Vụ gần 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”

Công ty Bách Đạt An cho rằng, việc các cơ quan chức năng chỉ đạo thi hành án là can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết 3 dự án của Bách Đạt An Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Công an vào cuộc vụ Bách Đạt An

“Phớt lờ” chỉ đạo

Sau những chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền tỉnh Quảng Nam về việc thi hành các bản án liên quan đến 3 dự án bất động sản gồm dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, doanh nghiệp này đã lập tức có văn bản trả lời các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Bách Đạt An cho rằng doanh nghiệp là đơn vị thành lập theo luật doanh nghiệp, là công ty cổ phần và không trực thuộc bất cứ đơn vị nào cả. Việc quyết định tài chính hoàn toàn độc lập và tuân thủ phê duyệt của HĐQT Công ty Bách Đạt An và theo các kế hoạch của đại hội cổ đông hàng năm phê chuẩn thực hiện.

“Về việc liên tục đề nghị, yêu cầu Công ty Bách Đạt An nhận thêm tiền từ Công ty Hoàng Nhất Nam là vượt xa yêu cầu của bản án do các toà án các cấp đã tuyên, nội dung toà tuyên án là: hai công ty tiếp tục thực hiện hợp đồng và theo thoả thuận đã ký, hiện Bách Đạt An đang tiếp tục hợp đồng và không có hành vi, động thái nào không thực hiện hợp đồng và các thoả thuận đã ký, còn việc tiếp tục hợp đồng đó xảy ra nhanh hay chậm cũng tuỷ thuộc vào môi trường kinh doanh hiện tại, các điều kiền ảnh hưởng đến việc thực hiện đó cho phép xảy ra nhanh hay chậm”, văn bản trả lời của doanh nghiệp này nêu rõ.

Đối với việc UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng chỉ đạo thực thi các bản án, Bách Đạt An cho rằng “việc can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là điều pháp luật ngăn cấm, ép doanh nghiệp phải vi phạm chính hợp đồng đã ký là đi ngược lại bản án được tuyên”.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”
Công ty Bách Đạt An cho rằng việc các cơ quan chức năng chỉ đạo thi hành án là can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng: “Các quyết định trong bản án của Toà án các cấp có hiệu lực đâu có bắt buộc quy định thời gian thực hiện hợp đồng là bao lâu và giờ nào mà căn cứ điều kiện cụ thể thực hiện, căn cứ hợp đồng và thoả thuận mà thực hiện. Thực tế, chức năng đôn đốc nhẹ nhàng mềm dẻo và kiểm tra định kỳ theo kế hoạch sẽ là chủ đạo được thực thi trong giai đoạn này sẽ có thiết thực hơn sự cưỡng ép thực hiện cục bộ tức thời, tiến trình áp dụng như hiện tại dễ dẫn đến sai dẫn đến sai sót về sau cho tất cả các bên.”

Công ty Bách Đạt An cũng đề nghị các đơn vị trong quá trình tổ chức nội dung họp không nên đặt nặng yêu cầu Bách Đạt An phải nhận tiền của Hoàng Nhất Nam trong nội dung chính các cuộc làm việc giữa các bên khi 2 bên chưa thoả thuận và đề xuất nhận tiền.

Có dấu hiệu chây ỳ, kéo dài thời gian

Trước đó, Công ty Hoàng Nhất Nam đã có văn bản gửi Bách Đạt An đề nghị làm việc các nội dung liên quan đến dự thảo phụ lục Hợp đồng nhằm sớm thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối 3 dự án hợp tác cũng như giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý để hoàn thành dự án đưa và sử dụng và giao đất, giao sổ cho các khách hàng.

Tuy nhiên, Bách Đạt An tiếp tục đề nghị Cục Thi hành án Quảng Nam sắp xếp lịch làm việc để Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam đàm phán sau ngày 10/3/2023.

“Thời gian này, Bách Đạt An cần rà soát tính toán chi phí, tính toán các loại thuế phải nộp cũng như sắp xếp nhân sự đàm phán cho hợp đồng, cũng như cho Công ty Hoàng Nhất Nam cũng có thời gian chuẩn bị con người/nhân sự tham gia”, văn bản phản hồi của Bách Đạt An nêu.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”
Gần 1.000 người mua đất tại ba dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư phải trầy trật đi đòi đất suốt gần 5 năm qua.

Ngay sau khi nhận được văn bản phản hồi của Công ty Bách Đạt An, ông Trương Văn Hào - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết: 5 năm xảy ra tranh chấp kéo dài Bách Đạt An hầu như ko có động thái ngồi xuống phối hợp cùng Hoàng Nhất Nam để giải quyết, trong khi các lỗi xuất phát từ Bách Đạt An, chỉ làm việc khi có triệu tập, yêu cầu của cơ quan nhà nước như UBND tỉnh, toà án, công an…

Theo ông Hào, từ lúc bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam rất nhiều lần mời vào làm việc có cả 2 bên nhưng Bách Đạt An đều không vào, không tham gia và từ chối dưới nhiều hình thức. Hôm 13/2/2023 là lần đầu tiên hai bên làm việc với nhau có các ban ngành và chủ trì của Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam. Tại buổi làm việc này, Công ty Bách Đạt An tiếp tục đề xuất và cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính tại 03 dự án và hoặc thỏa thuận với Hoàng Nhất Nam trước ngày 20/02/2023 nhằm phối hợp, xử lý các vướng mắc tài chính. Nhưng ngay sau đó, công văn số 15/2023/CV-BĐA ngày 17/02/2023 của Công ty Bách Đạt An đã phủ nhận tất cả những cam kết với chính quyền tỉnh Quảng Nam, tiếp tục đẩy lùi thời gian đến sau ngày 10/03/2023.

“Việc Công ty Bách Đạt An liên tục tìm cách trì hoãn thực hiện các cam kết do chính mình đề xuất trước Cơ quan nhà nước đã thể hiện sự thiếu tôn trọng, phớt lờ các ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của Cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Nam, cũng như coi thường pháp luật; đồng thời làm cho các buổi làm việc được tổ chức nhằm mục đích tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ chủ đầu tư trở nên vô nghĩa, gây tiêu tốn nhân lực, vật lực của Quảng Nam; làm tăng thêm sự bức xúc cho người dân mua đất và gây ảnh hưởng to lớn đến uy tín của Cơ quan nhà nước trước người dân và tình hình an ninh trật tự của địa phương”, ông Trương Văn Hào cho biết.

Với tư cách là doanh nghiệp được thi hành án, có quyền và nghĩa vụ trực tiếp với 03 dự án nêu trên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam cũng đề nghị các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Nam có các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa đối với hành vi bất hợp tác của Công ty Bách Đạt An nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự cũng như làm trong sạch môi trường đầu tư của địa phương.

“Đồng thời cứng rắn trong việc áp dụng các chế tài theo quy định của pháp luật đối với Chủ đầu tư – Công ty Bách Đạt An để 03 Dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, người dân mua đất sớm được nhận đất, nhận sổ, an sinh xã hội được đảm bảo”, ông Trương Văn Hào kiến nghị.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Xuất hiện nguồn cung căn hộ mới tại Nha Trang, pháp lý hoàn thiện

Xuất hiện nguồn cung căn hộ mới tại Nha Trang, pháp lý hoàn thiện

Làn sóng cư dân mới, sự phục hồi của du lịch, lực đẩy quy hoạch và hạ tầng cùng nguồn cung khan hiếm khiến căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Nha Trang hút khách.
Vì sao hàng chục nghìn căn officetel, shophouse tại TP. Hồ Chí Minh chưa được cấp quyền sở hữu?

Vì sao hàng chục nghìn căn officetel, shophouse tại TP. Hồ Chí Minh chưa được cấp quyền sở hữu?

Nhiều dự án phát triển nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp, nên chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết cấp giấy chứng nhận chủ quyền.
Khó tiếp cận gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội do lãi suất vẫn cao

Khó tiếp cận gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội do lãi suất vẫn cao

Việc tiếp cận gói 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội còn nhiều rào cản dù lãi suất giảm 1,5-2% so với lãi suất thông thường vẫn là quá cao.
Doanh nghiệp bất động sản: Khát bên miệng giếng

Doanh nghiệp bất động sản: Khát bên miệng giếng

Tín dụng bất động sản đã tăng khá mạnh trong năm qua, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản lại không thể tiếp cận được.
Bất động sản Quảng Ninh vẫn có nhiều điểm sáng trong bối cảnh thị trường ảm đạm

Bất động sản Quảng Ninh vẫn có nhiều điểm sáng trong bối cảnh thị trường ảm đạm

Nhờ vào những lợi thế về hạ tầng giao thông, và có hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh, thị trường bất động sản Quảng Ninh vẫn có nhiều điểm sáng.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu đồng loạt di dời, mặt bằng kinh doanh ngày càng ế ẩm

Thương hiệu đồng loạt di dời, mặt bằng kinh doanh ngày càng ế ẩm

Nhiều thương hiệu, nhãn hàng có xu hướng thận trọng mở mới khiến loạt mặt bằng kinh doanh tại các quận trung tâm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng ế ẩm.
Nan giải bài toán định giá thị trường cho đất "triệu USD" ở TP. Hồ Chí Minh

Nan giải bài toán định giá thị trường cho đất "triệu USD" ở TP. Hồ Chí Minh

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng cần phải cân nhắc, xem xét kỹ hàm nghĩa của cụm từ bỏ khung giá đất, định giá đất theo giá thị trường.
Giải mã sức hấp dẫn của tổ hợp Mega Complex ở phía Đông Hà Nội

Giải mã sức hấp dẫn của tổ hợp Mega Complex ở phía Đông Hà Nội

Cuộc đua săn tìm mặt bằng đẹp tại các tổ hợp thương mại – vui chơi – giải trí theo mô hình Mega Complex tại Vinhomes Ocean Park 2 đã được khởi động.
Chuẩn bị vận hành À La Carte Halong Bay để đón đầu làn sóng du lịch hè

Chuẩn bị vận hành À La Carte Halong Bay để đón đầu làn sóng du lịch hè

Đón đầu làn sóng du lịch đổ bộ Vịnh Hạ Long hè năm 2023, Taseco Land sẽ đưa khách sạn 5 sao À La Carte Halong Bay vận hành vào ngày 26/4/2023.
Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án bất động sản.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh thu hồi khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh thu hồi khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình?

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo thu hồi khu đất gần 12.500m2 được giao cho Công ty cổ phần Nam Tiến do sử dụng sai mục đích ở quận Tân Bình.
Thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ không quá 30 ngày?

Thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ không quá 30 ngày?

Nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề đã làm thủ tục cấp sổ đỏ nhưng vẫn chưa có kết quả. Vậy thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ là bao lâu?
"Ông lớn" bất động sản châu Á- CapitaLand Group đàm phán mua dự án khoảng 1,5 tỷ USD của Vinhomes

"Ông lớn" bất động sản châu Á- CapitaLand Group đàm phán mua dự án khoảng 1,5 tỷ USD của Vinhomes

Ông lớn bất động sản châu Á đang nhắm tới một phần dự án của Vinhomes trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.
FVG Land mở bán thành công phân khu nhà vườn kiểu Mỹ thuộc Vịnh An Hòa City

FVG Land mở bán thành công phân khu nhà vườn kiểu Mỹ thuộc Vịnh An Hòa City

70% sản phẩm phân khu nhà vườn kiểu Mỹ (thuộc dự án khu đô thị sinh thái Vịnh An Hòa, tỉnh Quảng Nam) đã được giao dịch thành công trong ngày mở bán.
Bất động sản công nghiệp và logistics: “Miếng bánh” hút nhà đầu tư

Bất động sản công nghiệp và logistics: “Miếng bánh” hút nhà đầu tư

Bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tại nhiều nền kinh tế, nhà đầu tư bất động sản vẫn cam kết đầu tư vào các dự án về logistics tại châu Á.
Sống thư thái tại nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng đô thị Vịnh An Hòa City

Sống thư thái tại nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng đô thị Vịnh An Hòa City

Ngày 19/3 tới đây, FVG Land sẽ giới thiệu ra thị trường các biệt thự nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa (Quảng Nam).
Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình tổ ấm an vui

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình “Tổ ấm an vui 3” kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.
Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Theo các chuyên gia, việc bỏ định khung giá đất, tính giá đất theo thị trường cần đảm bảo minh bạch, hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm

HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị không ban hành “bảng giá đất hàng năm” mà nên ban hành “bảng giá đất định kỳ 3 năm" để phù hợp với thực tiễn.
Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua”

Lãi suất liên tục giảm, bất động sản trở lại “đường đua”

Sau khi hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, giới chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay cũng sẽ sớm giảm nhiệt.
Hàng loạt tài sản "khủng" của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục bị rao bán

Hàng loạt tài sản "khủng" của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục bị rao bán

Ngân hàng Agribank - chi nhánh Tràng An vừa chính thức thông báo bán đấu giá loạt tài sản một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để thu hồi nợ.
ERA Vietnam mở rộng hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam

ERA Vietnam mở rộng hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam

Công ty cổ phần Bất động sản ERA Vietnam đã công bố mở rộng hoạt động thêm mảng cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản thứ cấp tại Việt Nam.
Chợ Tốt ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản Nhà Tốt

Chợ Tốt ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản Nhà Tốt

Nhà Tốt hướng đến kết nối nhà ở phù hợp tài chính cho hàng triệu người Việt cùng các giải pháp kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp và chuyên viên bất động sản.
Cư dân 9X An Sương hưởng lợi từ hệ tiện ích “tất cả trong một”

Cư dân 9X An Sương hưởng lợi từ hệ tiện ích “tất cả trong một”

Sở hữu nhiều tiện ích nổi bật, 9X An Sương mang đến không gian sống tiện nghi, giàu trải nghiệm cho cư dân khu Tây Bắc TP.HCM, nơi đang thiếu căn hộ hiện đại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động