Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:26

Đà Nẵng: Tạo việc làm ổn định cho đối tượng yếu thế trong dịch Covid – 19

17:22 | 15/07/2021
Những tổ hợp tác – mô hình tạo việc làm tại chỗ tại TP. Đà Nẵng đã giúp nhiều lao động mất việc, đặc biệt là đối tượng yếu thế có việc làm và thu nhập để vượt qua khó khăn do dịch Covid – 19 kéo dài gây ra.

Nhiều năm nay, Tổ lưới gia công xuất khẩu (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) đã trở thành nơi mang lại việc làm cho nhiều hộ gia đình khó khăn, phụ nữ đơn thân trên địa bàn phường Hòa Thọ Tây (Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Tuy nhiên, sau khi dịch Covid – 19 bùng phát, tổ lại có thêm nhiều thành viên mới. Họ là những công nhân, người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.

Đà Nẵng: Tạo việc làm ổn định cho đối tượng yếu thế trong dịch Covid – 19
Mất việc do dịch Covid - 19, cô Châu học và nhận các mẫu sản phẩm lưới của tổ hợp tác lưới xuất khẩu về nhà làm

Là nhân viên một khách sạn trên địa bàn TP. Đà Nẵng, từ tháng 4/2020, khi dịch Covid – 19 bùng phát tại thành phố này, hoạt động dịch vụ du lịch bị ngưng trệ, khách sạn phải tạm dừng hoạt động, cô Nguyễn Thị Minh Châu (53 tuổi, phường Hòa Thọ Tây) mất việc. Gia đình mất đi một nguồn thu nhập chính.

Biết đến tổ hợp tác, cô Châu tìm đến để học các mẫu đan của các sản phẩm và nhận hàng về nhà làm. “Công việc này mỗi tháng mang lại cho tôi thu nhập từ 4 – 5 triệu. Nếu có người nhà phụ việc nữa thì có thể lên đến 6 – 7 triệu/tháng. Dù mức thu nhập chưa bằng với công việc trước đây, nhưng ở thời điểm hiện tại, đây là khoản thu nhập quan trọng để trang trải nhiều khoản chi phí sinh hoạt cho gia đình”, cô Minh Châu chia sẻ.

Cô Trần Thị Lộc (56 tuổi), tổ trưởng tổ hợp tác cho biết đơn vị đang nhận gia công lưới đánh bắt thủy hải sản cho công ty xuất khẩu hàng đi Nhật Bản. Đến thời điểm hiện tại, tổ hợp tác đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 50 hộ gia đình. Trong đó, mỗi hộ gia đình có ít nhất một người làm chính (làm thường xuyên). Nhiều hộ gia đình có 3 – 4 thành viên cùng làm. Thu nhập trung bình của mỗi hộ gia đình từ 5 – 7 triệu/tháng, hộ làm năng suất nhất thì thu nhập khoảng hơn 10 triệu đồng/tháng. “Các hội viên và gia đình các hội viên của tổ hợp tác phần lớn là hộ nghèo, hộ khó khăn, người không có việc làm ổn định. Dịch Covid – 19 bùng phát, tổ tiếp nhận thêm nhiều thành viên là các công nhân, người lao động trong lĩnh vực dịch vụ bị mất việc”, cô Lộc chia sẻ và cho biết thêm, mặc dù dịch Covid – 19 tác động đến các Việt Nam và thị trường xuất khẩu (Nhật Bản), nhưng đáng mừng là các đơn hàng của tổ hợp tác luôn có đều đặn, liên tục, duy trì xuyên suốt, đảm bảo việc làm thường xuyên các các hội viên của tổ. “Việc này không yêu cầu kĩ thuật cao, chỉ cần chịu khó và tỉ mẩn. Đơn hàng nhiều nên nếu như có thêm người muốn học việc và nhận hàng làm tổ hợp tác sẵn sàng đón nhận”, cô Lộc cho hay.

Thành lập từ giữa năm 2018, hợp tác xã Gà Nhơn Phát (Thạch Nham Tây, Hoà Nhơn, Hoà Vang) ban đầu chỉ là nơi tạo thêm thu nhập cho nhiều hộ gia đình tại thôn Thạch Nham Tây thông qua việc nuôi gà sạch tại nhà. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, công việc này trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Bà Phan Thị Vinh – giám đốc HTX cho biết, hiện tại mỗi hội viên của HTX đang nuôi từ 500 – 1.000 con gà, một số hội nuôi quy mô lớn hơn (lên đến 2.000 con). “Dù công việc này chỉ mang lại thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng cho mỗi hộ, nhưng, trong bối cảnh dịch bệnh, đây lại trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Mức thu nhập này cũng đảm cho cho các hội viên đủ trang trải các khoản chi trong gia đình”, bà Vinh thông tin và cho biết thêm, hiện nay, nhiều phụ nữ làm công nhân, lao động chân tay, buôn bán đồ ăn sáng… trên địa bàn xã Hòa Nhơn đang bị mất thu nhập do dịch Covid – 19 đang có mong muốn tham gia vào hợp tác xã để triển khai mô hình nuôi gà sạch, tạo sinh kế trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài. “Hợp tác xã sẽ đến khảo sát điều kiện chăn nuôi và hỗ trợ phương pháp, kỹ thuật để tạo việc làm tại chỗ cho các hộ gia đình này”, bà Vinh nói.

Đà Nẵng: Tạo việc làm ổn định cho đối tượng yếu thế trong dịch Covid – 19
Nhiều tổ hợp tác sản xuất tại Đà Nẵng đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động bị mất việc do dịch Covid - 19

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2021, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm vẫn tiếp tục tiếp diễn do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm. Kết quả điều tra sơ bộ về lao động việc làm, tỷ lệ thất nghiệp chung toàn TP. Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 là vào 7,27%; tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi là 8,06%, cao hơn so với cùng kỳ 2020. Riêng trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sử dụng lao động 6 tháng đầu năm 2021 ước giảm 2,8% so với cùng kỳ 2020. Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch (lữ hành, khách sạn…), hàng chục nghìn lao động tiếp tục nghỉ việc do lĩnh vực này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid – 19.

Trong bối cảnh đó, những mô hình tổ hợp tác tạo việc làm tại chỗ như Tổ hợp tác lưới xuất khẩu, HTX gà Nhơn Phát,… đang phát huy được hiệu quả thiết thực mang lại thu nhập cho hàng nghìn công nhân, người lao động, nhất là những người không có việc làm ổn định để giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Vũ Lê