Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 19:02

Định vị phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0

16:23 | 13/12/2018
Phụ nữ khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0 không hề lép vế hay có những rào cản nào do giới. Phụ nữ khởi nghiệp khó khăn hơn nam giới bởi còn thiên chức làm mẹ, làm vợ, nhưng đó không phải rào cản mà là động lực để phụ nữ vươn lên.
45 “bông hoa” giảng đường góp mặt trong Chung kết “Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018”

Chiều ngày 12/12, tại Quảng Nam, đã diễn ra Chương trình giao lưu “Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ vòng chung kết cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018”.

dinh vi phu nu khoi nghiep trong ky nguyen 40
Phụ nữ không hề lép vế khi khởi nghiệp trong cách mạng số 4.0

Buổi giao lưu với sự giam gia, chia sẻ của bà Lê Thị Nam Phương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Nhân sự và Đào tạo chuỗi resort Vinpearl cùng gần 150 bạn sinh viên trong đó, 45 thí sinh tham dự vòng chung kết cuộc thi và gần 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Nhiều nội dung, câu hỏi đã được các bạn sinh viên đặt ra cho diễn giả tập trung vào đạo tạo, tuyển dụng nhân lực của doanh nghiệp và định vị phụ nữ khởi nghiệp trong CMCN 4.0.

Tại buổi giao lưu, 2 nữ doanh nhân đã chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, những nỗ lực vượt qua khó khăn để có được kết quả thành công, chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ, đặc biệt là phụ nữ khi khởi nghiệp.

dinh vi phu nu khoi nghiep trong ky nguyen 40
Các bạn sinh viên nữ nêu những băn khoăn của mình về vấn đề phụ nữ khởi nghiệp

Trước những băn khoăn về “liệu phụ nữ có rào cản hay lép vế so với nam giới” khi khởi nghiệp trong cách mạng số 4.0 hay không, bà Hoàng Thị Mỹ Hạnh cho rằng, thực tế, trong thời đại hiện nay, nữ giới không hề lép vế, ví dụ rõ ràng nhất đó là người đứng đầu Vinfast hay VinID đều là những người phụ nữ và họ đều rất giỏi. “Trên thế giới, rất nhiều phụ nữ làm việc ở các công ty, tập đoàn công nghệ lớn và nhiều người thành danh. Trong thời đại hiện nay, không có rào cản giữa nam và nữ trong vấn đề khởi nghiệp. Điều quan trọng nhất là nỗ lực và quyết tâm của bản thân”, chị Mỹ Hạnh chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Lê Thị Nam Phương cho rằng, khi khởi nghiệp, các bạn trẻ nói chung và các bạn trẻ là nữ giới nói riêng cần phải xác định rõ ràng mong muốn của bản thân, phải dựa trên lợi thế của bản thân để lựa chọn lĩnh vực phù hợp; phải nghiêm túc và đam mê để theo đuổi thành công, đừng lựa chọn theo phong trào cũng đừng dễ dàng bỏ cuộc. “Phụ nữ trong khởi nghiệp nói riêng và trong xây dựng sự nghiệp nói chung có nhiều vất vả hơn so với nam giới, bởi chúng ta còn thiên chức làm vợ, làm mẹ. Nhưng đó không phải là rào cản, mà là động lực để vươn lên”, bà Nam Phương nói.

dinh vi phu nu khoi nghiep trong ky nguyen 40
Tìm hiểu những bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Trước đó, sáng cùng ngày, 45 thí sinh của chung kết Cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018” đã có buổi tham gia hoạt động xã hội tại TP. Đà Nẵng. Các thí sinh đã tham gia thu gom rác, làm sạch bãi biển Mân Thái; thăm nhà trưng bày Hoàng Sa; thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Làng SOS Đà Nẵng.

Vũ Lê