Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 09:51

Đăk Nông: Phát huy hiệu quả hệ thống hạ tầng thương mại

19:00 | 15/07/2020
Để thông suốt dòng chảy hàng hóa, thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã nỗ lực đầu tư hệ thống thương mại hoàn chỉnh, hiện đại.    

Theo Sở Công Thương tỉnh Đăk Nông, tỉnh đã huy động nguồn lực cho đầu tư, xây dựng mới, nâng cấp hệ thống chợ, đồng thời phát triển các kênh phân phối hiện đại như: Siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), cửa hàng tiện lợi.

Đến nay, tỉnh đã có 46 chợ các loại, tăng 5 chợ so với năm 2015. Trong đó có 1 chợ hạng 1; 5 chợ hạng 2; 31 chợ hạng 3 và 9 chợ tạm, được phân bố trên địa bàn 42 xã, phường và thị trấn. Cùng với hệ thống chợ truyền thống, trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã hình thành và phát triển được hệ thống các siêu thị, TTTM văn minh, hiện đại như: 1 TTTM tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp) đã hoàn thành giai đoạn 1 đi vào hoạt động, đang tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo; 2 siêu thị hạng III tại TP. Gia Nghĩa và huyện Cư Jút; đang đầu tư xây mới chợ hạng 1 ở Gia Nghĩa.

5758 bai duoi oki
Hiện tỉnh Đăk Nông đã có 46 chợ các loại

Hệ thống cơ sở hạ tầng thương mại dần hoàn chỉnh đã đóng góp tích cực cho thương mại nội địa trên địa bàn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn dự kiến đạt 71.089 tỷ đồng, đạt 96,36% kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 6,51%. Từ cơ cấu trong GRDP đứng thứ 2 năm 2016 (37,74%), dự kiến đến năm 2020, khu vực 3 (dịch vụ) sẽ đứng thứ nhất với 42,2%.

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó bao gồm việc niêm yết và bán theo giá niêm yết, nhất là các mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của người dân (lương thực, thực phẩm, xăng dầu, phân bón...), đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, qua đó góp phần bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát.

Hệ thống chợ từng bước phát triển đã phục vụ tốt cho nhu cầu lưu thông hàng hóa, tạo tiền đề phát triển kinh tế-xã hội, nhất là các chợ tại các xã, chợ liên xã trên địa bàn các huyện cũng đóng vai trò quan trọng trao đổi hàng hóa, phục vụ sản xuất và đời sống của người dân; hệ thống siêu thị, TTTM, cửa hàng tiện lợi từng bước phát triển, bước đầu đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn có điều kiện tiếp cận mô hình thương mại hiện đại, thuận tiện trong việc lựa chọn và mua sắm các mặt hàng chất lượng cao.

Tỉnh Đăk Nông đang đặt mục tiêu tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ giai đoạn 2021-2025 đạt 107.530 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 7,55%/năm. Để đạt mục tiêu này, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển hạ tầng thương mại, logistics, phát triển các chợ truyền thống tại các xã, phường chưa có chợ. Bên cạnh đó, kêu gọi đầu tư các loại hình kinh doanh hiện đại như các cửa hàng tiện lợi, của hàng thực phẩm sạch, các siêu thị mini, siêu thị, TTTM trên địa bàn tỉnh, hình thành kênh phân phối hàng hóa phong phú, đa dạng, đưa sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng, giảm bớt các khâu trung gian, hạ giá thành sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Tỉnh Đăk Nông đang định hướng xây dựng trung tâm hội chợ triển lãm tỉnh Đăk Nông để quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

Bảo Ngọc