Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 05:04

Trà Vinh: Đồng bào Khmer thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả

06:00 | 12/03/2021
Trong những năm qua, hàng nghìn hộ dân người dân tộc Khmer ở tỉnh Trà Vinh hào hứng tham gia chương trình tiết kiệm điện, qua đó giúp cho ngành điện giảm hàng triệu kWh điện và mỗi gia đình giảm số tiền điện khá lớn trong những kỳ chi trả.

Ông Quánh Hải Hồ - Phó giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh (PC Trà Vinh) - cho biết, thời gian qua, PC Trà Vinh là một trong những đơn vị điện lực ở miền Nam thực hiện quyết liệt và hiệu quả chương trình tiết kiệm điện. Mỗi năm Trà Vinh tiết kiệm khoảng hơn 40 tỷ đồng tiền điện, kết quả này có được là nhờ cộng đồng đồng bào dân tộc Khmer hưởng ứng tham gia với nhiều chương trình tiết kiệm điện hay, thiết thực với tình hình cuộc sống.

Trà Vinh: Đồng bào Khmer thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả
Nhân viên PC Trà Vinh phát tờ rơi tuyên truyền an toàn tiết kiệm điện tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong - Phân xưởng Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh

Ông Quách Hải Hồ dẫn chứng, trong năm 2020, PC Trà Vinh tiếp tục thực hiện mô hình “Gia đình tiết kiệm điện” và có 49 ấp, 33 khóm tham gia với 39.663 hộ gia đình đăng ký, trong đó có hàng chục nghìn hộ người đồng bào Khmer. Nhờ đó, toàn tỉnh đã tiết kiệm được 24,93 triệu kWh điện năng, tương đương 42,33 tỷ đồng. Ghi nhận sự đóng góp của người sử dụng điện, ngành điện Trà Vinh đã khen thưởng 180 hộ gia đình và 9 ấp tiêu biểu với số tiền 58,5 triệu đồng.

Nhằm thực hiện các mô hình tiết kiệm điện hiệu quả, hơn 10 năm trước đây, PC Trà Vinh ký kết quy chế phối hợp với 5 tổ chức đoàn thể (Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động tỉnh) và phối hợp với báo đài đẩy mạnh công tác truyền thông; triển khai chương trình ấp/khóm văn hóa tiết kiệm điện.

Theo ông Quách Hải Hồ, đối với kênh truyền thông trên báo đài, Báo Trà Vinh phát thường xuyên chuyên mục “An toàn - tiết kiệm điện”… Nhờ đó, chương trình tiết kiệm điện đã được phổ cập đến tận từng hộ gia đình mọi lúc mọi nơi trên địa bàn.

Tỉnh Trà Vinh hiện có khoảng 30% dân số là người Khmer và thường xuyên sinh hoạt tại 143 ngôi chùa và những ngôi chùa là những điểm tuyên truyền hiệu quả chương trình tiết kiệm điện đối với đồng bào.

Ngôi chùa Giồng Lớn (chùa Phnô Đun) ở ấp Cây Da, xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh là nơi sinh hoạt tôn giáo và cộng đồng của gần 1.000 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu của xã Đại An và xã Hàm Giang. Tại chùa Giồng Lớn trong nhiều năm qua, sư cả Trương Văn Biển dành từ nửa tiếng đồng hồ để hướng dẫn, vận động người dân quanh vùng tham gia chương trình tiết kiệm điện, nhờ vậy mà hầu hết các gia đình hàng ngày đều thực hiện tiết kiệm điện.

Trà Vinh: Đồng bào Khmer thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả
Tuyên truyền an toàn tiết kiệm điện bằng tiếng Kinh và Khmer tại ấp Phú Nhiêu, xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh

Theo sư cả Trương Văn Biển, để người dân hiểu được tiết kiệm điện là chương trình “ích nước lợi nhà”, chùa Giồng Lớn đi đầu làm gương bằng việc thay toàn bộ các bóng đèn chiếu sáng từ cổng chùa vào chính điện cũng như các bóng đèn sinh hoạt khác trong chùa sang đèn led ít hao điện; yêu cầu các sư trong chùa áp dụng các phương pháp tiết kiệm điện như tắt đèn khi không cần thiết, tận dụng ánh sáng trời khi có đủ ánh nắng nhờ đó mà tiền điện giảm được khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Từ năm 2016, ấp Trà Nóc, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh mới có điện lưới quốc gia. Từ khi có điện lưới đến nay, người dân chủ yếu là đồng bào Khmer đã triệt để thực hiện tiết kiệm điện trong sinh hoạt và sản xuất. Ông Thạch Rực, ngụ ở ấp Trà Nóc là người nhận được nhiều bằng khen về thực hiện chương trình tiết kiệm điện. Ông Thạch Rực hiện là Tổ trưởng Tổ An ninh trật tự với 42 hộ ở ấp Trà Nóc. Thông qua cách tuyên truyền “lọt lỗ tai” của ông tổ trưởng Thạch Rực, các gia đình đồng bào Khmer trong tổ đều thực hiện chương trình tiết kiệm điện hiệu quả.

Theo ông Quách Hải Hồ, trong năm 2021, dự báo nhu cầu tăng trưởng phụ tải ở mức 7% đến 8% so với năm 2020, đặc biệt phụ tải sẽ tăng cao trong các tháng mùa khô từ tháng 4/2021 đến tháng 6/2021. Để bảo đảm cung cấp điện an toàn và liên tục trong mùa khô năm 2021, PC Trà Vinh sẽ tập trung triển khai các chương trình tiết kiệm điện như “Gia đình tiết kiệm điện”, “Tiết kiệm điện, trong trường học”, “Tuyên truyền dán nhãn năng lượng”, phối hợp với 5 tổ chức đoàn thể và các cơ quan truyền thông tuyên truyền tiết kiệm điện, từng bước đưa chính sách tiết kiệm điện đi vào cuộc sống hàng ngày của người dân và xã hội.

Trần Thế