Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 02:54

Nữ nhà báo đa sắc màu

19:34 | 20/06/2021
Làm báo - nghề vinh quang nhưng không ít nỗi nhọc nhằn, thể hiện trong mỗi bài viết là sự dấn thân, trách nhiệm và ước mơ… của người cầm bút. Để trọn vẹn với nghề, được thỏa sức đam mê cùng con chữ, đa phần nữ nhà báo phải gắng rất nhiều để làm tròn vai vừa "xây nhà", vừa lo "xây tổ ấm".

Trong "làng" báo, rất dễ nhìn thấy đâu đó bóng dáng cô phóng viên lập nghiệp xa quê, mải mê chạy theo những dòng tin mà lỡ cả tuổi thanh xuân. Nhà báo Hồ Lài - phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại - thường trú tại Nghệ An - vẫn đi về lẻ bóng, khi được hỏi chuyện chồng con, chỉ cười xòa. Ngoài đảm bảo lịch trình được phân công, nay cô có thể theo chân đoàn đi đến các huyện miền núi Tương Dương, Kỳ Sơn (cách thành phố trên dưới 300 cây số) xa xôi để tìm hiểu cuộc sống thầy, cô bám bản; mai có thể tác nghiệp ở tỉnh xa… Nhưng, "em biết, đồng nghiệp đều cũng nỗ lực như mình. Ai cũng có những câu chuyện, cảm xúc và những điều xa xót riêng, chỉ biết giữ cho riêng mình…" - Hồ Lài tâm sự.

Nữ nhà báo đa sắc màu
Phóng viên Báo Công Thương tác nghiệp trên cánh đồng muối giữa cái nắng miền Trung lên đến 42oC

Đam mê cùng nghề, nhưng nữ nhà báo vẫn không quên "giữ lửa" gia đình. Nhà báo Mỹ Hà - Báo Nghệ An - tâm sự: Mỗi năm, vào dịp này, tôi lại suy ngẫm về chuyện đã qua, rồi lặng lẽ viết những dòng xin lỗi gia đình. Xin lỗi vì do công việc làm báo bận rộn, thời gian đi - về thất thường nên nhiều khi đã không làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình, không dành đủ thời gian chăm sóc cho bố, mẹ, chồng, con… Nhưng có lẽ, tôi là người may mắn khi có chồng cùng nghề, nên có được sự cảm thông. Không ít người chồng không thể chấp nhận vợ suốt ngày "vác tù và hàng tổng", không có nhiều thời gian dành cho gia đình…, lâu ngày, vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, dẫn đến đổ vỡ hôn nhân là chuyện không phải hiếm!

Nữ nhà báo đa sắc màu
Nhà báo Hồ Lài cùng trẻ em vùng cao xứ Nghệ

Đối với nghề báo, dù mưa cũng như nắng, sớm hay khuya, theo dòng sự kiện, vẫn phải đi, lấy tư liệu và viết. Đêm đến, khi các con say giấc, là lúc "cú đêm" lọ mọ với những dòng tin tức cho số báo ngày mai. Vất vả, lo toan là vậy, thế nhưng khi những "đứa con" tinh thần của mình thai nghén xuất hiện trên mặt báo, được độc giả đón nhận, mọi vất vả, mệt nhọc đều tan biến. Tất cả tiếp thêm sức mạnh, để nữ nhà báo như được tiếp thêm nhiệt huyết, vẫn muốn được đi và được viết với tất cả đam mê.

Nữ nhà báo đa sắc màu
Cung đường tác nghiệp

Với Hoàng Lam - phóng viên thường trú Báo Dân trí tại Nghệ An, từ khi ra trường làm nghề, gần như bị "đóng đinh" ở mảng tòa án, cô luôn nhìn bị cáo ở khía cạnh khác ngoài hành vi phạm tội ghi trong cáo trạng để tìm cái phần con người của họ hơn là chăm chăm vào hành vi phạm tội… Trong buổi trò chuyện, Lam dặn tôi, "em chỉ chia sẻ chuyện nghề thôi, chị đừng nói chi chuyện chồng đi xa, con còn nhỏ nhé, vì phụ nữ làm báo có lẽ ai cũng vậy cả thôi"…

Suy ngẫm lại những gì đã trải nghiệm, dù nhận không ít nỗi buồn, tôi vẫn yêu lắm cái nghề phu chữ, trở thành nghiệp của mình. Tôi vẫn gắn bó và thương yêu biết bao những đồng nghiệp thân thiết, nhà báo chân chính với cái tâm trong sạch và bầu nhiệt huyết đáng tôn vinh!

Hoàng Trinh