Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 09:08

Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV: “Về đích” mục tiêu 2018

15:00 | 10/02/2019
Với quyết tâm “làm cho được và làm cho có hiệu quả” của tập thể cán bộ và công nhân Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Ðồng, đến nay, sau 10 năm kể từ ngày khởi công, dự án này đã từng bước đem lại những kết quả khả quan.    

Dự án Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng có vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho ngành công nghiệp nhôm nước ta. Sau gần 8 năm vận hành sản xuất, công ty đã không ngừng đổi mới công nghệ đưa dây chuyền sản xuất hoạt động ổn định. Từ năm 2017 đến nay, tình hình sản xuất của công ty đã đạt và vượt công suất thiết kế. Nếu như năm 2014, Nhà máy Alumin Tân Rai mới chỉ hoạt động được 75% công suất thiết kế thì đến năm 2017 đã đạt 102% công suất, với 642.600 tấn alumin quy đổi. Riêng năm 2018, công ty đã sản xuất được 673.000 tấn alumin quy đổi, đạt 100,5% kế hoạch điều chỉnh, bằng 103,5% kế hoạch đầu năm và tăng 4,7% so với năm 2017.

cong ty tnhh mtv nhom lam dong tkv ve dich muc tieu 2018

Cùng với đó, trong năm 2018, nhờ việc làm chủ tốt công nghệ nên chất lượng sản phẩm alumin loại 1 đã không ngừng tăng lên; chi phí đầu tư dựa trên việc tiêu hao nhiên liệu đã giảm so với thiết kế: than dùng cho Nhà máy Nhiệt điện giảm gần 80 kg/tấn sản phẩm, xút giảm hơn 30kg/tấn sản phẩm và điện giảm hơn 50 kWh/tấn sản phẩm…

Song song với đó, xác định giảm giá thành sản xuất là yếu tố then chốt quyết định giá thành sản phẩm, ban lãnh đạo công ty đã nghiên cứu xây dựng chi tiết sơ đồ công nghệ và quy trình khai thác quặng bauxite phù hợp, tối ưu tại mỏ Tân Rai; chỉ đạo, động viên đội ngũ kỹ sư, thợ vận hành khu vực nhà máy alumin nỗ lực, sáng tạo tiếp quản làm chủ công nghệ, khống chế tốt các quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Chính việc tiếp cận quản lý và giải quyết các vấn đề công nghệ một cách bài bản, sáng tạo, công ty đã từng bước thiết lập, duy trì vận hành thành công ở mức tải xấp xỉ 100% công suất thiết kế.

Đáng chú ý, không chỉ làm tốt việc sản xuất, công tác bảo vệ môi trường luôn được công ty quan tâm, chú trọng thông qua việc nghiêm túc thực hiện đo đạc, đánh giá, giám sát các chỉ số môi trường theo định kỳ. Nhiều hệ thống kiểm soát, cảnh báo về môi trường được đầu tư, lắp đặt đảm bảo hạn chế tối đa các sự cố về môi trường.

Những khó khăn, thử thách trong thời gian đầu đặt rồi cũng qua đi. Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giao, đóng góp quan trọng, đem lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời, đây là năm thứ hai dự án có lãi, rút ngắn thời gian lỗ kế hoạch, khẳng định tính đúng đắn của Đảng và Nhà nước khi thực hiện triển khai đầu tư dự án.

Hàng năm, Công ty Nhôm Lâm Đồng đóng ngân sách địa phương xấp xỉ 300 tỷ đồng/năm tạo công ăn, việc làm ổn định cho 1.539 lao động, với mức thu nhập bình quân 9,5 triệu đồng/người/tháng.; đồng thời, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo tại địa phương.

Nguyễn Kim