Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 08:50

Đảm bảo phát triển thị trường lao động linh hoạt

16:39 | 18/07/2021
Dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương, doanh nghiệp phải khoanh vùng, người lao động bị cách ly, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường lao động. Tuy nhiên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) quyết tâm thực hiện trong những tháng cuối năm là: Đảm bảo sự ổn định, phát triển của thị trường lao động một cách linh hoạt, thích ứng, nhằm huy động hiệu quả nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều hệ lụy

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến từ năm 2020 đến nay, đặc biệt từ đợt dịch thứ tư (bùng phát cuối tháng 4/2021) ảnh hưởng sâu rộng, nặng nề đến lao động việc làm. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu chuyển hướng sang cộng đồng mạnh hơn, tác động trực tiếp đến các khu công nghiệp, khu chế xuất… đã khiến quý II/2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực, bao gồm người bị mất việc, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… So với quý I/2021, dịch Covid-19 đã làm tăng thêm 3,7 triệu lao động rơi vào tình trạng bị ảnh hưởng tiêu cực; đẩy 1,8 triệu người lao động trên phạm vi cả nước vào tình trạng không có việc làm.

Đảm bảo phát triển thị trường lao động linh hoạt

Hướng đến thị trường lao động bền vững

Số liệu phân tích của Bộ LĐ-TB&XH, trong số 12,8 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19 ở quý II/2021 có 557 nghìn người bị mất việc, chiếm 4,4%; 4,1 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh, chiếm 31,8%; 4,3 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, chiếm 34,1% và 8,5 triệu lao động bị giảm thu nhập, chiếm 66,4%....

Tình trạng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động những tháng cuối năm. Nhiều chuyên gia lo ngại hơn khi một số quốc gia trên thế giới sau phục hồi đại dịch Covid-19 tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng. Mỹ là ví dụ điển hình, khi quốc gia này tỷ lệ thất nghiệp hơn 5%. Tình trạng thiếu người làm trong ngành dịch vụ diễn ra tại hầu khắp các bang ở nước Mỹ.

Tại Việt Nam, từ khi đại dịch xảy ra, tình trạng người lao động rút Bảo hiểm xã hội một lần đã gia tăng, tỷ lệ người hưởng Bảo hiểm thất nghiệp cũng gia tăng, và dự báo số lượng người sử dụng đến những dịch vụ không mong muốn này còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thực hiện linh hoạt

Đại dịch Covid-19 chưa thể kết thúc ngay trong năm 2021 mà tiếp tục diễn biến khó lường, tác động tiêu cực kéo dài đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có việc làm của người lao động cũng như chuỗi cung ứng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất tiếp tục thực hiện việc giảm mức thu, nộp phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong nước, lệ phí cấp giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2021.

Cùng với đó, đổi mới truyền thông, gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp, thị trường lao động và việc làm bền vững; hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch phát triển GDNN và nhân lực có kỹ năng nghề kế hoạch trong năm 2021, giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, nhanh chóng tổ chức triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo tại các địa phương. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động bố trí kinh phí năm 2021 hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng; trước mắt, ưu tiên hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là kỹ năng lao động, đào tạo, đào tạo lại lao động gắn với thị trường lao động, đào tạo chất lượng cao theo hướng ứng dụng, thực hành, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế diễn ra sâu rộng.

Phát triển thị trường lao động theo hướng minh bạch, cạnh tranh và hội nhập, đa dạng các hình thức kết nối cung - cầu lao động, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nhân lực. Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn kết công tác đào tạo với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội.

Để góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động, các cấp, ngành và địa phương triển khai khẩn trương Nghị quyết 68 và Quyết định 23 trên toàn quốc về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn đại dịch Covid-19.

Thanh Tâm