Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 17:04

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn cho người lao động tại khu công nghiệp

15:29 | 04/08/2020
Hiện tại, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có hơn 77 nghìn công nhân, người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, các doanh nghiệp đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Đà Nẵng: Tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng, tiến tới xét nghiệm toàn thành phố Thêm 45 ca bệnh Covid-19, Đà Nẵng khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến Đà Nẵng: Chợ, siêu thị vẫn mở cửa, người dân không nên tích trữ!

Doanh nghiệp đồng loạt giảm, giãn giờ làm

Đến thời điểm hiện tại đã có 6 ca nhiễm Covid-19 là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đều là người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngay khi có thông tin các ca nhiễm, các doanh nghiệp tại khu công nghiệp đã chủ động có các biện pháp giãn ca, giãn giờ làm, chia ca ăn cơm để đảm bảo giãn cách, đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn cho người lao động tại khu công nghiệp
Đo thân nhiệt cho công nhân, người lao động trước khi vào làm việc (Ảnh chụp tại Nhà máy bao bì Tân Long)

Tại Nhà máy bao bì Tân Long (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng), ông Hà Ngọc Thống - Giám đốc nhà máy cho biết, dịch Covid-19 lần này tác động mạnh đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hiện công ty chỉ hoạt động với khoảng 60% công suất, giãn ca làm để đảm bảo an toàn cho người lao động. Các doanh nghiệp đã trải qua một lần ứng phó với dịch Covid-19 nên trong đợt dịch này, việc ứng phó chủ động hơn.

Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (KCN Thủy sản Thọ Quang, Sơn Trà) hiện có hơn 800 người lao động đang làm việc. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có khoảng hơn 20% người lao động xin nghỉ việc tạm thời. “Đây là những người lao động có tiếp xúc các trường hợp nhiễm Covid-19 hoặc có con nhỏ không đi làm được”, đại diện công ty cho hay và cho biết, các công nhân tại công ty thay vì ăn cơm tập trung sẽ được chia làm nhiều giờ ăn cơm để đảm bảo giãn cách. “Trong quy trình sản xuất thực phẩm đã có biện pháp chống lây nhiễm chéo. Các công nhân được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào làm việc và 20-30 phút phải rửa tay sát khuẩn một lần”, ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch HĐQT công ty cho hay.

Tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) hiện có hơn 4.000 công nhân, người lao động đang làm việc. Ngay khi Đà Nẵng có ca nghi nhiễm Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 2 (bệnh nhân 416), công ty đã kích hoạt lại toàn bộ quy trình chống dịch nghiêm ngặt. 100% người lao động phải thực hiện mang khẩu trang, đo thân nhiệt, giãn cách 2m… Đơn vị cũng cho công nhân nghỉ (có lương) trong 3 ngày để kiểm tra, lên kịch bản chi tiết ứng phó với dịch, trong đó có tính đến phương án nếu có ca nhiễm.

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn cho người lao động tại khu công nghiệp
Các công ty chủ động chia ca ăn giữa giờ, các bàn ăn có vách ngăn

Đảm bảo an toàn cho người lao động an tâm làm việc

Anh Trương Văn Sang (quê Quảng Bình), công nhân của Công ty Việt Hoa cho biết, công ty đã chủ động chia ca để giảm bớt số lượng công nhân trong ngày. “Nhiều người cũng lo lắng, nhưng hầu như không ai nghỉ làm. Ai cũng cố gắng tuân thủ các quy định phòng chống dịch, nhất là giãn cách để bảo vệ bản thân và những người xung quanh”.

Còn ông Hà Ngọc Thống cho biết, mặc dù người lao động có dao động tâm lý nhưng vẫn đi làm và chủ động tuân thủ các quy định phòng dịch. “Công nhân rất cảnh giác, bản thân họ chủ động tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Công ty chủ động hỗ trợ cho công nhân, người lao động nghỉ việc tạm thời nếu sốt, ho”, ông Thống nói.

Theo đại diện Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, hiện cả 6 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại các trung tâm y tế, sức khỏe ổn định. Đối với các doanh nghiệp có các ca dương tính với Covid-19, đơn vị đã khoanh vùng, xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2) để cách ly, các công ty cũng chủ động phun khử trùng, tiêu độc tại khu vực làm việc của công nhân nhiễm Covid-19. Đối với các doanh nghiệp có nhiều người lao động tiếp xúc gần với ca dương tính, Ban quản lý đề nghị doanh nghiệp tạm dừng sản xuất, đối với doanh nghiệp công nhân tiếp xúc thì khoang vùng, khử trùng, vẫn duy trì hoạt động nhưng thực hiện nghiêm ngặt các điều kiện phòng chống dịch.

Được biết, toàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng hiện có hơn 77 nghìn lao động. Trong đó hơn 50% là lao động ngoại tỉnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ những lao động là trường hợp F1, F2 đi thực hiện cách ly.

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn cho người lao động tại khu công nghiệp
Hơn 77.000 ngàn công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Nhằm hỗ trợ cho người lao động, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng đã phát hơn 40.000 khẩu trang cho đoàn viên, người lao động, trao hơn 400 suất quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; thường xuyên theo dõi, rà soát các lao động bị ảnh hưởng, mất việc để có những hỗ trợ kịp thời.

“Liên đoàn Lao động thành phố đồng cảm với những suy nghĩ và lo lắng của công nhân lao động. Về việc dư luận lo ngại và đề xuất cho công nhân nghỉ việc thì đây là vấn đề lớn, phải có sự chỉ đạo của cấp trên có liên quan, Liên đoàn Lao động đã có kiến nghị để Tổng Liên đoàn kiến nghị với Chính phủ, kiến nghị với Thành ủy, UBND thành phố để có chỉ đạo cụ thể hơn. Hiện tại, Công đoàn sẽ nỗ lực hơn để hỗ trợ, động viên, trấn an người lao động vừa tham gia sản xuất, vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ của mình" - ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Đà Nẵng - cho biết.

Trước diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định từ ngày 3/8/2020 cho đến khi có thông báo mới, thành phố sẽ tạm dừng tiếp nhận, xử lý hồ sơ hỗ trợ cho người nước ngoài là chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Vũ Lê