Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 04:34

Cửa hàng tiện lợi về huyện miền núi Đức Cơ

11:00 | 24/03/2021
Đến huyện miền núi vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) bây giờ không khó bắt gặp những cửa hàng tiện lợi bán lẻ tự chọn hiện đại với đầy đủ các dòng sản phẩm, chủng loại. Người dân Đức Cơ giờ đây cũng quen dần với việc đến siêu thị để mua sắm, tiêu dùng hàng có nguồn gốc xuất xứ thay vì chỉ quan tâm đến giá rẻ còn chất lượng "thế nào cũng được”.

Đang mua hàng tại cửa hàng bán lẻ tự chọn Sơn Huế (19 - 21 Phan Đình Phùng, Thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai), chị Rơ H’Sơm (làng Tung, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) vui vẻ cho biết, trước đây, mỗi lần muốn mua một số mặt hàng như bỉm, dầu ăn, bột nêm… của thương hiệu uy tín, chị phải đi khá xa làng. Nhiều sản phẩm mua ở những cửa hàng tạp hóa mỗi nơi một giá, mà có những sản phẩm không có nhãn mác. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều cửa hàng tạp hóa tự chọn có quy mô lớn liên tiếp mở ra, việc mua sắm của người dân như chị thuận tiện hơn rất nhiều. “Tôi có thể mua được hàng hóa có chất lượng, giá cả ở các cửa hàng này rất cạnh tranh”, chị H’Sơm cho hay và chia sẻ thêm “Mình mong muốn hệ thống thương mại ở huyện Đức Cơ nói chung, xã Ia Nan nói riêng thời gian tới sẽ phát triển hơn nữa, để sớm có những cửa hàng tạp hóa tự chọn ở ngay trong làng Tung, để người dân mua sắm tiện lợi”.

Gia Lai: Thương mại miền núi chuyển biến tích cực
Chị Rơ H'Sơm (thứ 2, từ trái sang) lựa chọn mua sắm ở các cửa hàng bán lẻ tự chọn trên địa bàn huyện Đức Cơ (Gia Lai) để mua được sản phẩm chất lượng

Là một trong những đơn vị mở cửa hàng bán lẻ tự chọn quy mô lớn đầu tiên ở huyện Đức Cơ, bà Đặng Thị Xuân Hà - chủ cửa hàng tạp hóa tự chọn Thanh Hà - cho biết, thời điểm mở cửa hàng cách đây gần 10 năm, Đức Cơ chỉ có khoảng 2, 3 cửa hàng có quy mô lớn, hiện đại. Bà Hà cho rằng, việc mở thêm nhiều cửa hàng tự chọn là xu thế tất yếu. “Có thêm nhiều đơn vị bán lẻ như mình thì cũng sẽ có khó khăn hơn, nhưng kinh doanh thì phải có cạnh tranh, và cũng có nghĩa là hướng đi của mình 10 năm qua là đúng đắn. Điều cửa hàng cần làm là làm sao tối ưu việc mua sắm tiện lợi, chất lượng đảm bảo với giá cạnh tranh thì mới có thể thu hút khách hàng”, bà Hà phân tích.

Theo ghi nhận của phóng viên, hệ thống các cửa hàng tự chọn tại huyện Đức Cơ phần lớn đều có trang bị camera, người tiêu dùng khi mua hàng sẽ được xuất hóa đơn bán lẻ, giá các mặt hàng được niêm yết rõ ràng cho từng dòng sản phẩm, các sản phẩm đa dạng phong phú.

“Bán hàng tự chọn khách mua sẽ lựa đồ thoải mái hơn, nhiều chủng loại sẽ phù hợp với thị hiếu, nhu cầu và túi tiền của mỗi người. Có hóa đơn thì giá cả minh bạch hơn, người tiêu dùng có thể khiếu nại, truy xuất nguồn gốc xuất xứ khi có sự cố”, ông Phan Đại - chủ cửa hàng tự chọn Góc Hà Nội (77 Phan Đình Phùng, Chư Ty, Đức Cơ) nói và cho biết, dự định, trong năm 2021, gia đình ông sẽ mở thêm nhiều cửa hàng bán lẻ theo chuỗi để chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Gia Lai: Thương mại miền núi chuyển biến tích cực
Phần lớn các cửa hàng tự chọn trên địa bàn huyện Đức Cơ đều có in hóa đơn bán lẻ, có hệ thống camera giám sát hiện đại

DailyMart là siêu thị bán lẻ đầu tiên và lớn nhất tại huyện Đức Cơ đến thời điểm hiện tại. Bà Đinh Thị Hương - quản lý siêu thị cho biết, siêu thị đã đóng chân trên địa bàn huyện Đức Cơ được 12 năm. Thời điểm xây dựng siêu thị, hạ tầng thương mại huyện Đức Cơ còn chưa phát triển, tuy nhiên, với chính sách thu hút đầu tư từ chính quyền huyện, đơn vị chủ đầu tư vẫn quyết định xây dựng một trung tâm thương mại hiện đại với mục tiêu thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân cũng như chiếm lĩnh thị phần bán lẻ hiện đại khi đó còn rất mới mẻ đối với không chỉ huyện Đức Cơ mà còn đối với nhiều huyện miền núi của tỉnh Gia Lai. “Đến nay, lượng khách đến với siêu thị vẫn tăng lên từng năm, và chúng tôi có một lượng nhất định khách hàng thân thiết. Siêu thị định hướng sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như đa dạng các loại hàng hóa hơn nữa để phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng”, bà Hương cho hay.

Chợ truyền thống (chợ dân sinh) là nhóm bị “hụt hơi” nhiều nhất trong cuộc đua “giữ chân” người tiêu dùng. Trên địa bàn huyện Đức Cơ hiện mới có 3 chợ truyền thống được đầu tư và đưa vào sử dụng gồm chợ Đức Cơ, chợ Ia Dom và chợ Cửa khẩu. Tuy nhiên, ghi nhận hiện mới chỉ có chợ Đức Cơ hoạt động hiệu quả và “chuyên nghiệp hóa”. Các tiểu thương tại chợ bước đầu đã tuân thủ niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Ông Phan Đình Năm - Phó Trưởng ban quản lý chợ Đức Cơ - cho biết, trước đây, chợ chỉ có 171 sạp, nhưng qua quá trình phát triển và được chính quyền huyện quan tâm, nâng cấp, đến nay số tiểu thương tại chợ đã lên đến hơn 400, kinh doanh mọi mặt hàng tiêu dùng. “Hệ thống ki ốt tại chợ từng bước được nâng cấp hiện đại, chợ cũng đã được xây dựng hệ thống phòng chống cháy nổ; công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng nhái được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên với sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng quản lý thị trường”, ông Năm nói.

Gia Lai: Thương mại miền núi chuyển biến tích cực
Huyện Đức Cơ đang kêu gọi đầu tư thêm các chợ dân sinh để đẩy mạnh hoạt động thương mại trên địa bàn

Theo ông Trần Ngọc Phận - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, Đức Cơ là huyện mới được thành lập, đặc thù là huyện miền núi, vùng biên, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao (khoảng 46% dân số). Tuy nhiên, tình hình phát triển thương mại cũng như hạ tầng thương mại đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều công trình, dự án được đầu tư, nâng cấp và đưa vào hoạt động phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân. Dù vậy, tỷ trọng về giá trị thương mại trong tổng cơ cấu kinh tế của huyện vẫn còn thấp, chưa đạt như kỳ vọng.

Trong thời gian tới, huyện kêu gọi các nhà đầu tư cổ phần hóa chợ hoặc đầu tư mở rộng thêm các chợ để thúc đẩy hoạt động thương mại tại địa phương.

Hiện huyện đã đề xuất với Sở Công Thương tỉnh Gia Lai xây dựng thêm chợ xã Ia Lang với tổng kinh phí 3 tỷ đồng theo diện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh đó, huyện sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động như phiên chợ OCOP, đưa hàng Việt về xã miền núi để tạo cho người dân thói quen tiêu dùng hàng hóa có chất lượng cũng như để các hộ sản xuất, kinh doanh sản xuất và kinh doanh hàng hóa có trách nhiệm hơn.

Vũ Lê