Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 18:06

Nhiều ngành sản xuất mũi nhọn tăng nhu cầu tuyển dụng

17:56 | 29/07/2020
Ngoài một số lĩnh vực do tác động của dịch Covid-19 nên nhu cầu tuyển dụng vẫn chưa được hồi phục, báo cáo của Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Search cho biết: hiện đang có nhiều lĩnh vực sản xuất mũi nhọn như dệt may, năng lượng, điện tử nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng nhẹ, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.   

Trạng thái bình thường mới đã kích nhu cầu chi tiêu của người dùng quay trở lại, tuy nhiên việc mở cửa giao thương giữa các nước đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tái thiết lập. Điều này kéo theo xuất hiện sự đối nghịch trong phục hồi tuyển dụng giữa lĩnh vực dịch vụ cho người dùng và dịch vụ cho doanh nghiệp.

Thống kê của Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Search cho thấy, trong quý II/2020, các lĩnh vực đã phục hồi và có dấu hiệu trên đà phục hồi hầu hết đều thuộc mảng dịch vụ cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các mảng dịch vụ cho doanh nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, thậm chí các ngành trong mảng này đều thuộc nhóm có nhu cầu tuyển dụng giảm mạnh nhất so với quý I.

nhieu nganh san xuat mui nhon tang nhu cau tuyen dung
Nhu cầu tuyển dụng ngành may mặc đang tăng nhẹ

Theo đó, ngành thể hiện sự phục hồi rõ rệt nhất, có tăng trưởng dương, là du lịch/nhà hàng, nhu cầu tăng đến 11%. Tiếp theo, 3 ngành có dấu hiệu đang trên đà phục hồi, tuy có sụt giảm so với với quý I nhưng rất thấp, tỷ lệ tăng trưởng âm dao động trên dưới 10%, lần lượt là các ngành: tài chính/ngân hàng; chăm sóc sức khỏe và khoa học cuộc sống; bất động sản.

Bên cạnh đó, 3 ngành giảm nhiều nhất trong nhu cầu tuyển dụng, tỷ lệ giảm mạnh khi so với quý I/2020 lần lượt là dịch vụ vận tải, giảm 58%; truyền thông và quảng cáo, giảm 58%; bán hàng và marketing (B2B) cho doanh nghiệp sản xuất, giảm 38%.

Ngoài ra, Navigos Search - cho biết, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp trung và cấp quản lý của ngành may mặc đang tăng nhẹ, hầu hết đến từ các nhà máy dệt may có vốn đầu tư nước ngoài, đơn cử như Hàn Quốc và Mỹ. Bên cạnh đó, các nhà máy gia công những đơn hàng quần áo phân khúc siêu thị, giá rẻ đã phục hồi hoạt động sản xuất về trạng thái bình thường nhờ bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng trở lại, đáng kể đến là các nhà máy gia công các đơn hàng cho các hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ.

Đáng chú ý, theo quan sát của Navigos Search, sau khi Hiệp định EVFTA được thông qua và các nước mở cửa biên giới trở lại, tiềm năng sẽ xuất hiện nhiều cơ hội việc làm cho người lao động do các làn sóng đầu tư vào các ngành sản xuất mũi nhọn. Theo đó, ngành dệt may/da giày, do được hưởng nhiều quy chế ưu đãi nên Việt Nam sẽ trở thành điểm đầu tư lý tưởng của doanh nghiệp nước ngoài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ.

Đối với ngành điện tử, Navigos Search - cho rằng, một số doanh nghiệp đã tái khởi động kế hoạch dịch chuyển các dự án nhà máy mới từ châu Á sang Việt Nam, khiến nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này cũng bắt đầu “tăng nhiệt” nhẹ. Các doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch đầu tư và triển khai các dự án mới trong ngành điện tử, ô tô tại các thành phố công nghiệp như Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương. Ngành công nghiệp phụ trợ hứa hẹn cũng sẽ “lên ngôi” khi được chú trọng thu hút nguồn vốn nước ngoài FDI nhiều hơn từ các nước châu Âu và trong khu vực.

Đối với lĩnh vực năng lượng, Navigos Search ghi nhận nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, đặc biệt là lĩnh vực điện gió và điện mặt trời. Nguyên nhân là do tăng mạnh nhu cầu sử dụng năng lượng nói chung và điện nói riêng, đồng thời là sự tác động từ chính sách quy hoạch và phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA được thông qua đã nâng cao vị thế của Việt Nam và thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư từ Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Nhiều dự án lớn đã và đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Một số dự án khác đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và hứa hẹn sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới.

Do nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong nước tăng lên nhanh chóng trên lĩnh vực năng lượng, theo Navigos Search sẽ dẫn đến xuất hiện tình trạng thiếu hụt nhân sự đối với các vị trí quản lý, đặc biệt là các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và triển khai các dự án có yếu tố nước ngoài đối với lĩnh vực này. “Trong bối cảnh này, ngành năng lượng hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho chuyên gia người Việt muốn hồi hương lẫn chuyên gia nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam”- Navigos Search dự báo.

Hoa Quỳnh