Đưa sản phẩm khoa học đến gần hơn với người nông dân

Đổi mới sáng tạo nông nghiệp, thí điểm các doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ ‘Spin-off’... sẽ đưa sản phẩm khoa học đến gần hơn với người nông dân.
“Gỡ khó” cho hoạt động thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ Thương mại hóa sản phẩm khoa học và công nghệ

Ứng dụng công nghệ vượt trội hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi

Khi sử dụng các chế phẩm vi sinh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam theo cả chu trình chăn nuôi - nuôi trồng thuỷ sản khép kín sẽ giúp nâng cao hệ số tiêu hoá và tăng cường miễn dịch cho vật nuôi nên giảm được lượng thức ăn tiêu thụ mà vật nuôi vẫn khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh, đồng thời giảm được phát thải, giảm được khoảng 20% lượng thức ăn sử dụng; thay thế được hoàn toàn cho hoá chất và chất kháng sinh thường dùng.

Bộ sản phẩm ứng dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản
Bộ sản phẩm ứng dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản (khoa Tài nguyên Môi trường - Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

Tính trung bình chi phí đầu vào sẽ giảm được 200-300 nghìn đồng/đầu lợn, 20 nghìn đồng/con gà. Mặt khác, còn giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, giảm được tới hơn 90% mùi hôi chuồng trại, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người chăn nuôi, nên dễ có sự đồng thuận của người dân quanh khu vực chăn nuôi.

Không những thế, chất lượng thịt, trứng, sữa cũng tăng lên, tiến tới đạt tiêu chuẩn an toàn và xuất khẩu do không còn tồn dư kháng sinh phòng bệnh, đồng thời chất thải chăn nuôi được tận dụng để sản xuất phân hữu cơ bón cho cây trồng. Vì thế làm gia tăng chuỗi giá trị cho người chăn nuôi mà vẫn bảo vệ được môi trường.

Chương trình ứng dụng công nghệ này nếu được thực hiện đúng theo chu trình chăn nuôi - nuôi trồng thuỷ sản khép kín sẽ là sự hỗ trợ đắc lực cho phát triển kinh tế tuần hoàn tại các địa phương.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh - Chủ nhiệm Chương trình “Ứng dụng công nghệ vượt trội hỗ trợ nông dân chăn nuôi - nuôi trồng thuỷ sản”, khoa Tài nguyên Môi trường - Học viện Nông nghiệp Việt Nam - cho biết, Bộ sản phẩm ứng dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản của chúng tôi đều là các kết quả nghiên cứu đã được công nhận và thử nghiệm cho hiệu quả vượt trội, trong đó chế phẩm Vnua-Mios V đã được Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép lưu hành và chế phẩm Vnua-Aqua đã được đăng ký sở hữu trí tuệ.

Hiệu quả là vậy, nhưng câu hỏi luôn đặt ra cho những nhà làm công tác nghiên cứu đó là làm thế nào để đưa các sản phẩm này đến được với người nông dân. PGS.TS Nguyễn Thị Minh chia sẻ, hiện chúng tôi đã thiết lập Chương trình “Ứng dụng công nghệ vượt trội hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi - nuôi trồng thủy sản” giai đoạn 2022-2025 và sẽ liên kết với các địa phương, lần lượt thực hiện tại các tỉnh/thành phố trên cả nước.

Tại đây, chúng tôi hỗ trợ tư vấn xây dựng chu trình chăn nuôi - nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn sinh học và hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp cho bà con, từ đó nhân rộng lan toả tại từng địa phương, từng bước nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, để người tiêu dùng được sử dụng các nông sản an toàn có chất lượng cao và đảm bảo sức khỏe. “Chương trình đã và đang thực hiện tại tỉnh Hoà Bình và Bến Tre. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2022, chúng tôi sẽ triển khai tiếp các tỉnh, như: Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Ninh Bình”, bà Minh chia sẻ.

Thí điểm các doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ ‘Spin-off’

Song song với các giải pháp trên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng có chủ trương thành lập các doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ (Spin-off) thí điểm dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ đã thành công.

Đưa sản phẩm khoa học đến gần hơn với người nông dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm quan gian hàng 'Spin-off công nghệ sinh học nông nghiệp môi trường JAMITECH - VNUA về các sản phẩm khoa học, công nghệ sáng tạo của Bộ môn vi sinh vật, khoa Tài nguyên Môi trường

PGS.TS Nguyễn Thị Minh - nhà sáng lập Spin - off thí điểm lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp môi trường JAMITECH - VNUA về các sản phẩm khoa học, công nghệ sáng tạo của Bộ môn vi sinh vật, khoa Tài nguyên Môi trường - đánh giá, đây là một chủ trương tiên phong và kỳ vọng sẽ phá “tảng băng” rào cản giữa nhà khoa học, nhà nông và doanh nghiệp, giúp hiện thực hoá các nghiên cứu của các nhà khoa học, mở đường cho những nghiên cứu khoa học thành công từ phòng thí nghiệm được ứng dụng vào thực tế sản xuất.

“Sắp tới combo sản phẩm từ phòng thí nghiệm như: Ja-MiosV; Ja-Biotic; Ja-Aqua sẽ được chúng tôi đưa ra thị trường qua Spin-off công nghệ sinh học nông nghiệp môi trường JAMITECH-VNUA. Hiệu quả của các sản phẩm khoa học mang tính vượt trội này sẽ thúc đẩy các nhà khoa học phát huy năng lực sáng tạo để nghiên cứu các công nghệ mới, ngày càng hoàn thiện và có tính ưu việt”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

Ông Lê Việt Dũng - phụ trách chuyển giao công nghệ của JAMITECH-VNUA cho biết, trong quá trình chuyển giao sản phẩm khoa học công nghệ tới người nông dân, chúng tôi có thuận lợi nhất định đó là thông tin của nhà khoa học được chuyển giao cho bà con nông dân được chi tiết, sâu sát nhất. Tuy nhiên, vẫn còn những trở ngại. Bởi lẽ, bà con thường có thói quen sử dụng chế phẩm, hoá chất, hay các sản phẩm kháng sinh tự phát, kinh nghiệm truyền từ người chăn nuôi với nhau nên hiệu quả không cao, xử lý chất thải không triệt để. “Qua Spin-off, đội ngũ kỹ thuật sẽ hỗ trợ chi tiết cách sử dụng từng sản phẩm tới tận chuồng trại phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của vật nuôi nên hiệu quả của các sản phẩm nghiên cứu được phát huy tốt hơn”, ông Lê Việt Dũng chia sẻ.

Lấy nông dân làm trung tâm của việc phát triển, nghiên cứu cũng như chuyển giao công nghệ các sản phẩm khoa học sẽ giúp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tế sản xuất và phát huy hiệu quả cao nhất. “Đội ngũ kỹ thuật cũng sẽ tiếp cận các thông tin từ nhu cầu của nông dân rồi chuyển tới các nhà khoa học. Thông qua các thông tin đó, các nhà khoa học sẽ đưa ra các giải pháp hữu ích, thiết thực hơn với nhu cầu với bà con”, ông Lê Việt Dũng cho biết thêm.

Vì mới là thí điểm nên còn rất nhiều những khó khăn ở phía trước. PGS.TS Nguyễn Thị Minh cũng mong muốn có thêm các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước đối với các Spin-off trong phát triển khoa học công nghệ để các sản phẩm khoa học công nghệ ngày càng hoàn thiện và ưu việt hơn. Bên cạnh đó có các chính sách khuyến khích các địa phương sẵn sàng phối hợp ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hay hỗ trợ lựa chọn các đơn vị thực hiện các mô hình thí điểm ban đầu để người nông dân dễ dàng tiếp cận, nhận thấy rõ hiệu quả ứng dụng và sẽ tự tìm đến với các sản phẩm khoa học công nghệ, cũng như nhanh chóng nhân rộng các phương thức phát triển nông nghiệp xanh theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Tại sự kiện "Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA – 2022" do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 17/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao đề xuất của Học viện Nông nghiệp Việt Nam về Spin-off, đồng thời đề nghị, sớm thực hiện thí điểm mô hình này tại Học viện, như cho phép cán bộ viên chức được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, cho phép các Spin-off hợp tác sử dụng các tài sản chưa khai thác hết công suất để tăng nguồn thu cho cơ sở giáo dục; cho phép sử dụng các sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ để góp vốn vào các Spin-off…

Đây là mô hình gắn kết giữa nhà trường với xã hội, nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới đang áp dụng và thành công như ở Hà Lan, Hoa Kỳ, Australia… Mục tiêu quan trọng nhất của các doanh nghiệp Spin-off là nhanh chóng thương mại hóa các kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường, để khoa học công nghệ nhanh chóng trở thành sức mạnh vật chất, tạo thành của cải và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

"Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng dự thảo Nghị định quy định về hoạt động khoa học công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học, đề nghị Học viện phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình hoàn thiện Nghị định", Thủ tướng cho biết. "Những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, các đồng chí xây dựng đề án cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền để triển khai, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội", Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các cơ quan tiếp tục xuống làm việc trực tiếp, cụ thể hơn với nhà trường để trao đổi, thống nhất, tìm phương án xử lý các vấn đề đặt ra, các kiến nghị của Học viện, giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền và với những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát triển bền vững - Trách nhiệm của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng

Phát triển bền vững - Trách nhiệm của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng

Dù người tiêu dùng Việt Nam đã hiểu về phát triển bền vững nhưng cộng đồng đang nghĩ đó là trách nhiệm của doanh nghiệp chứ không phải của chính người tiêu dùng
Vì sao ASEAN trở thành mảnh đất màu mỡ của đầu tư thương mại?

Vì sao ASEAN trở thành mảnh đất màu mỡ của đầu tư thương mại?

Dù hiện tại đang là mảnh đất màu mỡ của đầu tư tương mại song nếu không kiểm soát biến đổi khí hậu, ASEAN sẽ thiệt hại 28 nghìn tỷ USD trong 50 năm tới.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh

Ngày 5/9/2022, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh. Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản: Nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm

Xây dựng thương hiệu cho nông sản: Nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm

Xây dựng, phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp là một trong những giải pháp để phát triển nông nghiệp.
Thúc đẩy tín dụng xanh

Thúc đẩy tín dụng xanh

Việt Nam chưa có quy định chung về tiêu chí, danh mục cho các ngành/lĩnh vực theo hệ thống để các tổ chức tín dụng xác định cấp tín dụng xanh cho giai đoạn tới.

Tin cùng chuyên mục

Dự kiến từ năm 2027 sẽ đưa vào khai thác đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội

Dự kiến từ năm 2027 sẽ đưa vào khai thác đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký nghị quyết triển khai chủ trương đầu tư của Quốc hội về Dự án đầu tư xây đường vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.
Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Liên kết tiểu vùng Bắc Trung bộ: Chưa thực chất và kém hiệu quả

Tiểu vùng Bắc Trung bộ có nhiều tiềm năng to lớn, quan trọng trong phát triển kinh tế biển và đất liền ven biển. Tuy nhiên vai trò liên kết còn kém hiệu quả.
Hợp tác kinh tế nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn

Hợp tác kinh tế nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đạt 28,72 triệu USD. Hợp tác Kinh tế đã nâng tầm mối quan hệ hữu nghị Thanh Hóa - Hủa Phăn.
Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Việt Nam đưa ra 6 quan điểm để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050

Để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2020, Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu đã đưa 6 quan điểm.
Làm gì để phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới?

Làm gì để phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới?

Tại hội thảo Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới tổ chức tại Quảng Nam, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp để quy hoạch đô thị biển.
Tạo không gian phát triển mới từ kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông

Tạo không gian phát triển mới từ kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông

Ngày 28/7, tại Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông.
SCG chung tay cùng giải quyết khủng hoảng toàn cầu thông qua hội nghị ESG 2022

SCG chung tay cùng giải quyết khủng hoảng toàn cầu thông qua hội nghị ESG 2022

SCG đã liên kết với các liên minh bao gồm khối công – tư tổ chức hội nghị chuyên đề ESG 2022, để chung tay cùng giải quyết các khủng hoảng toàn cầu.
Kết luận số 36-KL/TW về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước

Kết luận số 36-KL/TW về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 36-KL/TW về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hội thảo ALP 2021 - 2022: Tìm giải pháp cho không gian sống Việt Nam

Hội thảo ALP 2021 - 2022: Tìm giải pháp cho không gian sống Việt Nam

Mới đây tại TP. Hà Nội, LIXIL Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ALP 2021 - 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam - Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”.
Thanh Hóa: Clip quay cảnh xả thải bẩn ra bãi biển Sầm Sơn là không đúng sự thật

Thanh Hóa: Clip quay cảnh xả thải bẩn ra bãi biển Sầm Sơn là không đúng sự thật

Trên mạng xã hội Facebook của chủ tài khoản có tên Vương Hồng Hạnh quay cảnh tại bãi D biển Sầm Sơn xả thải bẩn ra bãi biển là không đúng sự thật, bịa đặt.
Doanh nghiệp có nhiều lợi thế khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn

Doanh nghiệp có nhiều lợi thế khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn

Không chỉ tận dụng được cơ hội từ các FTA, việc áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế từ cơ chế hỗ trợ, gia tăng lợi nhuận...
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh tiên phong xây dựng tòa nhà xanh

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh tiên phong xây dựng tòa nhà xanh

Một trong tiêu chí quan trọng để đạt được chứng chỉ tòa nhà xanh là việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, trong đó có sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.
SCG chia sẻ mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển xanh

SCG chia sẻ mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển xanh

SCG luôn nỗ lực hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 bằng cách áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.
Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

“Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam” đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 tại Hà Nội
5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

5 giải pháp cho mục tiêu 45.000 hợp tác xã vào năm 2030

Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 tổ hợp tác và 45.000 hợp tác xã.
Triển lãm "Sống mới với cũ"- Một hành động thiết thực cho kinh tế tuần hoàn

Triển lãm "Sống mới với cũ"- Một hành động thiết thực cho kinh tế tuần hoàn

Thay vì "có mới nới cũ", chúng ta có thể thay đổi lối sống bằng cách “sống mới với cũ”, tái sử dụng đồ cũ là hành động thiết thực cho kinh tế tuần hoàn.
Chính phủ ký ban hành Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn

Chính phủ ký ban hành Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Quyết định 687/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.
HEINEKEN Việt Nam công bố Báo cáo phát triển bền vững 2021

HEINEKEN Việt Nam công bố Báo cáo phát triển bền vững 2021

HEINEKEN Việt Nam đã giới thiệu Báo cáo phát triển bền vững 2021, thể hiện cam kết lâu dài của công ty trong một năm nhiều biến động, thách thức.
Việt Nam - Thụy Điển:  Hợp tác giảm phát thải carbon, phát triển bền vững

Việt Nam - Thụy Điển: Hợp tác giảm phát thải carbon, phát triển bền vững

Việt Nam- Thụy Điển có thể đồng hành với nhau trong quán trình thực hiện các cam kết giảm phát thải carbon và hướng tới nền kinh tế xanh trong tương lai.
Saint-Gobain Việt Nam cam kết phát triển bền vững qua loạt vật liệu hiện đại

Saint-Gobain Việt Nam cam kết phát triển bền vững qua loạt vật liệu hiện đại

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các giải pháp vật liệu hiện đại tại sự kiện BCI Equinox 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động