Quảng Nam có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án nếu Bách Đạt An tiếp tục chây ỳ

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng cho rằng: Quảng Nam có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án nếu Bách Đạt An tiếp tục chây ỳ.
Vụ Bách Đạt An: Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm Vụ gần 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí” Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Công an vào cuộc vụ Bách Đạt An Thất lạc hồ sơ dự án Bách Đạt An (Quảng Nam): Liệu có phải là “chiêu trò”?

Liên quan đến vụ án tranh chấp các dự án bất động sản gồm dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B (mở rộng) và khu đô thị Bách Đạt 1 tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Bách Đạt An khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước ngày 10/3/2023; trường hợp Bách Đạt An không chuyển nguồn kinh phí đảm bảo đủ theo yêu cầu, sẽ xem xét không gia hạn thời gian thực hiện dự án và thu hồi dự án.

Vụ tranh chấp này đã kéo dài hơn 5 năm từ năm 2017, có gần 800 khách hàng và đã giao dịch gần 1.500 lô đất nhưng chủ đầu tư luôn chậm trễ trong công tác trao sổ đỏ. Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng đã có những trao đổi với Báo Công Thương về vấn đề này.

Quảng Nam có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án nếu Bách Đạt An tiếp tục chây ỳ
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng.

Thưa Luật sư, về vụ gần 1.000 người dân đi đòi sổ đỏ tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Theo ông, trách nhiệm của chủ đầu tư, công ty môi giới và chính quyền như thế nào?

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn: Về vụ việc tranh chấp của gần 1.000 người mua đất và Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị môi giới) hiện đã có 3 bản án có hiệu lực pháp luật phân định rõ quyền và trách nhiệm của các bên. Trong đó, nội dung quan trọng nhất là buộc Công ty Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện các hợp đồng với Hoàng Nhất Nam, thi công các dự án để sớm hoàn thiện hạ tầng, bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Do đó, Chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An phải nhanh chóng thực hiện các phán quyết của Toà án đã có hiệu lực pháp luật, “trong trường hợp Chủ đầu tư vẫn chây ỳ thì cơ quan thi hành án có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Phía Công ty Hoàng Nhất Nam và người nhận chuyển nhượng đất cũng cần tích cực phối hợp để thực hiện các phán quyết của toà án để sớm hoàn thiện các dự án, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi bên.

Quảng Nam có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án nếu Bách Đạt An tiếp tục chây ỳ
Các dự án của Công ty Bách Đạt An đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Theo Luật sư, nếu chủ đầu tư chây ỳ, không tuân thủ các cam kết và quy định của pháp luật, vậy việc thu hồi dự án, tổ chức đấu thầu lại có khả thi không?

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn: Theo quy định tại điểm i, Điều 64, Luật đất đai 2013 quy định về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, thì: trường hợp đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Như vậy, có thể thấy rằng, nếu chủ đầu tư chây ỳ, không tuân thủ các cam kết và quy định của pháp luật về quá trình sử dụng đất thì cơ quan Nhà nước có thể xem xét để thu hồi dự án bất động sản. Đồng thời tiến hành các bước đấu thầu lại theo quy định của pháp luật để giao dự án cho đơn vị có đủ năng lực hơn thực hiện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tôi được biết, hiện nay Bộ Xây dựng cũng đang phối hợp với các địa phương để kiểm tra, rà soát đối với các dự án bất động sản để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản sang đơn vị khác có đủ năng lực hơn. UBND tỉnh Quảng Nam hiện nay cũng đang chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này. Đây là một trong những động thái mạnh tay để xử lý các đơn vị, chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản thiếu năng lực, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nhà đầu tư, người dân.

Quảng Nam có quyền kê biên, cưỡng chế thi hành án nếu Bách Đạt An tiếp tục chây ỳ
Người dân trầy trật đòi sổ đỏ các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Thưa Luật sư, hiện nay, khiếu kiện liên quan đất đai rất phức tạp, không chỉ người dân kiện chính quyền mà xảy ra tình trạng khiếu kiện, khiếu nại tay ba. Vậy ông nhìn nhận những bất cập từ Luật đất đai 2013 cần phải sửa đổi để tránh những vụ việc tương tự trong tương lai ?

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn: Theo quan điểm cá nhân của tôi, để xảy ra vụ việc đáng tiếc như nhà báo đã nêu ở trên xuất phát từ 3 nguyên nhân:

Từ phía năng lực quản lý, năng lực tài chính của doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản;

Từ phía chính quyền trong quá trình xem xét, thẩm định, cấp phép thực hiện và quản lý, giám sát dự án đầu tư kinh doanh bất động sản;

Và cuối cùng là quy định của pháp luật về đất đai chưa được hoàn thiện, đồng bộ.

Ở đây chúng ta thấy rằng, trong những năm trước đây, việc “xin” và “cho” các dự án đầu tư, nhất là dự án đầu tư bất động sản trên địa bàn cả nước nói chung, tại Quảng Nam nói riêng khá dễ dàng.

Đơn cử như ở khu vực thị xã Điện Bàn hiện nay có cả trăm dự án kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư các dự án tại đây nhiều đơn vị có danh tiếng nhưng cũng có nhiều đơn vị chẳng ai biết tên. Các dự án bất động sản lại đa phần là những dự án nhỏ, tạo ra sự manh mún, thậm chí nhiều dự án thiếu sự khớp nối, liền mạch với nhau dẫn đến quy hoạch tổng thể bị phá vỡ.

Chủ đầu tư của nhiều dự án thiếu năng lực quản lý, năng lực tài chính nên chủ yếu sử dụng biện pháp huy động vốn khi được cấp chủ trương đầu tư dưới hình thức kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn qua các hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay, hợp đồng đặt chỗ… với mức thu cao nhất lên đến 95% giá trị lô đất trong khi chưa có mặt bằng, chưa giải toả đền bù, chưa được phép mở bán theo quy định của pháp luật, dẫn đến những hệ luỵ như chúng ta đã thấy.

Hiện nay, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi và những vấn đề này cũng thu hút được nhiều ý kiến tham gia. Hy vọng, trong Luật đất đai mới sẽ có những quy định chặt chẽ hơn, đồng thời có những chế tài cụ thể để xử lý các vấn đề bất cập, tránh xảy ra những vụ việc tương tự trong tương lai.

Xin cảm ơn ông!

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thương hiệu đồng loạt di dời, mặt bằng kinh doanh ngày càng ế ẩm

Thương hiệu đồng loạt di dời, mặt bằng kinh doanh ngày càng ế ẩm

Nhiều thương hiệu, nhãn hàng có xu hướng thận trọng mở mới khiến loạt mặt bằng kinh doanh tại các quận trung tâm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng ế ẩm.
Nan giải bài toán định giá thị trường cho đất "triệu USD" ở TP. Hồ Chí Minh

Nan giải bài toán định giá thị trường cho đất "triệu USD" ở TP. Hồ Chí Minh

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng cần phải cân nhắc, xem xét kỹ hàm nghĩa của cụm từ bỏ khung giá đất, định giá đất theo giá thị trường.
Giải mã sức hấp dẫn của tổ hợp Mega Complex ở phía Đông Hà Nội

Giải mã sức hấp dẫn của tổ hợp Mega Complex ở phía Đông Hà Nội

Cuộc đua săn tìm mặt bằng đẹp tại các tổ hợp thương mại – vui chơi – giải trí theo mô hình Mega Complex tại Vinhomes Ocean Park 2 đã được khởi động.
Chuẩn bị vận hành À La Carte Halong Bay để đón đầu làn sóng du lịch hè

Chuẩn bị vận hành À La Carte Halong Bay để đón đầu làn sóng du lịch hè

Đón đầu làn sóng du lịch đổ bộ Vịnh Hạ Long hè năm 2023, Taseco Land sẽ đưa khách sạn 5 sao À La Carte Halong Bay vận hành vào ngày 26/4/2023.
Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án bất động sản.

Tin cùng chuyên mục

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh thu hồi khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh thu hồi khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình?

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo thu hồi khu đất gần 12.500m2 được giao cho Công ty cổ phần Nam Tiến do sử dụng sai mục đích ở quận Tân Bình.
Thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ không quá 30 ngày?

Thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ không quá 30 ngày?

Nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề đã làm thủ tục cấp sổ đỏ nhưng vẫn chưa có kết quả. Vậy thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ là bao lâu?
"Ông lớn" bất động sản châu Á- CapitaLand Group đàm phán mua dự án khoảng 1,5 tỷ USD của Vinhomes

"Ông lớn" bất động sản châu Á- CapitaLand Group đàm phán mua dự án khoảng 1,5 tỷ USD của Vinhomes

Ông lớn bất động sản châu Á đang nhắm tới một phần dự án của Vinhomes trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.
FVG Land mở bán thành công phân khu nhà vườn kiểu Mỹ thuộc Vịnh An Hòa City

FVG Land mở bán thành công phân khu nhà vườn kiểu Mỹ thuộc Vịnh An Hòa City

70% sản phẩm phân khu nhà vườn kiểu Mỹ (thuộc dự án khu đô thị sinh thái Vịnh An Hòa, tỉnh Quảng Nam) đã được giao dịch thành công trong ngày mở bán.
Bất động sản công nghiệp và logistics: “Miếng bánh” hút nhà đầu tư

Bất động sản công nghiệp và logistics: “Miếng bánh” hút nhà đầu tư

Bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tại nhiều nền kinh tế, nhà đầu tư bất động sản vẫn cam kết đầu tư vào các dự án về logistics tại châu Á.
Sống thư thái tại nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng đô thị Vịnh An Hòa City

Sống thư thái tại nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng đô thị Vịnh An Hòa City

Ngày 19/3 tới đây, FVG Land sẽ giới thiệu ra thị trường các biệt thự nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa (Quảng Nam).
Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình tổ ấm an vui

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình “Tổ ấm an vui 3” kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.
Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Theo các chuyên gia, việc bỏ định khung giá đất, tính giá đất theo thị trường cần đảm bảo minh bạch, hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm

HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị không ban hành “bảng giá đất hàng năm” mà nên ban hành “bảng giá đất định kỳ 3 năm" để phù hợp với thực tiễn.
Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua”

Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua”

Sau khi hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, giới chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay cũng sẽ sớm giảm nhiệt.
Hàng loạt tài sản "khủng" của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục bị rao bán

Hàng loạt tài sản "khủng" của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục bị rao bán

Ngân hàng Agribank - chi nhánh Tràng An vừa chính thức thông báo bán đấu giá loạt tài sản một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ.
ERA Vietnam mở rộng hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam

ERA Vietnam mở rộng hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam

Công ty cổ phần Bất động sản ERA Vietnam đã công bố mở rộng hoạt động thêm mảng cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản thứ cấp tại Việt Nam.
Chợ Tốt ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản Nhà Tốt

Chợ Tốt ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản Nhà Tốt

Nhà Tốt hướng đến kết nối nhà ở phù hợp tài chính cho hàng triệu người Việt cùng các giải pháp kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp và chuyên viên bất động sản.
Cư dân 9X An Sương hưởng lợi từ hệ tiện ích “tất cả trong một”

Cư dân 9X An Sương hưởng lợi từ hệ tiện ích “tất cả trong một”

Sở hữu nhiều tiện ích nổi bật, 9X An Sương mang đến không gian sống tiện nghi, giàu trải nghiệm cho cư dân khu Tây Bắc TP.HCM, nơi đang thiếu căn hộ hiện đại.
Meey Land 2 năm liên tiếp lọt top 10 nhà cung ứng bất động sản dẫn đầu

Meey Land 2 năm liên tiếp lọt top 10 nhà cung ứng bất động sản dẫn đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land được vinh danh trong Top 10 nhà cung ứng dịch vụ Bất động sản tốt nhất năm 2022.
Vinhomes Grand Park: Chuẩn bị bàn giao hơn 1.000 sổ hồng cho cư dân The Rainbow

Vinhomes Grand Park: Chuẩn bị bàn giao hơn 1.000 sổ hồng cho cư dân The Rainbow

Hơn 1.000 sổ hồng chuẩn bị bàn giao đến cư dân phân khu The Rainbow, Vinhomes Grand Park (TP. Hồ Chí Minh).
Quảng Bình: Phát hiện nhiều vi phạm tại dự án khu nhà ở thương mại của Tập đoàn Vĩnh Hưng

Quảng Bình: Phát hiện nhiều vi phạm tại dự án khu nhà ở thương mại của Tập đoàn Vĩnh Hưng

Qua thanh tra việc thực hiện pháp luật về đầu tư, XD ở 2 dự án Khu nhà ở thương mại tại H.Bố Trạch, Thanh tra tỉnh Quảng Bình phát hiện nhiều vi phạm.
VinaCapital và Ryobi hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng

VinaCapital và Ryobi hợp tác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng

Ryobi, tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản, sẽ hợp tác với VinaCapital trong lĩnh vực bất động sản và các cơ hội đầu tư khác ở Việt Nam như logistics, năng lượng…
Luật Đất đai sửa đổi: Khắc phục hạn chế, thúc đẩy công khai minh bạch trong quản lý và sử dụng đất

Luật Đất đai sửa đổi: Khắc phục hạn chế, thúc đẩy công khai minh bạch trong quản lý và sử dụng đất

Không chỉ khắc phục hạn chế trong pháp luật đất đai, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn hướng đến thúc đẩy sự công khai, minh bạch trong quản lý và sử dụng đất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động