Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 17:21

EVNSPC: Giảm áp lực sản lượng điện

16:00 | 07/09/2020
Tiết kiệm điện đang được xem là giải pháp căn cơ Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) triển khai thực hiện nhằm giảm áp lực sản lượng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
5431-91nhan-vien-nganh-yiyn-hyyng-dyn-nong-dan-nuoi-tom-sy-dyng-yiyn-tiyt-kiym
Nhân viên ngành điện hướng dẫn nông dân nuôi tôm sử dụng điện tiết kiệm

Phát triển điện mặt trời áp mái

Với trên 8,3 triệu hộ sử dụng điện sinh hoạt là tiềm năng lớn để các tỉnh phía Nam phát triển điện mặt trời áp mái (ĐMTAM). EVNSPC đã tập trung mọi nguồn lực, nhằm khuyến khích các hộ dân sử dụng các thiết bị năng lượng mặt trời và lắp đặt hệ thống ĐMTAM. Theo đó, EVNSPC đã có nhiều chính sách khuyến khích người dân như hỗ trợ một phần kinh phí cho khách hàng tham gia lắp đặt ĐMTAM nhằm kích cầu. Bên cạnh đó, đào tạo đội ngũ kỹ thuật, tư vấn viên để sẵn sàng tư vấn cho khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt ĐMTAM. Đặc biệt, EVNSPC đã kết nối nhà sản xuất thiết bị ĐMTAM và khách hàng để thực hiện dự án đạt hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các công ty điện lực cũng sẵn sàng lắp đặt miễn phí công tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống ĐMTAM của hộ dân/doanh nghiệp phát lên lưới điện; thực hiện miễn phí các hồ sơ liên quan đến việc đấu nối vào lưới điện, ghi chỉ số, thanh toán tiền ĐMTAM đến khách hàng…

Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã mang lại lợi ích thiết thực. Đến nay, EVNSPC đã phát triển được trên 14.300 khách hàng, tổng công suất lắp đặt đạt trên 310MWp. Ước tính, năm 2020, sản lượng ĐMTAM sẽ được EVNSPC thanh toán 38,33 triệu kWh, tương ứng với số tiền trả cho khách hàng 87,3 tỷ đồng.

Ứng dụng các mô hình ESCO

Trước tiên là Dự án Hỗ trợ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo mô hình Công ty Dịch vụ năng lượng (ESCO). Mô hình ESCO được EVNSPC thực hiện thí điểm bằng các giải pháp hỗ trợ và tuyên truyền theo chiều sâu, hướng đến khách hàng sản xuất công nghiệp, sử dụng nhiều năng lượng. Lĩnh vực được lựa chọn cung cấp hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời (NLMT), đối tác phối hợp triển khai là Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng mặt trời Bách khoa. Hiện, đã triển khai đầu tư và theo dõi vận hành 6 dự án tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ. Bên cạnh đó, EVNSPC phối hợp với một số Sở Công Thương tổ chức các buổi hội thảo với sự tham dự của nhiều khách hàng tiềm năng về sử dụng nước nóng sản xuất và chế biến thủy sản. Thời gian tới, EVNSPC tiếp tục quảng bá, giới thiệu mô hình đến các khách hàng tiềm năng trên địa bàn, chủ yếu tập trung thực hiện ESCO về chiếu sáng và nước nóng NLMT, điện mặt trời.

Tiếp đến là Chương trình hỗ trợ tiết kiệm điện trong nuôi tôm công nghiệp đang được đánh giá không chỉ đem lại hiệu quả về tiết kiệm điện mà còn hướng người nông dân cũng như các vùng nuôi tôm tại phía Nam tới quy mô lớn, nuôi trồng hiện đại, khoa học. Theo đó, các công ty điện lực phối hợp địa phương, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, quảng bá những giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm. Tham mưu Sở Công Thương trình UBND tỉnh để ban hành quy định bắt buộc hoặc chỉ đạo áp dụng giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm khi thực hiện thỏa thuận cấp điện mới giữa khách hàng và ngành điện...

Đặc biệt, đã định hướng phát triển các nguồn năng lượng sạch để dần thay thế, hạn chế sử dụng nguồn phát điện hiện nay nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, chỉ đạo các công ty điện lực đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng nguồn NLMT trong nuôi tôm công nghiệp.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng sẽ được triển khai tới các doanh nghiệp sản xuất, sử dụng điện với sản lượng lớn, có tiềm năng tiết kiệm điện và là khách hàng tiêu biểu cho nhóm phụ tải công nghiệp.

Thu Hường