Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 22:05

Long An: Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường

12:00 | 08/11/2021
Tỉnh Long An ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã đưa ra thị trường sản phẩm CNNT có giá trị sử dụng cao và được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp. Sở Công Thương đóng vai trò quan trọng trong triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, giúp cơ sở kinh doanh, hộ sản xuất phát triển và mở rộng thị trường.

Phát huy tốt chính sách khuyến công

Long An hiện có 21 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và 5 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu được tỉnh quan tâm gắn kết với chính sách hỗ trợ phát triển, nhất là chính sách khuyến công.

Long An: Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường
Hỗ trợ cơ sở CNNT ứng dụng thiết bị tiên tiến trong sản xuất

Theo Sở Công Thương Long An, năm 2020, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sản phẩm CNNT tiêu biểu. Điển hình, từ chính sách khuyến công, tỉnh đã tổ chức xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân tỉnh Long An” cho chủ cơ sở hàng thủ công chị Lành, đồng thời là tác giả của sản phẩm “Giỏ hình thổ cẩm” được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2020; thực hiện 2 phóng sự trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; đăng tải nhiều bài viết trên Báo Long An, trang thông tin điện tử của Sở Công Thương để giới thiệu, quảng bá cho các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và quốc gia. Tỉnh cũng hỗ trợ miễn phí cho 7 cơ sở được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu xây dựng website để giới thiệu, quảng bá cho các sản phẩm; hỗ trợ trưng bày, giới thiệu 18/21 sản phẩm được công nhận tại các hội chợ triển lãm cấp tỉnh, khu vực...

Năm 2021 là năm thứ 2, chính sách khuyến công địa phương của tỉnh được triển khai theo Quyết định số 45/2019/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 61/2014/QĐ-UBND với nhiều nội dung mới được bổ sung và định mức hỗ trợ tăng đáng kể so với Quyết định 61/2014/QĐ-UBND.

Theo đó, trong tổng số 1,4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (trung tâm) Long An đã dành hơn 910 triệu đồng để hỗ trợ 7 cơ sở sản xuất CNNT, hộ kinh doanh ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động, máy móc, thiết bị vào quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đánh giá của cơ quan chức năng, hầu hết sản phẩm CNNT của tỉnh đều có quy mô sản xuất phù hợp, cung ứng cho thị trường với sản lượng ổn định, lâu dài và có khả năng thu hút đầu tư liên kết sản xuất để hình thành chuỗi giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm đều bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ, bao bì, kiểu dáng; có lợi thế về cạnh tranh trên thị trường, có tiềm năng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Đẩy mạnh hỗ trợ phát triển sản phẩm tiêu biểu

Việc tôn vinh, hỗ trợ phát triển các sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công. Ý nghĩa lớn nhất của việc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là khuyến khích, thúc đẩy CNNT phát triển; khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đầu tư phát triển, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, đáp ứng yêu cầu hội nhập...

Vì vậy, hàng năm, UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương tham mưu kế hoạch truyền thông quảng bá các sản phẩm, để nhiều người biết đến, sử dụng và góp phần ổn định chuỗi sản xuất của các sản phẩm.

Không chỉ hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường, các cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu còn được quan tâm, hỗ trợ thực hiện các đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương. Điển hình như: Hộ kinh doanh Cơ sở Ba Buôi (xã Nhơn Thạnh Trung, TP. Tân An), hộ kinh doanh Lạp xưởng Kim Huệ (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành), Hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ Nông nghiệp Cây Trôm (ấp Gò Xoài, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng), hộ kinh doanh Trần Thị Ngọc Lan (ấp Trung Chánh, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng)…

Thời gian tới, trên cơ sở đề nghị của các địa phương, Sở Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương rà soát, trình UBND tỉnh xem xét quyết định bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh mục sản phẩm tiêu biểu của tỉnh.

Các sản phẩm được công nhận tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm gắn kết với chính sách hỗ trợ phát triển, nhất là chính sách khuyến công. Hàng năm, chính sách khuyến công ưu tiên xây dựng các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc hiện đại; hỗ trợ tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm; hỗ trợ nâng cao năng lực các đơn vị thông qua hội nghị, hội thảo...

Qua nhiều năm triển khai bình chọn, sản phẩm CNNT của Long An đã có sự thay đổi đáng kể, các cơ sở sản xuất đã chủ động ứng dụng công nghệ để cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thanh Tâm