Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/07/2021 13:54

Đà Nẵng phát hiện 24 ca dương tính, quyết định dừng bán hàng tại chỗ và tắm biển

21:55 | 19/06/2021
Sau 31 ngày không có ca nhiễm Covid – 19 trong cộng đồng, Đà Nẵng đã liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm mới và có chiều hướng phức tạp. Thành phố đang nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh thông qua truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, chấn chỉnh hoạt động các chốt kiểm soát dịch, quyết định tạm dừng nhiều hoạt động.

24 giờ Đà Nẵng ghi nhận 24 ca nhiễm Covid – 19 mới

Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid -19 TP. Đà Nẵng, chỉ trong vòng 24 giờ (từ 13 giờ ngày 18/6 đến 13 giờ ngày 19/6), thành phố đã ghi nhận 24 ca nhiễm Covid – 19 mới.

Đà Nẵng phát hiện 24 ca dương tính, quyết định dừng bán hàng tại chỗ và tắm biển
Trong 24 giờ, TP. Đà Nẵng đã liên tiếp ghi nhận 24 ca nhiễm Covid - 19 mới trong cộng đồng đều liên quan đến ông N.V.H (Ảnh: Lấy mẫu xét nghiệm các F1, F2 trong ngày 19/6)

Theo đó, chiều 18/6, TP. Đà Nẵng xác nhận ông N.V.H (bảo vệ công ty Nhựa Duy Tân – CN Đà Nẵng) dương tính với virus SARS –CoV – 2.

Đáng chú ý, trường hợp ông N.V.H nhiễm Covid – 19 do việc kiểm soát dịch trong khâu giao nhận hàng tại công ty nhựa Duy Tân (145 Điện Biên Phủ, Thanh Khê, Đà Nẵng) không đảm bảo quy trình phòng chống dịch Covid – 19.

Ngày 10/6, ông N.V.H có tiếp nhận xe hàng từ TP. Hồ Chí Minh đến TP. Đà Nẵng. Trên xe có 3 người từ TP. Hồ Chí Minh, trong đó, có trường hợp BN 12190 N.V.V là 1 trong 2 lái xe (ông N.V.V đã dương tính lần 1 ngày 15/6). Khi xe hàng đến, ông N.V.H mở kho, BN 12190 N.V.V cùng 02 người khác trên xe dỡ hàng xong đi về hướng thành phố Hồ Chí Minh. BN 12190 N.V.V này có vợ là L.T.L, được phát hiện dương tính ngày 10/6 tại TP. Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, mặc dù vợ ông N.V.V ngày 10/6 đã có kết dương tính, bản thân ông N.V.V ngày 15/6 cũng có kết quả dương tính nhưng đến ngày 18/6 công ty Nhựa Duy Tân mới có thông báo cho nhân viên lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Gia Đình. Kết quả, ông N.V.H dương tính với Covid – 19.

Truy vết, đến chiều 19/6, TP. Đà Nẵng đã xét nghiệm cho 445 trường hợp, bao gồm các đối tượng F1, F2 và khu vực có liên quan đến bệnh nhân N.V.H. Bước đầu đã xác định thêm 23 trường hợp dương tính là người nhà và nhiều người quen có tiếp xúc gần với ông N.V.H.

Ngoài chùm ca nhiễm liên quan đến ông N.V.H, TP. Đà Nẵng cũng đang truy vết và xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân P.S.K (Nghệ An) có đến Đà Nẵng buôn bán vải thiều tại nhiều điểm trên địa bàn TP. Đà Nẵng, trong đó, có chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh. Kết quả bước đầu, đã xét nghiệm cho 67 trường hợp có tiếp xúc gần (F1, F2) và đều cho kết quả âm tính.

Sở Công Thương Đà Nẵng đã chỉ đạo BQL chợ Đầu mối Hòa Cường triển khai lực lượng rà soát toàn bộ người có liên quan đến thông tin dịch tễ của trường hợp bệnh nhân P.S.K. Qua rà soát, kiểm tra, BQL chợ chưa phát hiện trường hợp nào thuộc thông tin dịch tễ của bệnh nhân (F0) là hộ kinh doanh trong chợ Đầu mối Hòa Cường. Trong sáng 19/6, BQL chợ Đầu mối Hòa Cường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm cho khoảng 100 người là các hộ kinh doanh trái cây (mặt hàng vải) và BQL chợ.

Đà Nẵng phát hiện 24 ca dương tính, quyết định dừng bán hàng tại chỗ và tắm biển
Sau hơn 10 ngày được mở cửa trở lại, từ 12 giờ ngày 20/6, TP. Đà Nẵng lại tiếp tục dừng hoạt động phục vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tắm biển

Trước tình hình tái bùng phát và diễn biến rất phức tạp của dịch Covid – 19, chiều 19/6, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định: Từ 12 giờ ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới sẽ tạm dừng việc bán hàng tại chỗ đối với các hoạt động kinh doanh nhà hàng, cửa hàng, quán ăn/uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn/uống; chỉ được bán mang về, đặt hàng qua mạng và giao tận nơi cho khách. Đồng thời tạm dừng hoạt động tắm biển.

Chấn chỉnh hoạt động tại các chốt kiểm soát, quản lý chặt hoạt động giao nhận hàng

Việc tái bùng phát dịch Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng lần này có liên quan chặt chẽ đến hoạt động giao nhận hàng và kiểm soát các phương tiện, cá nhân ra vào TP. Đà Nẵng. Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Công an thành phố phối hợp với với đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh ngay hoạt động tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thành phố; rà soát, có biện pháp hiệu quả hơn, siết chặt kiểm soát thường xuyên 24/24 giờ đối với tất cả các phương tiện và người ra, vào thành phố, đặc biệt là đến, về từ các địa phương có dịch.

TP. Đà Nẵng đang nghiên cứu để xây dựng và thực hiện quy trình khai báo tại các chốt đối với phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa đi vào thành phố, bảo đảm phải được khai báo trước khi đến chốt, khai báo đầy đủ nội dung (thời gian đến và thời gian rời khỏi Đà Nẵng, các điểm đến, điểm dừng, đầu mối liên hệ, số điện thoại cụ thể, thông tin và kết quả xét nghiệm SARS-Co-V2, tiêm vắc xin...), phải được kiểm tra thông tin khai báo tại chốt và trên phần mềm, đủ điều kiện thì mới quyết định cho phương tiện và người trên phương tiện vào thành phố; khi vào thành phố phải bảo đảm giám sát quá trình di chuyển, hoạt động đúng lịch trình khai báo và quy định phòng, chống dịch.

Đà Nẵng phát hiện 24 ca dương tính, quyết định dừng bán hàng tại chỗ và tắm biển
Đà Nẵng siết chặt kiểm soát phương tiện và cá nhân ra vào thành phố

BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày 19/6, các lực lượng chức năng đã triển khai 12 chốt kiểm soát dịch liên ngành. Bên cạnh đó, rà soát 24 chốt đường mòn, lối mở trên địa bàn; đã dừng 10.051 phương tiện yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế 19.503 người, chuyển cách ly tập trung 01 trường hợp; yêu cầu cách ly tại nhà 02 trường hợp; cho quay đầu xe 36 trường hợp; đổi tài xế 03 trường hợp; 04 trường hợp viết bản cam kết.

Khi các phương tiện giao nhận hàng từ địa phương khác được phép vào TP. Đà Nẵng, các chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi vào thành phố. Trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch COVID-19 trên địa bàn mà do chủ quan, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo không trung thực, di chuyển lịch trình không đúng với khai báo,… sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự, trong đó, quy trách nhiệm lớn cho giám đốc, người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Sở Công Thương và BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, UBND các quận huyện chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát phương tiện giao nhận hàng hóa, buôn bán hàng hóa tại địa bàn quản lý.

Vũ Lê