Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 10:15

Khuyến khích kiều bào trẻ góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp

09:36 | 13/12/2018
Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) kiều bào với lãnh đạo sở, ngành TP. Hồ Chí Minh chiều ngày 12/12, với chủ đề "Cơ hội và thách thức đối với người Việt Nam ở nước ngoài về khởi nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh", theo các chuyên gia, TP. Hồ Chí Minh đang là điểm đến khởi nghiệp của nhiều kiều bào trẻ. Mỗi năm có khoảng 30.000 bạn trẻ người Việt ở nước ngoài về thành phố thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh cũng như xây dựng sự nghiệp ở Việt Nam.
khuyen khich kieu bao tre gop phan xay dung quoc gia khoi nghiep

Theo giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Kỳ Phùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh - đến nay, thành phố đã có hơn 20 đối tác nước ngoài liên kết hỗ trợ, 24 cơ sở ươm tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 12 không gian khởi nghiệp và hơn 760 startup hình thành. Hiện nay, các startups vẫn tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp, giáo dục đào tạo… và hầu hết mới thành lập khoảng một năm, đang trong giai đoạn đánh giá thị trường, DN mở rộng kinh doanh còn hạn chế. Vốn khởi nghiệp cho startup dưới một tỷ đồng chiếm gần 60%, cho thấy vốn cho khởi nghiệp còn rất thấp, gần 50% startup chưa được tài trợ, 31% đang tìm nhà đầu tư. Cũng trong 2 năm qua, thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Tổng cộng, thành phố đã chi khoảng 90 triệu USD ngân sách cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Cũng từ tháng 3/2018, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh chương trình “Giao lưu kiều bào trẻ lập nghiệp tại Việt Nam và thanh niên trong nước đang làm việc sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh". Kết quả mạng lưới liên kết thành viên trong nước và nước ngoài được hình thành, hướng đến thúc đẩy kiều bào trẻ về quê hương lập nghiệp.

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh cho biết, dù được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài nhưng những người trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba đã rất thành công với những mô hình và ý tưởng mới của mình ngay tại Việt Nam. TP. Hồ Chí Minh đang là điểm đến khởi nghiệp của nhiều kiều bào trẻ.

Thống kê cho thấy, mỗi năm TP. Hồ Chí Minh đón khoảng 30.000 bạn trẻ người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, tìm hiểu cơ hội kinh doanh cũng như bắt đầu xây dựng sự nghiệp của mình tại Việt Nam. Trong thời gian gần đây, làn sóng khởi nghiệp tại thành phố đang phát triển mạnh mẽ nhất là trong cộng đồng DN trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, môi trường và các điều kiện khởi nghiệp gồm hệ thống khung pháp luật, các chính sách hỗ trợ, quỹ đầu tư mạo hiểm… giúp đảm bảo tính ổn định và độ sẵn sàng cho DN trẻ khởi nghiệp vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Giải pháp, cơ chế phối hợp doanh nhân, nhà quản lý và lực lượng chuyên môn chưa được đồng bộ, thống nhất. Do đó, việc hoàn thiện các điều kiện cho khởi nghiệp, trong đó chú trọng các chính sách tài chính là yêu cầu bức thiết nhất, giúp cộng đồng khởi nghiệp vươn lên nhanh chóng - ông Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội nghị, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp là kiều bào cho biết, hoạt động khởi nghiệp cần rất nhiều sự hỗ trợ không chỉ về vấn đề tài chính, mà còn vấn đề kiến thức, kinh nghiệm... và lực lượng trí thức ở nước ngoài là một trong những nguồn lực quan trọng xây dựng Việt Nam thành quốc gia khởi nghiệp. Chính vì thế, việc hoàn thiện các điều kiện cho khởi nghiệp, trong đó chú trọng chính sách tài chính là yêu cầu bức thiết giúp cộng đồng khởi nghiệp vươn lên nhanh chóng.

Dịp này, Ban tổ chức cũng thông tin về việc triển khai “Cơ sở dữ liệu và hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh” và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Quỹ chống hàng giả (Bộ Công Thương).

Ngọc Thảo