Giảm thiểu rủi ro trong báo cáo quyết toán hải quan

Đơn hàng xuất nhập khẩu nhiều, số lượng hồ sơ hải quan cũng tăng lên, kéo theo các rủi ro về vi phạm hành chính khi báo cáo đến hạn không đúng quy định của pháp luật Việt Nam như sai lệch số liệu, thiếu chỉ tiêu thông tin…Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp khi làm các thủ tục xuất nhập khẩu (XNK).

Qúa trình hội nhập kinh tế toàn cầu đã tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong giao thương hàng hoá. Khối lượng hàng hoá XNK sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia hàng chục hiệp định thương mại tự do. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, tổng kim ngạch XNK năm 2021 sẽ vượt con số 600 tỷ USD. Điều này cho thấy số lượng thủ tục, giấy tờ nói chung và lĩnh vực hải quan rất lớn.

Hiện tại hành lang pháp lý về lĩnh vực hải quan đã tương đối đầy đủ như Luật hải quan 2014;Nghị định số 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan; Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/ 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC năm 2015 quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu…Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn còn nhiều lúng túng khi thực hiện, nhất là các báo cáo hải quan cuối kỳ.

Thông tin tại hội thảo “Báo cáo quyết toán hải quan dành cho lãnh đạo doanh nghiệp” do Liên minh hỗ trợ công nghiệp Việt Nam (Liên minh Visa) tổ chức, ông Ngô Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Liên minh Visa cho biết, từ trước đến nay, báo cáo quyết toán hải quan vẫn luôn là một nhiệm vụ gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa hiểu đúng về tầm quan trọng của báo cáo quyết toán hải quan, cũng như chưa nhận diện được các rủi ro đến từ việc sai lệch số liệu báo cáo do công tác quản trị thông tin chưa đồng bộ giữa kho, kế toán và phòng xuất nhập khẩu; Chưa hiểu đúng các hướng dẫn, các định nghĩa về chỉ tiêu thông tin cần điền trên Báo cáo quyết toán dẫn đến khai báo thông tin không chính xác….

Việc thực hiện không đầy đủ và không thực hiện đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp có thể bị phạt vi phạm hành chính, truy thu thuế phát sinh, nghiệm trọng hơn là giảm uy tín của doanh nghiệp trong đánh giá rủi ro của Hải Quan dẫn tới phát sinh chi phí và thời gian thông quan hàng hóa.

Giảm thiểu rủi ro trong báo cáo quyết toán hải quan
Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong báo cáo quyết toán hải quan (Ảnh minh hoạ)

Tại hội thảo trực tuyến đã có gần 300 ý kiến, câu hỏi từ 442 doanh nghiệp tham dự liên quan đến các vấn đề như cách thức/thời hạn khai báo hoặc chỉnh sửa khai báo hải quan, khung xử phạt vi phạm, định danh và cách tính định mức nguyên liệu – phế phẩm – hàng tồn kho, phần mềm phối hợp hiệu quả giữa kho – kế toán – phòng xuất nhập khẩu,…Điều này cho thấy số lượng doanh nghiệp hiểu đúng, đủ về các quy định của pháp luật vẫn còn hạn chế.

Chia sẻ tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp cho rằng, đối với doanh nghiệp sản xuất hàng hoá công nghiệp xuất khẩu lại càng khó khăn hơn vì liên quan đến nguyên vật liệu đầu vào, đầu ra, quá trình nhập khẩu, lưu trữ, xuất kho, theo dõi tổng hợp sau khi bán hàng là cả một quá trình phức tạp.

Đại diện công ty VINATAIYO cho biết, các vấn đề mắc phải chung là mã sản phẩm, mã nguyên liệu xuất nhập khẩu và kế toán không đồng bộ dẫn đến khó khăn trong báo cáo thông tin, bên cạnh đó là các vấn đề xứ lý phế liệu, phế phẩm trong quá trình sản xuất.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Vinh - Phó Chi cục Trưởng Hải quan Biên Hoà cho rằng để có được số liệu tồn kho nguyên vật liệu, hoặc /và thành phẩm giữa thực tế và cơ sở dữ liệu của hải quan một cách chính xác, cũng như kiểm soát các vấn đề thất thoát nguyên vật liệu và thành phẩm, lãnh đạo doanh nghiệp cần xây dựng quy trình nội bộ liên phòng có sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng kho, kế toán và phòng xuất nhập khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm kê và điều chỉnh ghi nhận tồn kho hợp lý.

Giảm thiểu rủi ro trong báo cáo quyết toán hải quan
Hội thảo chuyên đề về báo cáo quyết toán hải quan do liên minh Visa phối hợp tổ chức

Các chuyên gia cho rằng, để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, tránh những rủi ro không đáng có, các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực quản trị, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ thông tin, tăng cường đào tạo chuyên môn cho các cán bộ, nhân viên thực thi trực tiếp; tích cực tương tác với cơ quan quản lý, tham gia các buổi hướng dẫn chuyên ngành do các đơn vị tổ chức. Về phía Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý theo hướng dễ hiểu, dễ triển khai; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đồng thời thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức của doanh nghiệp.

Chia sẻ sau hội thảo, đại diện công ty SR Hanoi DEADONG cho biết, nhờ sự tư của chi cục hải quan Biên Hòa và chia sẻ từ các doanh nghiệp khác tham gia hội thảo, chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc về định định mức tiêu hao, xuất nhập tồn, xử lý phế liệu, phế phẩm trong và ngoài định mức. Các doanh nghiệp cũng mong muốn Liên minh Visa sẽ tổ chức thêm nhiều hội thảo chuyên ngành để giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận thêm thông tin, phục vụ quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Đình Dũng

Tin mới nhất

Vì sao xuất khẩu thịt của Việt Nam còn khiêm tốn?

Vì sao xuất khẩu thịt của Việt Nam còn khiêm tốn?

Mặc dù, thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam được xuất khẩu sang 26 thị trường nhưng giá trị xuất khẩu vẫn còn khiêm tốn.
Năm 2022: Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Hy Lạp sẽ khả quan hơn

Năm 2022: Xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Hy Lạp sẽ khả quan hơn

Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hy Lạp giảm từ 7,56% trong 11 tháng năm 2020, xuống 5,87% trong 11 tháng năm 2021. Dự báo năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang Hy Lạp sẽ khả quan hơn nhờ EVFTA.
Xuất khẩu cao su sang Hàn Quốc tăng

Xuất khẩu cao su sang Hàn Quốc tăng

Thị phần cao su Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu cao su của Hàn Quốc tăng từ 6,9% của năm 2020, lên 7,8% trong năm 2021.
Gấp rút hoàn thành mục tiêu gỡ "thẻ vàng" trong năm 2022 và 2023

Gấp rút hoàn thành mục tiêu gỡ "thẻ vàng" trong năm 2022 và 2023

Nếu không giải quyết được hoạt động khai thác IUU, Việt Nam sẽ bị xác định là quốc gia không hợp tác, rất có thể sẽ bị áp dụng biện pháp “thẻ đỏ” và tất cả sản phẩm thủy sản từ khai thác sẽ bị cấm xuất khẩu vào EU. Gấp rút hoàn thành mục tiêu gỡ “thẻ vàng” trong năm 2022 và 2023 đang được các bộ ngành địa phương gấp rút triển khai, thực hiện.
Thương mại Việt Nam – Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Thương mại Việt Nam – Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Bất chấp dịch bệnh Covid-19 cùng những giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, thương mại Việt Nam – Trung Quốc trong năm 2021 vẫn tăng trưởng 24,6% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Cửa khẩu Tân Thanh mở trở lại, Bộ Công Thương tiếp tục cảnh báo an toàn phòng dịch trong xuất khẩu

Cửa khẩu Tân Thanh mở trở lại, Bộ Công Thương tiếp tục cảnh báo an toàn phòng dịch trong xuất khẩu

Tân Thanh - Pò Chài là cặp cửa khẩu có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam. Do đó, Bộ Công Thương tiếp tục khuyến cáo việc bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa để việc mở lại cửa khẩu được bền vững.
Gạo Việt Nam “được giá”

Gạo Việt Nam “được giá”

Việc gạo Việt Nam liên tục được xuất khẩu sang thị trường EU đã không chỉ thu được giá trị cao mà còn giúp gạo Việt Nam được nhiều đối tác khác trên thế giới biết đến.
Hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia cần xử lý kiểm dịch thực vật mới

Hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia cần xử lý kiểm dịch thực vật mới

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đạt được thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia về biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia nhằm thay thế hoạt chất Glyphosate đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.
5 nhiệm vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu năm 2022

5 nhiệm vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu năm 2022

Chiều ngày 21/01/2022, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo những nhiệm vụ về công tác xuất nhập khẩu cần triển khai thực hiện trong năm 2022.
Dè dặt xuất khẩu vì cước container cao ngất

Dè dặt xuất khẩu vì cước container cao ngất

Đã có doanh nghiệp dự định chuyển sang gia công, bán hàng nội địa nếu không đàm phán được mức giá xuất khẩu tương xứng với tốc độ tăng phi mã của cước vận chuyển
Cổng thông tin một cửa quốc gia có thêm thông tin cảnh báo ùn tắc xuất nhập khẩu

Cổng thông tin một cửa quốc gia có thêm thông tin cảnh báo ùn tắc xuất nhập khẩu

Liên quan đến ùn tắc hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đường bộ phía Bắc, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) đã phối hợp đưa vào ứng dụng chức năng cảnh báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, nhằm góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp, nông dân...
Tăng tần suất kiểm tra mỳ ăn liền nhập khẩu vào EU

Tăng tần suất kiểm tra mỳ ăn liền nhập khẩu vào EU

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm khu vực Bắc Âu thông tin, từ 6/1/2022, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được EU bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long. EU cũng tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.
Thương mại Việt - Mỹ lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD

Thương mại Việt - Mỹ lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD

Năm 2021, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đạt 111,56 tỷ USD, tăng gần 21 tỷ USD so với năm 2020.
Trung Quốc tăng nhập khẩu sắn Việt Nam trong năm 2022

Trung Quốc tăng nhập khẩu sắn Việt Nam trong năm 2022

Năm 2022, dự báo Trung Quốc sẽ có nhu cầu nhập khẩu sắn lớn hơn nữa. Đáng chú ý, Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hơn sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam do điều kiện địa lý thuận lợi.
Ấn tượng xuất khẩu thép

Ấn tượng xuất khẩu thép

Năm 2021, xuất khẩu thép đã lần đầu tiên vượt mốc 10 tỷ USD kim ngạch, có mặt ở nhiều thị trường lớn của hàng hóa nước ta.
Chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu cho TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới

Chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu cho TP. Hồ Chí Minh trong bối cảnh mới

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, TP. Hồ Chí Minh sẽ lấy chất lượng tăng trưởng làm nền tảng, chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu và xuất khẩu dịch vụ, hàng hóa vô hình (phần mềm, sản phẩm nội dung số...).
Xuất khẩu Thanh long sang Ấn Độ: Tránh ăn xổi ở thì

Xuất khẩu Thanh long sang Ấn Độ: Tránh ăn xổi ở thì

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu thanh long sang Ấn Độ liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn còn dưới tiềm năng và nhu cầu của Ấn Độ. So với Trung Quốc, xuất khẩu thanh long sang Ấn Độ chỉ bằng khoảng 1% kim ngạch xuất khẩu trái cây này sang Trung Quốc, vẫn còn nhiều dư địa để trái thanh long mở rộng thị phần tại thị trường 1,4 tỷ dân này.
Xuất khẩu cá ngừ thêm khó vì giá cước vận chuyển tăng

Xuất khẩu cá ngừ thêm khó vì giá cước vận chuyển tăng

Giá vận chuyển đường biển tiếp tục ở mức cao đáng kể, do đó ngành cá ngừ vẫn đang gặp khó khăn khi xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp đi khắp thế giới.
Năm 2021, Việt Nam chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu

Năm 2021, Việt Nam chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu

Năm 2021, Việt Nam chi gần 5 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu, trong đó, kim ngạch nhập khẩu từ các thị trường chủ đạo đều tăng so với năm 2020.
Đảm bảo thông quan hàng hóa, nông sản bằng mọi cách

Đảm bảo thông quan hàng hóa, nông sản bằng mọi cách

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía Bắc do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức sáng ngày 18/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo cần nỗ lực hết sức, bằng mọi cách phải đảm bảo thông quan cho hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc.
Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: Hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: Hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ ước đạt 8,8 tỷ USD, tăng 22,4% so với năm 2020. Với những thuận lợi từ thị trường, dự kiến kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ dự báo đạt 10 tỷ USD trong năm 2022.
Năm 2021, xuất nhập khẩu tăng hơn 100 tỷ USD

Năm 2021, xuất nhập khẩu tăng hơn 100 tỷ USD

Quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 đã tăng tới hơn 100 tỷ USD so với năm 2020 (545 tỷ USD).
Hạt điều Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ giảm nhẹ

Hạt điều Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ giảm nhẹ

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm nhẹ từ 89,64% trong 11 tháng năm 2020 xuống 89,35% trong 11 tháng năm 2021.
Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Sửa đổi, bổ sung quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Ngày 15/1, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Quảng Ninh: Tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu tại Móng Cái

Để tránh phát sinh những rủi ro trong dịch bệnh Covid-19 làm phía Trung Quốc dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra thông báo tạm dừng tiếp nhận một số mặt hàng ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động