Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:37

Đà Nẵng: Xét nghiệm 7 ngày/lần cho công nhân, kiểm soát phương tiện ra vào khu công nghiệp

07:17 | 21/06/2021
TP. Đà Nẵng sẽ triển khai xét nghiệm Covid - 19 định kỳ 7 ngày/lần cho 20% người lao động tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đồng thời, lập chốt kiểm soát việc ra vào của các phương tiện tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao, đảm bảo không phát sinh các ca mắc Covid – 19 trong khu công nghiệp.

Trong ngày 20/6, TP. Đà Nẵng ghi nhận thêm 10 ca nhiễm Covid – 19, đều liên quan đến chùm ca nhiễm của bệnh nhân N.V.H. Trong đó, có 1 ca là người lao động trong Khu Công nghiệp Đà Nẵng (KCN An Đồn).

Đà Nẵng: Xét nghiệm 7 ngày/lần cho công nhân, kiểm soát phương tiện ra vào khu công nghiệp
Đà Nẵng siết chặt, không để lây lan dịch Covid - 19 trong khu công nghiệp

Để đảm bảo không bị động và không để dịch Covid – 19 lây lan trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, TP. Đà Nẵng đang siết chặt công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Trong đó, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tăng cường giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Song song, triển khai đến các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao Đà Nẵng tăng cường giám sát các phương tiện hàng hóa, hành khách ra vào tại các khu. Theo đó yêu cầu các công ty hạ tầng tại các khu công nghiệp bố trí lực lượng lập chốt các đường vào, ra Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp để giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu, hành khách ... ra, vào; đặc biệt là đối với phương tiện lưu thông đi, đến từ các vùng dịch, ổ dịch trên cả nước, đảm bảo không có phương tiện lưu thông hàng hóa, hành khách nào ra vào mà không được kiểm soát.

Đối với các khu công nghiệp có nhiều đường thông với đường dân sinh như: KCN Liên Chiểu, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Hòa Khánh, KCN Dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng các công ty hạ tầng bố trí lực lượng canh giữ tại các tuyển đường nối vào KCN để kiển tra, kiển soát các phương tiện ra, vào.

Để chủ động giám sát tình hình dịch Covid – 19 trên địa bàn, TP. Đà Nẵng đã quyết định sẽ xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần đối với 20% người lao động tại cơ sở lao động, sản xuất, kinh doanh, nhà máy, phân xưởng, khu chế xuất, khu công nghiệp kể cả người vận chuyển, giao nhận hàng... và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh như cung cấp suất ăn, lương thực, thực phẩm, dịch vụ bảo vệ, vận chuyển….

Đà Nẵng: Xét nghiệm 7 ngày/lần cho công nhân, kiểm soát phương tiện ra vào khu công nghiệp
Đà Nẵng xét thực hiện xét nghiệm thường xuyên cho người lao động tại các khu công nghiệp với tần suất 7 ngày/lần cho khoảng 20% người lao động

Ngoài xét nghiệm cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, TP. Đà Nẵng cũng sẽ thực hiện xét nghiệm định kỳ 1 tháng/lần, với tỷ lệ 10-20% và đại diện trên từng nhóm đối tượng trực tiếp cung ứng dịch vụ, tiếp xúc khách hàng đối với các lĩnh vực. Cụ thể như: cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch; các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; các chợ đầu mối, dân sinh; các cơ sở nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; các đơn vị vận tải; các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, vũ trường, bar, pub, spa, dịch vụ cắt tóc, làm đẹp, thẩm mỹ; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại ở các lĩnh vực có tiếp xúc nhiều; một số câu lạc bộ thể dục thể thao trung tâm huấn luyện; các cơ sở giáo dục; phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình;….

Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp liên quan đến các bệnh viện, trạm y tế (định kỳ 1 tháng/lần với tỷ lệ 10-30%); xét nghiệm ngẫu nhiên 10-20% phòng khám đa khoa, chuyên khoa, cơ sở xét ngiệm tư nhân, cơ sở bán lẻ thuốc với tỷ lệ 20-30% với người làm việc tại cơ sở….

Truy trách nhiệm đối với Công ty Nhựa Duy Tân – CN Đà Nẵng:

Liên quan đến việc tái bùng phát dịch Covid – 19, UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Công Thương thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố, UBND quận Thanh Khê khẩn trương kiểm tra, xác định trách nhiệm của chủ Công ty nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ) và người có liên quan về việc phương tiện từ Thành phố Hồ Chí Minh đến giao, nhận hàng hóa tại Công ty, dẫn đến việc lây lan dịch mà không khai báo; tổng hợp báo cáo và đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vũ Lê