Diễn biến mới Vụ Bách Đạt An: Bên môi giới từ bỏ lợi nhuận để sớm có "sổ đỏ"

Gần 1000 khách hàng mua đất do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau 5 năm vẫn chưa có sổ, bên môi giới sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Vụ gần 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí” Vụ Bách Đạt An: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm Quảng Nam có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án nếu Bách Đạt An tiếp tục chây ỳ

Chủ đầu tư yêu cầu đơn vị môi giới “bù lỗ”

Liên quan đến vụ án tranh chấp các dự án bất động sản gồm dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B (mở rộng) và khu đô thị Bách Đạt 1 tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) ký hợp đồng với đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam) từ năm 2017, có gần 800 khách hàng và đã giao dịch gần 1.500 lô đất nhưng chủ đầu tư luôn chậm trễ trong công tác trao sổ đỏ.

Đơn vị môi giới sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận để nhanh có sổ đỏ cho khách hàng
Dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park) của Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Bách Đạt An khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trường hợp Bách Đạt An không chuyển nguồn kinh phí đảm bảo đủ theo yêu cầu, sẽ xem xét không gia hạn thời gian thực hiện dự án và thu hồi dự án.

Theo đó, ngày 18/3/2023, Công ty Bách Đạt An đã có văn bản gửi Công ty Hoàng Nhất Nam về việc “Phân tích và đề xuất bảng thông báo cho đơn giá mới ký Hợp đồng Áp dụng cho 209 lô đất dự án Bách Đạt đã có giá thuế nhà nước”, với nội dung yêu cầu đơn vị môi giới là Hoàng Nhất Nam đóng thêm tiền để Công ty Bách Đạt An có lãi khi thực hiện Dự án.

“Dự án Khu đô thị Bách Đạt bị chậm tiến độ dẫn đến các phát sinh chi phí (theo đơn phương Công ty Bách Đạt An đưa ra) hoàn toàn không phải do lỗi của chúng tôi hay những khách hàng mua đất, song Công ty Bách Đạt An lại yêu cầu chúng tôi “thi hành”, phải bù lỗ, thậm chí là phải trả thêm là điều hết sức phi lý” - ông Trương Văn Hào - Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam cho biết.

Theo ông Trương Văn Hào, Công ty Hoàng Nhất Nam chỉ có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; cụ thể là có nghĩa tuân thủ nghiêm túc và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã được quy định tại Hợp đồng và Bản án số 06/2020/KDTM-ST ngày 14/10/2020 của TAND thị xã Điện Bàn đã tuyên.

“Công ty Bách Đạt An và chúng tôi đều có nghĩa vụ thương thảo giải quyết các nội dung trong 3 Hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của người dân khách hàng mà không phải là việc áp đặt một đơn giá và mặc nhiên có quyền buộc chúng tôi phải thực hiện. Chúng tôi là bên trung gian để thực hiện các công việc theo quy định của Hợp đồng đã ký kết để tìm kiếm bên thứ ba mua đất. Vì vậy, chúng tôi không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm với việc lỗ, lãi khi thực hiện Dự án Khu đô thị Bách Đạt của Công ty Bách Dat An”, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam Trương Văn Hào khẳng định.

Trước đơn giá mới mà Công ty Bách Đạt An đưa ra, Công ty Hoàng Nhất Nam đã thông báo đến các khách hàng đăng ký mua đất tại Dự án Khu đô thị Bách Đạt, theo đó, khách hàng thống nhất ý kiến không đồng ý đóng thêm bất kỳ khoản tiền nào so với Phiếu đăng ký mua sản phẩm đã ký với Công ty Hoàng Nhất Nam và yêu cầu Công ty Hoàng Nhất Nam có phương án và nội dung đàm phán, làm việc với Công ty Bách Đạt An trong việc xác định giá.

“Chúng tôi hoàn toàn không có cơ sở để đáp ứng giá mới mà Công ty Bách Đạt An đưa ra”, ông Trương Văn Hào nói. Đơn giá như Công ty Bách Đạt An đưa ra là hoàn toàn thiếu cơ sở, cụ thể tại bảng tính dự kiến lãi/lỗ khi đầu tư doanh thu theo đơn giá nhà nước – gửi đính kèm Công văn số 37/2023/CV-BĐA, mặc dù Công ty Bách Đạt An đã đưa ra hàng loạt những chi phí tăng so với giá được phê duyệt, chi ngoài giải phóng mặt bằng, chi phí phát sinh, tiền thuế,... nhưng lại không cho thấy căn cứ, cơ sở chứng minh cụ thể.

“Điều này cũng tiếp tục phản ánh và làm rõ bản chất về mức độ nghiêm túc, thiện chí, trách nhiệm giải quyết của Công ty Bách Đạt An đối với sự việc”, ông Trương Văn Hào nhận định.

Đơn vị môi giới sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận để đẩy nhanh tiến độ dự án

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 (diễn ra ngày 21/3) mới đây do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu chủ trì, ông Trần Kim Luyện (một khách hàng mua đất nền của Công ty Bách Đạt An) cùng một số hộ dân mua đất dự án Bách Đạt An trình bày bản án có hiệu lực đã 3 năm nhưng đến nay vẫn chưa thi hành. Thêm vào đó, việc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam chủ trì làm việc với Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An để đưa ra giá đất là không đúng.

“Chúng tôi mong muốn tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết nhanh. Nếu khó khăn, chủ đầu tư cùng ngồi lại với người mua đất để bàn bạc, tháo gỡ vướng mắc, sớm ra sổ cho người dân” - ông Luyện nói.

Theo đó, tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu khẳng định, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo giải quyết song tất cả phải theo trình tự, thủ tục và cần có thời gian; hy vọng trong năm 2023 sẽ hoàn thành như cam kết của UBND thị xã Điện Bàn.

Đơn vị môi giới sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận để nhanh có sổ đỏ cho khách hàng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu trao đổi với người dân tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 (ngày 21/3). Ảnh: X.P/BQN

Tuy nhiên, hơn 5 năm qua, dù UBND tỉnh Quảng Nam đã có nhiều chỉ đạo, cũng như văn bản yêu cầu giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư, yêu cầu Công ty Bách Đạt An đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; yêu cầu chuyển kinh phí để chi trả cho người dân. Công ty Bách Đạt An vẫn không thực hiện, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi đặt mua đất nền từ rất sớm.

Với mong muốn bảo đảm quyền lợi cho những khách hàng, người dân đã đăng ký mua đất; đảm bảo an ninh trật tự địa phương, ông Trương Văn Hào – Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam đề xuất phương án chuyển toàn bộ lợi nhuận của Hợp đồng cho Công ty Bách Đạt An là gần 54 tỷ đồng để hỗ trợ Công ty Bách Đạt An, bảo đảm các khách hàng được nhận sổ, nhận đất. Theo đó, tổng số tiền Hoàng Nhất Nam chuyển cho Công ty Bách Đạt An theo phương án mới là 176,7 tỷ đồng.

“Như vậy, chúng tôi không có bất kỳ khoản lợi nhuận nào khi thực hiện Hợp đồng. Bên cạnh đó, kể từ khi xảy ra tranh chấp đến nay, chúng tôi cũng không có các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận; hình ảnh, uy tín của chúng tôi cũng đã bị sụt giảm nghiêm trọng, tình hình dịch bệnh covid kéo dài sau đó là thị trường bất động sản đóng băng. Do đó, chúng tôi cũng không có các nguồn doanh thu khác để có thể hỗ trợ thêm cho Công ty Bách Đạt An”, ông Trương Văn Hào chia sẻ.

Đơn vị môi giới sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận để nhanh có sổ đỏ cho khách hàng
Ông Trương Văn Hào - Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam đối thoại với khách hàng vào tháng 12/2022.

Với phương án đề xuất giải quyết, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Nhất Nam cũng đề nghị Công ty Bách Đạt An nghiêm túc thực hiện trách nhiệm với đơn vị môi giới và các khách hàng và mong muốn các cơ quan ban ngành xem xét, bảo đảm quyền lợi cho những người dân mua đất của Dự án Khu đô thị Bách Đạt cũng như đảm bảo việc thi hành Bản án số 06/2020/KDTM-ST ngày 14/10/2020 của TAND thị xã Điện Bàn.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp bất động sản làm gì để vượt qua “tâm bão”?

Doanh nghiệp bất động sản làm gì để vượt qua “tâm bão”?

Nhiều công ty phải giải thể hoặc tạm dừng hoạt động, thế nhưng trước bối cảnh ấy thì doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để vượt qua “tâm bão”?
Tập đoàn BRG tiếp tục được vinh danh tại giải thưởng BCI Asia Awards 2023

Tập đoàn BRG tiếp tục được vinh danh tại giải thưởng BCI Asia Awards 2023

Vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn BRG đã lần thứ năm được tôn vinh “Top 10 Chủ đầu tư hàng đầu” tại lễ trao giải BCI Asia Awards 2023.
Chính thức ra mắt phân khu The Cosmo thuộc tổ hợp bất động sản cao cấp giữa trung tâm Đà Nẵng

Chính thức ra mắt phân khu The Cosmo thuộc tổ hợp bất động sản cao cấp giữa trung tâm Đà Nẵng

Ngày 28/05, tại thành phố Đà Nẵng, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức ra mắt phân khu The Cosmo thuộc dự án Sun Cosmo Residence Da Nang.
Đề xuất xem xét thu hồi 5 dự án ở Hòa Bình do chậm tiến độ

Đề xuất xem xét thu hồi 5 dự án ở Hòa Bình do chậm tiến độ

Thông tin này được nêu trong kết luận của Thanh tra tỉnh Hòa Bình về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai tại huyện Đà Bắc giai đoạn 2011-2021.
Hậu cơn sốt đất, nhà đầu tư thành “con nợ”

Hậu cơn sốt đất, nhà đầu tư thành “con nợ”

Nhiều người đầu tư vào bất động sản bằng cách dùng đòn bẩy tài chính từ các tổ chức tín dụng, nhưng khi nhà đất không thanh khoản được thì các "con nợ" lao đao.

Tin cùng chuyên mục

Le Grand Jardin – Không gian sống lý tưởng cho cộng đồng cư dân hiện đại

Le Grand Jardin – Không gian sống lý tưởng cho cộng đồng cư dân hiện đại

Luôn tạo được sức hút và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách hàng – Le Grand Jardin hiện đang là “điểm sáng” bất động sản cao cấp tại phía Đông của Thủ đô.
Meey Land: Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nhận giải thưởng “I4.0 Awards”

Meey Land: Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nhận giải thưởng “I4.0 Awards”

Ứng dụng Meey Map của Công ty CP Tập đoàn Meey Land vừa vinh dự được xướng tên tại Lễ biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam (I4.0 Awards) lần thứ 2, năm 2023.
Bật mí cách nhà đầu tư bất động sản tránh rủi ro khi “mua nhà trên giấy”

Bật mí cách nhà đầu tư bất động sản tránh rủi ro khi “mua nhà trên giấy”

Trước những rủi ro khó lường của việc “mua nhà trên giấy”, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề pháp lý dự án, chủ đầu tư…
“Bắt mạch” thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội

“Bắt mạch” thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội

Một số dự báo cho thấy đến 2025, số lượng gia đình trung lưu tại Hà Nội đạt khoảng 1,5-1,6 triệu hộ. Nên nhu cầu sở hữu sản phẩm căn hộ cao cấp ở mức rất cao.
Avatar Thu Duc "ghi điểm" nhờ kết nối thuận lợi với nhiều tiện ích giáo dục

Avatar Thu Duc "ghi điểm" nhờ kết nối thuận lợi với nhiều tiện ích giáo dục

Avatar Thu Duc đang là dự án được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn khi đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu cho tổ ấm của mình.
Le Grand Jardin – căn hộ mới cao cấp sẵn sàng trao tay người mua nhà

Le Grand Jardin – căn hộ mới cao cấp sẵn sàng trao tay người mua nhà

Tọa lạc tại toạ độ vàng, trái tim của khu đô thị Sài Đồng, thời gian qua, tổ hợp căn hộ Le Grand Jardin đang trở thành tâm điểm thu hút của nhiều người mua nhà.
Cần sớm chấn chỉnh bất động sản ở Lý Sơn

Cần sớm chấn chỉnh bất động sản ở Lý Sơn

Hiện nay không ít cá nhân từ các tỉnh, thành khác vẫn đổ xô về mua đất nông nghiệp ở Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Hàng ngàn condotel chuyển thành nhà ở: Lợi, hại thế nào?

Hàng ngàn condotel chuyển thành nhà ở: Lợi, hại thế nào?

Không phải tất cả các căn hộ condotel đều có thể chuyển thành chung cư và việc điều chỉnh cần công khai, minh bạch, cân nhắc để tránh nguy cơ phá vỡ quy hoạch.
Căn hộ Hinode City: Nội thất sang trọng kiến tạo không gian sống đẳng cấp

Căn hộ Hinode City: Nội thất sang trọng kiến tạo không gian sống đẳng cấp

Căn hộ Hinode City đều được chủ đầu tư đặc biệt chú trọng hoàn thiện tối đa bằng những thiết bị cao cấp, giúp nâng tầm đẳng cấp sống cho các chủ nhân.
Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc

Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc

Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang.
Giá chung cư hết thời tăng nóng, người mua có nên "xuống tiền"?

Giá chung cư hết thời tăng nóng, người mua có nên "xuống tiền"?

Nhiều người băn khoăn đây có phải là thời điểm thích hợp để "xuống tiền" mua nhà khi giá chung cư trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng nóng.
Cận cảnh nhà ở xã hội NHS Trung Văn được nhiều người "tranh nhau" mua

Cận cảnh nhà ở xã hội NHS Trung Văn được nhiều người "tranh nhau" mua

Tối 22/5, một số khách hàng vẫn đến tận công trình để tìm hiểu về dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (mặt đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).
Nhiều mặt bằng bán lẻ “ngóng” khách thuê

Nhiều mặt bằng bán lẻ “ngóng” khách thuê

Mặc dù có vị trí thuận lợi, song hàng loạt mặt bằng bán lẻ tại các quận trung tâm TP. Hồ Chí Minh đã dán biển cho thuê từ nhiều năm nay nhưng vẫn đang bỏ trống.
Dự báo các ngành nghề thu hút lao động tại Quy Nhơn, Bình Định

Dự báo các ngành nghề thu hút lao động tại Quy Nhơn, Bình Định

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Định là "điểm nóng" trong thu hút đầu tư, điều này hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.
Kịch bản dòng tiền cá nhân quay lại thị trường bất động sản

Kịch bản dòng tiền cá nhân quay lại thị trường bất động sản

Với những tín hiệu tích cực từ thị trường, kịch bản nào để dòng tiền cá nhân quay trở lại thị trường bất động sản?
Bất động sản nghỉ dưỡng loay hoay tìm cơ hội trong khó khăn

Bất động sản nghỉ dưỡng loay hoay tìm cơ hội trong khó khăn

Dù chưa thực sự sôi động như thời hoàng kim, song thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn được đánh giá là có nhiều tiềm năng trong dài hạn.
“Lực đẩy kép” giúp bất động sản khu Tây Hà Nội bứt phá

“Lực đẩy kép” giúp bất động sản khu Tây Hà Nội bứt phá

Hạ tầng giao thông được được ví như “ngòi nổ” kích hoạt sự phát triển của thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội luôn giữ vững phong độ
Khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh đang chuộng bất động sản nào?

Khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh đang chuộng bất động sản nào?

Thanh khoản bất động sản thời gian qua có những chuyển biến tích cực khi nhà đầu tư lên kế hoạch cho những đợt “săn hàng” mới.
Khai trương Khu phức hợp thể thao Legend Valley Country Club – Điểm đến đẳng cấp thế giới mới tại Hà Nam

Khai trương Khu phức hợp thể thao Legend Valley Country Club – Điểm đến đẳng cấp thế giới mới tại Hà Nam

Ngày 14/5/2023, tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Công ty Cổ phần phát triển gôn Thiên Đường đã khai trương Khu phức hợp Thể thao Legend Valley Country Club.
Bệ phóng hạ tầng - “Cú hích mới” của bất động sản phía Đông Hà Nội

Bệ phóng hạ tầng - “Cú hích mới” của bất động sản phía Đông Hà Nội

Với quyết tâm lên quận trong năm 2023, huyện Gia Lâm đang gấp rút hoàn thiện tiêu chí, hạ tầng, thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô được dự báo sẽ khởi sắc
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động