Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:41

Bắc Ninh, Bắc Giang dồn sức phục hồi sản xuất sau dịch

14:21 | 13/07/2021
Cùng với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang - 2 địa phương nằm trong tâm dịch Covid-19 lần thứ 4 đang nỗ lực phục hồi sản xuất.
Bắc Ninh dồn sức tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm Bắc Ninh: Thay đổi chiến lược chống dịch trong hoạt động sản xuất

Hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Thời điểm này, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn 2 tỉnh cơ bản đã khởi động trở lại. Tuy nhiên, do thực hiện giãn cách cũng như di chuyển 50% lao động từ khu công nghiệp trở về các địa phương, nên tình trạng thiếu hụt nhân lực, nhất là lao động phổ thông khá lớn.

Bắc Ninh, Bắc Giang dồn sức phục hồi sản xuất sau dịch
Còn thiếu hụt lớn công nhân lao động trong các khu công nghiệp

Theo thống kê, tại Bắc Ninh, đại dịch khiến hơn 184.000 lao động phải ngừng việc, 16.000 lao động hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, gần 10.000 người bị chấm dứt hợp đồng. Hiện nay, hầu hết DN đã đi vào hoạt động, và tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho DN hoạt động trong tình hình mới, trên cơ sở đánh giá việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại Bắc Giang, tính đến ngày 12/7, trong 4 khu công nghiệp có hơn 82.000 lao động trong và ngoài tỉnh đi làm trở lại, đạt khoảng 50% so với tổng số lao động của các DN trước khi tạm nghỉ để phòng, chống dịch. So với thời điểm đầu tháng 7/2021, số lao động quay lại làm việc hiện đã tăng gần 40.000 người.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, ông Trần Văn Hà - cũng phản ánh, mặc dù các sở, ngành, tổ giúp việc Ban chỉ đạo tỉnh triển khai nhiều phương án hỗ trợ công nhân quay trở lại làm việc, song đến nay DN vẫn còn gặp khó khăn, do chưa đón đủ công nhân. Nguyên nhân nguồn cung khan hiếm một phần là lao động thuộc các vùng cách ly, bên cạnh đó, nhiều công nhân có tâm lý lo ngại dịch, chưa muốn quay lại làm việc.

Vì vậy, để đáp ứng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, hoàn thành các đơn hàng, hiện có 122 DN đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 60.000 vị trí việc làm qua trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh. Tổ hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn về lao động (thuộc Ban chỉ đạo khôi phục hoạt động sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh) đang chủ động phối hợp với các huyện, thành phố tháo gỡ vướng mắc, giúp DN gọi và đón công nhân.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, để phù hợp với trạng thái bình thường mới, Ban chỉ đạo tỉnh và tổ giúp việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ DN trong và ngoài khu công nghiệp. Trong đó bám sát thực tế hoạt động của DN để điều chỉnh linh loạt, đồng bộ biện pháp hỗ trợ DN tổ chức lại hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tùy theo cấp độ, nhất là những DN có quy mô, giá trị sản xuất công nghiệp lớn.

Khởi động những dự án quan trọng

Mới đây, tỉnh Bắc Ninh đã khởi động dự án tư vấn cải tiến DN đợt 1 năm 2021. Hoạt động này nằm trong dự án hỗ trợ DN tỉnh Bắc Ninh, đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương, tỉnh Bắc Ninh ký kết biên bản ghi nhớ và thực hiện từ năm 2020.

Dự án sẽ được triển khai tại 2 DN: Công ty Cổ phần Hanpo Vina và Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng. Chương trình tư vấn kéo dài khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá DN và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng DN nhằm cải tiến quy trình sản xuất, hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện, nhằm tăng cường năng lực cho DN của tỉnh tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung. Việc khởi động lại dự án ngay khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vừa góp phần ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh vừa đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh tại DN.

Bên cạnh đó, để người lao động yên tâm sản xuất, ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND tỉnh cũng đã xây dựng Dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện. Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh - yêu cầu các sở, ngành địa phương cụ thể hóa chính sách của trung ương nghiêm túc, kịp thời. Quan điểm của tỉnh là xác định đúng đối tượng thụ hưởng, tránh tình trạng trục lợi chính sách.

Còn tại Bắc Giang, do là tỉnh sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm ưu thế nên địa phương đang triển khai nhiều giải pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch, trong đó chú trọng xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ chuỗi liên kết sản xuất, mô hình sản xuất công nghệ cao, hữu cơ, mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang - ông Dương Thanh Tùng - cho biết, sở đã ban hành kế hoạch cụ thể khôi phục các hoạt động phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Sở sẽ phối hợp với các huyện, thành phố tập trung cao triển khai các chương trình, dự án, cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả…

Hiện nay, 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đang tập trung chỉ đạo đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ DN thực hiện các giải pháp tuyển dụng, đón lao động; yêu cầu DN xét nghiệm Covid-19 cho công nhân theo quy định, chỉ những lao động có kết quả âm tính với Covid-19 mới được vào phân xưởng làm việc; đồng thời có những chính sách hỗ trợ kịp thời người lao động, DN nhằm ổn định sản xuất.

Thanh Tâm