Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 22:14

Đồng Tháp: Hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

07:04 | 10/11/2021
Năm 2021, Đồng Tháp có 6 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Đây là những sản phẩm đặc trưng, có chất lượng nổi trội và có khả năng mở rộng sản xuất với quy mô công nghiệp. Những doanh nghiệp, cơ sở có sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu sẽ được hưởng nhiều ưu đãi cho phát triển cả về sản xuất và thị trường.

Thực tế, không chỉ sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia mới được hỗ trợ, những năm qua, thông qua nguồn kinh phí khuyến công, Sở Công Thương Đồng Tháp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trợ sức cho sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp phát triển. Báo cáo từ Sở Công Thương Đồng Tháp cũng cho thấy, Sở đã hỗ trợ cho 20 cơ sở có sản phẩm được bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực, cấp quốc gia, trong đó có 2 mô hình trình diễn kỹ thuật, 18 cơ sở được hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất.

Sở Công Thương cũng đã hỗ trợ 12 cơ sở đầu tư phòng trưng bày giới thiệu quảng bá sản phẩm với khách tham quan. Phối hợp cùng các ngành liên quan hình thành điểm và giới thiệu, trưng bày đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức nhiều đợt tham gia hội chợ về công nghiệp – thương mại, hội chợ sản phẩm CNNT tiêu biểu…

Đồng Tháp: Hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Đồng Tháp đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Để đưa sản phẩm CNNT tiêu biểu vào các hệ thống phân phối hiện đại trong nước, Sở Công Thương đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều đợt kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố lớn; phối hợp tổ chức Tuần hàng đặc sản Đồng Tháp trên sàn thương mại điện tử TiKi; tạo dựng mối quan hệ gắn kết với các nhà phân phối hiện đại như Sài Gòn Co.op, Big C, Vincommerce, MM Mega Market, Bách Hóa Xanh góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá, kết nối tiêu thụ, giảm thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa. Sở Công Thương Đồng Tháp cũng đã tổ chức chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Đồng Tháp và doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tại thành phố Hồ Chí Minh; hội nghị giao thương, kết nối cung cầu giữa tỉnh Đồng Tháp và thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 tại khu Nông sản - Đặc sản Việt và Trung tâm thương mại Gigamall...

Đặc biệt, Sở đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kỹ thuật số (Bộ Công Thương), Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam hỗ trợ cho các cơ sở CNNT, trong đó có 10 cơ sở có sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia, cấp khu vực ứng dụng các giải pháp thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh như: Hỗ trợ xây dựng website hoàn chỉnh chuẩn SEO; hỗ trợ 1 năm sử dụng website ITOP miễn phí; tặng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh ITOP-X miễn phí mãi mãi; hỗ trợ doanh nghiệp tạo các gian hàng trên sàn thương mại điện tử; hỗ trợ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến và phần mềm quản lý sản xuất, hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Tiki…

Theo đánh giá từ Sở Công Thương Đồng Tháp, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung được quan tâm, do vậy đã thu hút được nhiều cơ sở tham gia, số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. Qua đó, đã phát hiện được nhiều sản phẩm đặc trưng có chất lượng, giá trị cao, có tiềm năng phát triển, mở rộng thị trường.

Các chương trình hỗ trợ bước đầu đã khuyến khích, tạo động lực cho các cơ sở CNNT mạnh dạn đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị và cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; chủ động kết nối với các chuỗi cung ứng, siêu thị, chợ đầu mối... để tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm CNNT tiêu biểu của địa phương còn một số hạn chế khi vẫn có sản phẩm chưa có vùng nguyên liệu ổn định, chưa đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, tính liên kết giữa các cơ sở CNNT thấp, khó hình thành mạng lưới sản xuất lớn.

Với những hạn chế trên, Sở Công Thương Đồng Tháp định hướng kết hợp, lồng ghép khuyến công với các chương trình, kế hoạch khác để khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả trong hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu. Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm tại các thị trường lớn trong nước qua các kì hội chợ, triển lãm; tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu, kết nối giữa vùng sản xuất với hệ thống phân phối; kết nối giữa thị trường trong nước với quốc tế.

Theo dõi sát sao và nắm bắt thông tin về tình hình đầu tư sản xuất kinh doanh, cũng như nhu cầu tư vấn để có kế hoạch hỗ trợ thiết thực và có hiệu quả đúng đối tượng, đồng thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để từ đó có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Cùng đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ cơ sở CNNT đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu. Tư vấn đến các cơ sở CNNT chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, bảo hộ thương hiệu sản phẩm, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, tập trung đầu tư máy móc, thiết bị ứng dụng vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, có giá trị cao.

Hải Linh