Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 17:23

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam 1 triệu USD cải thiện chất lượng số liệu thống kê

17:17 | 26/11/2021
Chiều nay (26/11), tại Hà Nội, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam; Tổng cục Thống kê Việt Nam (TCTK) và Cơ quan Thống kê Đan Mạch (Denmark Statistics) đã ký Thỏa thuận nhằm hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng số liệu thống kê dựa trên các tiêu chuẩn và xu hướng quốc tế.

Thỏa thuận đánh dấu sự khởi đầu của một dự án hợp tác kéo dài 30 tháng giữa Chính phủ Việt Nam - Đan Mạch về số liệu thống kê chính thức với trọng tâm là sử dụng dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê dân số, di cư và giáo dục, khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê cũng như biên soạn hệ thống tài khoản kinh tế - môi trường đầu tiên cho Việt Nam. Dự án sẽ được Cơ quan Thống kê Đan Mạch và TCTK Việt Nam thực hiện với khoản tài trợ 6,5 triệu DKK (khoảng 1 triệu USD) do Đan Mạch cung cấp.

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam 1 triệu USD cải thiện chất lượng số liệu thống kê
Các đại biểu tham dự lễ ký

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Đan Mạch, ông Kim Højlund Christensen cho biết: Thỏa thuận hôm nay là một công cụ rất quan trọng để Việt Nam và Đan Mạch khởi đầu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức của Việt Nam. Theo đó, Cơ quan Thống kê Đan Mạch sẽ hợp tác chặt chẽ với TCTK và các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam để trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm và kiến thức mà Đan Mạch đã có sau nhiều năm nghiên cứu và thực hiện trong lĩnh vực này, bao gồm sử dụng dữ liệu lớn như một nguồn dữ liệu mới.

Theo bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam: Sử dụng dữ liệu hành chính và dữ liệu lớn hiện đang là xu hướng được các hệ thống thống kê quốc gia trên thế giới sử dụng nhằm tận dụng tối đa nguồn dữ liệu từ các bộ, ngành và các đối tượng sở hữu dữ liệu khác, đảm bảo cung cấp thông tin thống kê kịp thời, có chất lượng, được phân tổ chi tiết cho Chính phủ, doanh nghiệp, các đối tượng dùng tin trong và ngoài nước.

"TCTK cam kết sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành tại Việt Nam và Cơ quan Thống kê Đan Mạch để thực hiện thành công dự án, góp phần tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng số liệu thống kê chính thức, phát triển bền vững trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh Thống kê Việt Nam triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045” bà Nguyễn Thị Hương thông tin.

Theo Đaị sứ quán Đan Mạch, dự án sẽ khởi động một quá trình hợp tác dài hạn mà TCTK Việt Nam và các đối tác sẽ cùng thiết lập và xây dựng các phương thức sản xuất số liệu thống kê và trình bày dữ liệu mới. Các chuyên gia từ Đan Mạch sẽ cung cấp đầu vào trực tiếp cho quá trình này và sẽ chia sẻ các kinh nghiệm hay trong thu thập, xử lý, sử dụng số liệu thống kê, trao đổi về sự tham gia, phối hợp của các cơ quan hữu quan và các đơn vị cung cấp thông tin.

Bà Birgitte Anker - Tổng cục trưởng Cơ quan Thống kê Đan Mạch – cho biết: Cơ quan Thống kê Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng các nguồn dữ liệu hành chính để sản xuất số liệu thống kê. Ngoài ra, chúng tôi đã có nhiều năm khai thác các cơ hội sử dụng dữ liệu lớn trong sản xuất số liệu thống kê chính thức và thử nghiệm. Bên cạnh đó, Hệ thống Tài khoản Kinh tế - Môi trường hiện đang là mối quan tâm toàn cầu. Chúng tôi hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn về xã hội Việt Nam, làm cơ sở cho quá trình ra quyết định dựa trên bằng chứng và giám sát các chương trình nghị sự quốc tế như Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Từ năm 2015, Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết các chương trình hợp tác chiến lược (SSC) trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm và gần đây là thống kê với mục đích thúc đẩy tăng trưởng bền vững và có trách nhiệm, việc làm và thịnh vượng tại Việt Nam. Trong khuôn khổ SSC, các cơ quan của chính phủ Đan Mạch đã thiết lập quan hệ đối tác với các bộ, ngành đối tác Việt Nam để hỗ trợ về chuyên môn và tạo điều kiện chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm của Đan Mạch liên quan đến các vấn đề ưu tiên, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của địa phương.

Đan Mạch là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (từ năm 1971). Năm nay, Đan Mạch và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nguyễn Hoà