết

Tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phía Bắc vừa diễn ra đã thu hút 154 đơn vị, DN tham gia, với nhu cầu tuyển trên 23.000 chỉ tiêu.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ

Cục Việc làm được yêu cầu tập trung hơn nữa trong việc xây dựng Luật Việc làm sửa đổi đảm bảo chất lượng, tiến độ để trình Quốc hội xem xét.
TP. Hồ Chí Minh: Giới thiệu 4.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu

TP. Hồ Chí Minh: Giới thiệu 4.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ học sinh sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động